Hơn 2.000 người nhiễm, 56 ca tử vong vì virus Corona: Việt Nam có cần công bố dịch?

Chủ Nhật, ngày 26/01/2020 20:01 PM (GMT+7)

Ngày 26/1 (mùng 2 Tết), Bộ Y tế tổ chức cuộc họp khẩn về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới.

Sự kiện: Virus Corona

Hơn 2.000 người nhiễm, 56 ca tử vong vì virus Corona: Việt Nam có cần công bố dịch? - 1

Áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách Trung Quốc.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tính đến sáng 26/1, Trung Quốc đã có 30 tỉnh, thành phố xuất hiện virus Corona (nCoV) với 2.019 ca mắc, 56 ca tử vong. Số ca mắc mỗi ngày tăng lên hàng trăm người, diễn biến rất phức tạp.

Hiện có nhiều vùng lãnh thổ, quốc gia ghi nhận có ca mắc nCoV như Pháp, Mỹ, Úc, Canada, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan, Hàn Quốc, Singapore, Nepal, Việt Nam, chưa ghi nhận ca tử vong do nCoV nào ngoài Trung Quốc.

Bộ Y tế cho biết, đã sẵn sàng chuẩn bị cho kịch bản (dịch bệnh lây lan ra cộng đồng- PV) đưa ra trước đó.

Ông Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhận định về nguy cơ lây nhiễm nCoV trên diện rộng, nhưng Việt Nam đang kiểm soát tốt nên chưa cần công bố dịch.

Ông Nguyễn Thanh Long, Phó trưởng ban Tuyên giáo T.Ư khuyến cáo, người dân nên hạn chế đi đến các vùng có dịch, đồng thời làm tốt việc ngăn chặn dịch bệnh nội địa, như giám sát chặt chẽ các ca bệnh nghi ngờ nhiễm bệnh nCoV để phát hiện sớm. Người dân đi từ vùng dịch về có biểu hiện sốt nên đến các cơ sở y tế sớm để được khám và điều trị kịp thời.

Hơn 2.000 người nhiễm, 56 ca tử vong vì virus Corona: Việt Nam có cần công bố dịch? - 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp khẩn. 

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, số người nghi ngờ mắc nCoV tăng lên, nhưng ca xác định mắc cũng chỉ 2 trường hợp. Do đó, mức độ lây nhiễm tại Việt Nam chưa có biến động.

“Chúng ta đặt phòng chống dịch lên trên hết, phải tập trung cao nhất phát hiện kịp thời các ca nghi ngờ lây nhiễm để khoanh lại, cách ly, xét nghiệm chẩn đoán nhanh nhất cho bệnh dịch không lây ra cộng đồng. Chúng ta không chỉ chú ý đến khâu quản lý người đến từ vùng dịch tại Việt Nam mà quên khâu theo dõi, quản lý sức khỏe tất cả các đối tượng khách du lịch dù ở nước nào đến từ vùng có dịch, hoặc tiếp xúc với người ở vùng dịch”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Theo Phó Thủ tướng, đối với công tác chống dịch, ngành y tế giữ vai trò chủ chốt nhưng các ban ngành, địa phương phải vào cuộc quyết liệt. Ngành Du lịch nên khuyến cáo người khách hạn chế tối đa việc tới vùng dịch.

Bộ Y tế khuyến cáo mọi người nên thực hiện theo khuyến cáo và không nên hoang mang, lo lắng. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Người dân không nên đi/đến khu vực đang có dịch tại Trung Quốc nếu không cần thiết.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/hon-2000-nguoi-nhiem-56-ca-tu-vong-vi-virus-corona-viet-nam-c...

12 người điều trị cách ly tại Bệnh viện Đà Nẵng không có dấu hiệu viêm phổi

Bệnh viện Đà Nẵng cho biết trong số 12 người được điều trị cách ly tại đây hiện có nhiều bệnh đang xin làm thủ...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Virus Corona