Indonesia và Trung Quốc bàn sản xuất tên lửa

Thứ Bảy, ngày 28/07/2012 04:30 AM (GMT+7)

Trung Quốc và Indonesia bắt đầu đàm phán kế hoạch cùng sản xuất tên lửa chống tàu C-705. Đây là nỗ lực của Indonesia nhằm tiến tới tham vọng độc lập sản xuất vũ khí.

Việc hợp tác quốc phòng giữa Trung Quốc và Indonesia diễn ra ngay tại thời điểm Trung Quốc và các nước láng giềng đang căng thẳng do vấn đề biển Đông. Ông Hartind Asrin - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Indonesia cho biết, cuộc đàm phán sẽ diễn ra tại thủ đô Jakarta ngày 25/7 với thành viên là các quan chức cấp cao về quốc phòng giữa hai bên.

“Cuộc họp thảo luận nhiều giải pháp khác nhau để nâng cao hợp tác quốc phòng giữa hai nước. Chúng tôi sẵn sàng chuẩn bị một khu vực sản xuất tên lửa hướng ra biển để có thể tiến hành thử nghiệm” - ông Hartind Asrin cho biết.

Indonesia và Trung Quốc bàn sản xuất tên lửa - 1

Indonesia muốn hợp tác với Trung Quốc để tiến tới tham vọng độc lập sản xuất vũ khí. Ảnh: AP

Theo ông Hartind thì tên lửa C-705 có tầm bắn 120 km và hải quân Indonesia đã thử thành công tên lửa này ở eo biển Sunda. Trung Quốc có thể cung cấp các loại vũ khí mà Indonesia đang cần.

Một số nguồn tin cho biết Indonesia sẽ cố gắng hoàn tất thảo luận giai đoạn 1 dự án hợp tác đàm phán sản xuất tên lửa với Trung Quốc vào tháng tám và giai đoạn hai một tháng sau đó. Nếu đúng tiến độ, dự kiến thỏa thuận hợp tác sản xuất tên lửa C-705 của hai nước sẽ được ký vào năm 2013.

Andi Widjajanto, chuyên gia bình luận về vũ khí, hợp tác quốc phòng Indonesia cho biết việc hợp tác rõ ràng nhằm mục đích duy nhất là để Indonesia tiếp cận với công nghệ tiên tiến. Tuy nhiên, phải mất một thời gian dài nước này mới đủ khả năng độc lập trong công nghiệp sản xuất, chế tạo vũ khí. Đây cũng là lý do Indonesia xây dựng quan hệ đối tác với nhiều quốc gia sở hữu công nghệ quân sự hiện đại.

Mahfudz Shiddiq, Chủ tịch Ủy ban về quốc phòng thuộc Hạ viện Indonesia, cũng khẳng định kế hoạch hợp tác sản xuất tên lửa như trên nhằm đưa Indonesia tiến đến bước tự phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của mình. Đồng thời, chuyện hợp tác không hề đụng gì đến chính trị.

Ngoài Trung Quốc, Indonesia đang hợp tác với Hàn Quốc sản xuất máy bay chiến đấu và tàu ngầm; với Hà Lan đóng tàu khu trục nhỏ; và với Tây Ban Nha sản xuất máy bay vận tải.

Theo M.Khuê (Người Lao Động/Thejakartapost)
Báo lỗi nội dung