Hàng trăm tỷ đồng Quỹ phòng chống Covid-19 được sử dụng thế nào?

Thứ Sáu, ngày 27/03/2020 12:30 PM (GMT+7)

Đến thời điểm hiện nay, MTTQ Việt Nam đã nhận được sự đóng góp của hơn 100 cá nhân, tổ chức, với số tiền khoảng 500 tỷ đồng.

Sự kiện: Dịch Covid-19

Để chung tay cùng Đảng, Nhà nước quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19, ngày 17/3, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã tổ chức lễ phát động “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19”. Đến nay, số tiền ủng hộ đã lên tới hơn 500 tỷ đồng.

Báo Giao thông trao đổi với ông Hầu A Lềnh, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam về cơ chế tiếp nhận và phân bổ số tiền/hàng ủng hộ đảm bảo đúng đối tượng, phát huy hiệu quả cao nhất.

Công khai tên cá nhân, tổ chức ủng hộ

“Dù trong giai đoạn dịch bệnh, đời sống của cán bộ, giáo viên nhà trường cũng đang rất khó khăn, nhưng hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng, của MTTQ Việt Nam, các cán bộ, giáo viên trường THPT Trí Đức đã quyên góp, trích từ quỹ trường số tiền hơn 470 triệu đồng để ủng hộ.

Ông Hà Trung Hưng, Chủ tịch HĐQT Trường THPT Trí Đức”

Sau gần 10 ngày, ông có thể chia sẻ về kết quả bước đầu sau lễ phát động?

Ngay tại lễ phát động đã có hơn 235 tỷ đồng của các ngân hàng, doanh nghiệp, mạnh thường quân ủng hộ trực tiếp. Sau lễ phát động, chúng tôi đã tiếp nhận được nhiều tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp cho Quỹ phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đến thời điểm hiện nay, MTTQ Việt Nam đã nhận được sự đóng góp của hơn 100 cá nhân, tổ chức, với số tiền khoảng 500 tỷ đồng.

Hiện nay, chúng tôi đã mở các tài khoản ngân hàng để quản lý các nguồn tài trợ, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp cho Quỹ.

Thưa ông, hiện MTTQ Việt Nam đã thống nhất cơ chế phân bổ số tiền/hàng ủng hộ phòng chống dịch như thế nào?

Theo đúng như lời cam kết tại lễ phát động, sau khi tiếp thu ý kiến của Thủ tướng thì MTTQ Việt Nam đã thống nhất với các cơ quan của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 về việc tiến hành phân bổ nguồn lực mà các nhà hảo tâm tham gia đóng góp.

Theo đó, về hàng hóa, vật chất, thì chúng tôi thống nhất các cơ quan như Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng chỉ định các địa chỉ có nhu cầu cần phân bổ. Chúng tôi sẽ phân bổ tất cả các nguồn hàng được hỗ trợ đến những địa điểm đó kịp thời bằng hai hình thức.

Thứ nhất, đối với nguồn hàng mà chúng tôi nhận trực tiếp thì sẽ tổ chức chuyển hàng hóa đến nơi mà Ban chỉ đạo quốc gia chỉ định. Thứ hai, đối với doanh nghiệp đăng ký ủng hộ bằng hàng hóa nhưng chưa chuyển đến thì chúng tôi cùng Ban chỉ đạo quốc gia cung cấp các địa chỉ cho doanh nghiệp đến tận nơi để phân phát.

Đối với nguồn tiền, chúng tôi đã thống nhất sẽ chuyển tiền trực tiếp đến các lực lượng như công an, y bác sĩ, chiến sĩ quân đội trực tiếp tham gia phòng chống dịch Covid-19. Trên cơ sở danh mục, đăng ký nhu cầu từ Ban chỉ đạo quốc gia mà trực tiếp cơ quan thường trực là Bộ Y tế lập, chúng tôi sẽ chuyển nguồn tiền về.

Với nguồn hỗ trợ các vật dụng y tế như là máy móc, trang thiết bị, các bộ kít để xét nghiệm… sẽ được chuyển cho các lực lượng y tế kịp thời.

“Đứng trước những khó khăn mà đất nước đang trải qua, mỗi người Việt Nam tự nhận thấy phải cùng chung sức, đồng lòng với dân tộc để vượt qua khó khăn này.

Với số tiền 1,5 tỷ đồng gửi tới MTTQ Việt Nam, Showroom Nội thất Hùng Túy mong muốn sẽ tiếp thêm động lực cho những người đang ở tuyến đầu chống dịch. Ông Trần Khánh, đại diện Showroom Nội thất Hùng Túy (Hà Nội)”

Vẫn có ý kiến cho rằng, nếu ủng hộ, làm từ thiện thì nên trực tiếp chuyển tận tay đối tượng cần ủng hộ, thay vì thông qua trung gian, kể cả là MTTQ các cấp. Theo ông, làm sao để đảm bảo được sự minh bạch?

Ngay tại lễ phát động, tôi thay mặt Ủy ban MTTQ Việt Nam hứa với Thủ tướng rằng, MTTQ Việt Nam sẽ cùng các cơ quan, ban ngành, địa phương vận động tối đa ủng hộ để chuyển tới tất cả đối tượng.

Chúng tôi cũng sẽ thống nhất về nội dung, đối tượng, thành phần để phân bổ nguồn lực này hợp lý, công bằng, minh bạch, hiệu quả nhất.

MTTQ sẽ công khai tên và đóng góp của từng cá nhân, tổ chức cũng như nội dung nguồn lực họ đóng góp được phân bổ vào việc gì, định mức là bao nhiêu.

MTTQ Việt Nam kết hợp giữa cơ quan phân bổ, cơ quan tiếp nhận và đối tượng được tiếp nhận đã xây dựng được một quy trình cho việc nhận/chuyển hàng hóa, có xác nhận từ phía người nhận và người thực hiện chịu trách nhiệm về việc này.

Nhiều năm trở lại đây, chúng tôi đã làm công việc này ở MTTQ tất cả các cấp và gần như không có chuyện thất thoát, tư túi. MTTQ Việt Nam mong người dân cùng giám sát, nếu phát hiện trường hợp người dân khai báo không đúng, hay cán bộ cố tình làm sai, chúng tôi kiên quyết xử lý, thu hồi thất thoát.

Truyền thống tương ái, tương thân là sức mạnh

Hàng trăm tỷ đồng Quỹ phòng chống Covid-19 được sử dụng thế nào? - 1

Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tiếp nhận ủng hộ của HLV Park Hang-seo

“Ngày 26/3, tiếp nhận ủng hộ từ Huấn luyện viên (HLV) Trưởng đội tuyển Việt Nam Park Hang-seo, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tin tưởng, từ tấm lòng của “thầy Park” sẽ tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng người hâm mộ, từ đó sẽ có thêm nhiều nguồn lực để cùng Đảng, Chính phủ, MTTQ Việt Nam quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

Trao số tiền ủng hộ 5.000 USD, HLV Park Hang-seo chia sẻ, với số tiền nhỏ của mình, ông mong muốn đóng góp cùng Chính phủ, Bộ Y tế Việt Nam hỗ trợ những người đang ngày đêm phòng, chống dịch, những người đang điều trị và ở các khu cách ly trên đất nước Việt Nam.”

Hiện, vẫn có những cá nhân, tổ chức muốn ủng hộ Quỹ nhưng chưa rõ về cách thức tham gia, ông có thể thông tin rõ hơn vấn đề này?

Chúng tôi đã tổ chức các hình thức đóng góp rất đa dạng. Thứ nhất là hình thức trực tiếp, đối với cấp Trung ương thì các nhà hảo tâm có thể ủng hộ tại trụ sở Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tại địa chỉ 46 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tại đây, có đội tiếp nhận, đón tiếp các tổ chức, cá nhân đến đóng góp thường xuyên hàng ngày, kể cả ngày nghỉ.

Thứ hai, đối với các tỉnh, thành phố, thì có các đội tiếp nhận những tấm lòng ủng hộ tại MTTQ các tỉnh, thành phố.

Thứ ba, là hình thức chuyển khoản trên các số tài khoản của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tại hai ngân hàng và sắp tới, chúng tôi sẽ mở thêm một số tài khoản của một số ngân hàng khác nữa.

Thứ tư, là hình thức ủng hộ thông qua tin nhắn, thông qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400. Kênh tin nhắn này hết sức thuận lợi, bất kể người dân nào, ở đâu chỉ cần có điện thoại là có thể nhắn tin ủng hộ được.

Thứ năm, chúng tôi khuyến khích các tổ chức, cơ quan đơn vị, nhất là các doanh nghiệp lớn, tập đoàn, tổng công ty tuyên truyền, vận động các khách hàng, đối tượng của mình ủng hộ rồi chuyển về tài khoản của MTTQ Việt Nam.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, việc nhiều cá nhân, tập thể vẫn sẵn lòng chung tay, chung sức ủng hộ Quỹ phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho thấy điều gì, thưa ông?

Trong nhiều năm qua, MTTQ Việt Nam cũng đã chủ trì thực hiện nhiều cuộc vận động, các phong trào thi đua, ví dụ như Quỹ vì người nghèo là ủng hộ trực tiếp cho người nghèo, Quỹ cứu trợ để ủng hộ cho đồng bào ở các vùng gặp thiên tai, bão lũ; đến nay là Quỹ phòng chống dịch Covid-19.

Qua quá trình triển khai, vận động ủng hộ và sau đó là phân phối ủng hộ, chúng tôi cảm nhận một điều, nhân dân Việt Nam dù bất cứ ai đều có tấm lòng đoàn kết, sẵn sàng chung tay cùng với Đảng, Nhà nước để vượt qua khó khăn.

Thậm chí, có những người cũng rất khó khăn nhưng họ sẵn sàng dành dụm và đến ủng hộ vài trăm ngàn đồng để thể hiện tấm lòng “tương thân, tương ái” của mình. Đây là nghĩa cử cao đẹp và truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.

Qua hơn một tuần vận động, ủng hộ, chúng tôi nhận thấy, mặc dù trong bối cảnh hết sức khó khăn, các doanh nghiệp, gia đình, tổ chức đã phải cắt giảm tối đa chi phí của mình, nhưng với tấm lòng “vì đồng bào, vì nhân dân” cho nên vẫn rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ bằng tiền, bằng hiện vật cho cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Đây là những hành động hết sức ý nghĩa, đã đang và sẽ là sức mạnh vật chất, tinh thần góp phần quan trọng cùng với Chính phủ đẩy lùi dịch bệnh.

Qua đây, thay mặt Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, tôi gửi lời cảm ơn đến những tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã chung tay ủng hộ các phong trào phát động nói chung và Quỹ phòng chống dịch Covid-19 nói riêng. Hi vọng thời gian tới, sẽ có nhiều tấm lòng hảo tâm gửi tới Quỹ hơn nữa.

Cảm ơn ông!

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/hang-tram-ty-dong-quy-phong-chong-covid-19-duoc-su-dung-the-nao-d458...

Chống Covid-19, phố cổ Hà Nội vắng lặng ít thấy

Sau khi TP.Hà Nội đã yêu cầu đóng cửa tất cả quán cà phê, quán bar, nhà hàng,... các cửa hàng không thiết yếu đến mùng...

Theo Phùng Đô (Thực hiện) (Báo Giao thông)
sự kiện Dịch Covid-19