TT Obama cảnh báo Syria về vũ khí hóa học

Thứ Ba, ngày 24/07/2012 07:56 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa lên tiếng cảnh báo Tổng thống Syria Bashar al-Assad rằng chính phủ của ông sẽ phải gánh chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu sử dụng vũ khí hóa học.

Sự kiện:

Chiến sự Syria

Trong một cuộc họp báo tại thủ đô Damascus của Syria vào ngày hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Syria, ông Jihad Makdissi tuyên bố nước này có thể sử dụng vũ khí hóa hóa học trong trường hợp bị xâm lược, nhưng nhấn mạnh rằng Syria cam kết không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học để chống lại dân thường.

Theo Globalsecurity.org, kho vũ khí hóa học Syria bao gồm một lượng lớn chất Sarin gây tê liệt thần kinh cùng nhiều loại khí độc khác. Cơ quan tình báo Mỹ (CIA) ước tính Syria sản xuất vài trăm lít hóa chất dạng lỏng và hàng trăm tấn hóa chất ở dạng bột mỗi năm.

“Syria cho thể sử dụng vũ khí hóa học nhưng chỉ trong trường hợp bị các lực lượng vũ trang nước ngoài tấn công”, ông Jihad Makdissi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Syria, tuyên bố.

Các quốc gia phương Tây và các nước láng giềng của Syria lo ngại rằng tình hình nội chiến ở nước này có thể khiến kho vũ khí hóa học sẽ rơi vào tay lực lượng đối lập và các nhóm khủng bố. Tuy nhiên, ông Jihad Makdissi khẳng định các kho vũ khí hóa học vẫn đang rất an toàn.

Ngay sau đó, Tổng thống Mỹ Obama liền đưa ra cảnh báo: “Họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước cộng đồng quốc tế và Mỹ nếu sai lầm sử dụng vũ khí hóa học”.

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc General Ban Ki-moon cũng nói rằng bất cứ ý định sử dụng vũ khí hóa học nào đều rất “đáng khiển trách”.

Nhiều phản ứng quốc tế cứng rắn được đưa ra chỉ vài giờ sau khi người phát ngôn Bộ ngoại giao Syria Jihad Makdissi lần đầu tiên có ý ám chỉ về sự tồn tại của một kho vũ khí hóa học ở Syria.

TT Obama cảnh báo Syria về vũ khí hóa học - 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria sẽ là một sai lầm thảm hại

Theo hãng tin BBC, các quan chức Mỹ từ chối bàn luận chi tiết về bất cứ kế hoạch bất ngờ nào liên quan đến vũ khí hóa học của Syria nhưng thừa nhận Ngoại trưởng Hillary Clinton đã trao đổi vấn đề này trong chuyến thăm tới Israel hồi tuần trước.

Mỹ bí mật phong tỏa Syria

Trong một bản tin đăng tải ngày 22/7, tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn lời các quan chức chính phủ Mỹ giấu tên cho biết Washington đã ép buộc Iraq ngăn chặn các chuyến bay qua không phận nước này bị nghi ngờ mang theo vũ khí và hàng hóa tiếp viện cho chính phủ của ông Assad.

Ngoài ra, các cơ quan tình báo Mỹ còn cố gắng phong tỏa những chuyến tàu được cho là đang vận chuyển thiết bị quân sự tới Syria qua Kênh đào Suez.

TT Obama cảnh báo Syria về vũ khí hóa học - 2

Những xe tăng của lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad trên đường phố ở Damascus

Theo WSJ, Washington gần đây đã đẩy mạnh các nỗ lực bí mật chống lại Syria nhất quán với chủ trương quyết tâm loại bỏ Tổng thống Bashar Assad.

“Có một nỗ lực phong tỏa không ngừng bằng bất cứ cách nào có thể”, một quan chức Mỹ nói với WSJ, ý muốn đề cập tới kế hoạch kiểm soát lưu thông trên Kênh đào Suez của Washington.

Các quan chức Mỹ cũng cho biết, Washington còn cung cấp nhiều thông tin tình báo, gồm cả ảnh vệ tinh cho quân đội Thổ Nhĩ Kỹ và Jordan - những lực lượng hẫu thuẫn cho quân nổi dậy Syria. Bên cạnh đó, có những báo cáo cho thấy CIA cũng phối hợp và chia sẻ thông tin tình báo với một số nhóm đối lập Syria nhất định.

Làn sóng tị nạn gia tăng

Bạo lực gia tăng khiến cuộc khủng hoảng người tị nạn vẫn tiếp tục leo thang ở cả trong và ngoài lãnh thổ Syria.

Theo Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Ả Rập ở Syria hiện có khoảng 1,5 triệu người đang bị mất nhà cửa và trên 115.000 người khác đã chạy sang các quốc gia láng giềng. Số người trong các trại tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ là 42.000, ở Jordan là 43.700 và ở Lebanon là 29.900 người. Một trại tị nạn cho 110.000 nữa cũng đang được Liên Hợp Quốc thiết lập tại Jordan.

TT Obama cảnh báo Syria về vũ khí hóa học - 3

Các sỹ quan xuất nhập cảnh Lebanon kiểm tra giấy tờ của một người phụ nữ Syria ngày 21/7/2012

Hôm Chủ Nhật, tổ chức theo dõi nhân quyền Syria đưa tin ít nhất 19.106 người đã thiệt mạng kể từ tháng 3/2011. Còn Liên Hợp Quốc trong tháng Năm vừa qua cũng đưa ra con số ít nhất là 10.000 người.

Trong tháng 6/2012, chính phủ Syria cho biết 6.947 người đã bị chết gồm cả ít nhất 3.211 dân thường và 2.566 nhân viên thuộc các lực lượng vũ trang.

Theo Trung Phạm (Theo BBC, RT) (Khampha.vn)

sự kiện Chiến sự Syria