Hé lộ khẩu súng lục tương lai của Lục quân Mỹ

Thứ Sáu, ngày 02/01/2015 05:30 AM (GMT+7)

Lục quân Mỹ đang tìm kiếm một mẫu súng mới để thay thế cho khẩu M9 do hãng Baretta sản xuất đã được sử dụng trong suốt 30 năm qua.

Trong 30 năm qua, Lục quân Mỹ đã sử dụng rộng rãi khẩu súng ngắn M9 “huyền thoại” được hãng sản xuất súng Beretta của Ý chế tạo, tuy nhiên trong thời gian gần đây, các quan chức Lục quân đang muốn tìm kiếm một mẫu súng mới bằng cách tổ chức một cuộc thi giữa các nhà chế tạo súng.

Nắm được thông tin này, hãng sản xuất súng Beretta có truyền thống từ năm 1526 đã quyết tâm không để vuột mất “miếng bánh béo bở” đã nắm giữ suốt 30 năm qua và trình làng một mẫu súng ngắn mới mang tên M9A3 để tham dự cuộc thi.

Hé lộ khẩu súng lục tương lai của Lục quân Mỹ - 1

Baretta M9 là khẩu súng lục tiêu chuẩn của Lục quân Mỹ trong 30 năm qua

Theo ông Gabriele de Plano, phó chủ tịch bán hàng của Beretta, khẩu M9A3 mới này chứa được nhiều hơn 2 viên đạn so với khẩu M9 truyền thống, đồng thời được bổ sung nhiều tính năng để có thể lắp thêm các phụ kiện như ống ngắm hoặc đèn.

Khác với khẩu M9 cũ có màu đen, khẩu M9A3 mới khoác lên mình chiếc áo màu vàng cát “hầm hố” hơn. Nó cũng có hộp tiếp đạn “chống cát” có khả năng chứa được tới 17 viên đạn.

Beretta cho biết khẩu súng mới có chi phí sản xuất thấp hơn khẩu M9 cũ, tuy nhiên họ không tiết lộ thông tin chi tiết về giá bán. Hiện tại trên thị trường dân sự, khẩu súng ngắn M9 được bán với giá khoảng 550 USD.

Hé lộ khẩu súng lục tương lai của Lục quân Mỹ - 2

Khẩu Baretta M9A3 mới có vẻ ngoài "hầm hố" hơn đàn anh M9

Việc Lục quân Mỹ quyết định thay thế khẩu súng ngắn tiêu chuẩn của họ là một dịp hiếm hoi và béo bở cho các hãng chế tạo súng. Lục quân Mỹ đã sử dụng khẩu M9 từ năm 1985, trong khi Thủy quân Lục chiến sử dụng một biến thể hơi khác một chút mang tên M9A1 từ năm 2006.

Trước năm 1985, quân đội Mỹ được cấp phát khẩu súng lục bán tự động Colt M1911 và đã sử dụng khẩu súng tiêu chuẩn này trong hơn 80 năm.

Điều này có nghĩa là bất cứ công ty nào trúng thầu hợp đồng cung cấp khẩu súng mới sẽ tiếp tục làm ăn với quân đội Mỹ trong khoảng thời gian rất dài, và sẽ thu được rất nhiều lợi nhuận.

Trong 30 năm qua, Beretta đã sản xuất 600.000 khẩu súng ngắn M9 cho Bộ Quốc phòng Mỹ và vẫn đang tiếp tục thực hiện hợp đồng sản xuất thêm 100.000 khẩu súng nữa. Ban đầu súng M9 được sản xuất ở Ý, nhưng từ năm 1987 trở đi, Beretta đã mở nhà máy chế tạo ở Mỹ để thuận lợi cho các hợp đồng cung cấp súng.

Hé lộ khẩu súng lục tương lai của Lục quân Mỹ - 3

Lính Mỹ bắn thử nghiệm khẩu súng ngắn M9A3 mới

Các đối thủ khác tham gia cuộc thi này cùng Beretta cũng rất đáng gờm. Hãng Smith & Wesson tuyên bố sẽ mang một khẩu súng có thiết kế mới tới Bộ Quốc phòng Mỹ để tham gia cuộc thi.

Công ty này cho hay mẫu súng tham gia cuộc thi của họ sẽ được dựa trên thiết kế súng M&P mà Smith & Wesson đã chế tạo trong 10 năm qua. Họ cho rằng khẩu M&P “rất phù hợp” với các yêu cầu về độ bền, độ tin cậy và khả năng vận hành của Bộ Quốc phòng Mỹ nhờ vào bộ khung polymer gia cường cùng các tính năng an toàn ưu việt.

Hiện Lục quân Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định lựa chọn mẫu súng nào, và họ cũng chưa đưa ra những yêu cầu cụ thể về cỡ nòng của khẩu súng hay khả năng của hộp tiếp đạn.

Video khẩu súng lục M9A3 của Beretta:

Theo Trí Dũng (CNN / Dân Việt)
Báo lỗi nội dung