Hàng loạt kỷ lục nắng nóng trong tháng 3 ở miền Bắc bị phá vỡ

Trong đợt nắng nóng đầu tiên ở miền Bắc, nhiều nơi đã ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục, vượt các mốc lịch sử trong tháng 3.

Hàng loạt kỷ lục nắng nóng trong tháng 3 ở miền Bắc bị phá vỡ - 1

Nhiều nơi ở miền Bắc có mức nhiệt vượt mốc lịch sử trong tháng 3. Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm qua (22/3) ở các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, khu vực đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ đã xảy ra nắng nóng diện rộng, trong đó khu vực Sơn La, Hòa Bình vùng núi phía Tây các tỉnh Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế đã xảy ra nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt có nơi trên 41 độ C.

Đặc biệt, tại Hòa Bình hôm qua đã có nhiều điểm ghi nhận mức nhiệt độ cao nhất vượt mốc lịch sử tháng 3. Cụ thể: huyện Kim Bôi ghi nhận 41.4 độ C, vượt mốc 38.1 độ C năm 1996; huyện Lạc Sơn 39.4 độ C, vượt mốc 39 C độ năm 1996; TP Hòa Bình 38.8 độ C, vượt mốc 38.5 độ C năm 1996.

Cơ quan khí tượng dự báo, hôm nay (23/3), nắng nóng còn tiếp diễn ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Sơn La và Hòa Bình với nhiệt độ cao 36-38 độ C. Các nơi khác của Bắc Bộ nắng nóng cục bộ 35-36 độ C.

Sang đến ngày mai (24/3), nắng nóng dịu dần ở Bắc Bộ; riêng các tỉnh Sơn La và Hòa Bình còn nắng nóng nhưng mức độ không còn gay gắt, nhiệt độ ở ngưỡng 35-37 độ C.

Ở miền Trung, trong ngày hôm nay (23/3) nắng nóng tập trung ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi với nhiệt độ cao 36-38 độ C, vùng núi phía Tây có nơi trên 39 độ C.

Ngày mai (24/3) nắng nóng ở miền Trung vẫn duy trì khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi nhưng nhiệt độ có xu hướng giảm, xuống còn 35-37 độ C, vùng núi phía Tây có nơi trên 38 độ C.

Từ ngày 25/3, nắng nóng khả năng kết thúc ở khu vực Bắc Trung Bộ và dịu dần ở khu vực Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư và nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Bên cạnh đó, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/hang-loat-ky-luc-nang-nong-trong-thang-3-o-mien-bac-bi-pha-vo-145153...

Đợt nắng nóng đầu tiên ở miền Bắc và miền Trung kéo dài đến khi nào?

Trong đợt nắng nóng đầu tiên năm 2023 ở miền Bắc và miền Trung, nhiều nơi đã ghi nhận mức nhiệt cao trên 41 độ C.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảng Anh (Nông thôn Việt)
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung