Hàn Quốc: Triều Tiên sẽ bất ngờ thử hạt nhân

Thứ Tư, ngày 23/04/2014 13:30 PM (GMT+7)

Triều Tiên đã chuẩn bị xong và sẵn sàng thử hạt nhân bất cứ lúc nào.

  

Ngày 22/4, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ “bất ngờ” thử hạt nhân sau khi Bình Nhưỡng gia tăng các hoạt động tại các bãi thử ngầm dưới mặt đất.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok tuyên bố tại một cuộc họp báo rằng tình báo nước này đã phát hiện nhiều hoạt động trong và xung quanh bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên, nơi Bình Nhưỡng đã thử hạt nhân lần thứ ba vào hồi năm ngoái.

Ông này không công bố chi tiết các hoạt động tại bãi thử đó là gì, tuy nhiên báo chí Hàn Quốc dẫn lời nhiều quan chức quân đội cho rằng gần đây bãi thử này đã được che phủ bằng nhiều bạt ngụy trang và có nhiều phương tiện ra vào ở đây.

Hàn Quốc: Triều Tiên sẽ bất ngờ thử hạt nhân - 1

Triều Tiên đã tăng cường các hoạt động tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri

Ông Kim cho biết: “Quân đội Hàn Quốc cho rằng nhiều khả năng Triều Tiên sẽ bất ngờ thử hạt nhân trong thời gian tới.”

Ông này cũng nói rằng trong thời gian gần đây, Triều Tiên đã lên tiếng dọa sẽ thử hạt nhân và có những lời lẽ như “sẵn sàng cho bước tiếp theo mà kẻ thù không bao giờ ngờ tới” và “một điều lớn lao sẽ xảy ra trước ngày 30/4”.

Những lời đe dọa này được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama sắp có chuyến công du châu Á. Ông Obama dự kiến sẽ tới Hàn Quốc vào thứ Sáu tuần này sau khi dừng chân ở Nhật Bản.

Việc ông Obama công du châu Á khiến nhiều người lo ngại rằng Triều Tiên sẽ có những hành động khiêu khích quyết liệt và không loại trừ khả năng nước này sẽ thử hạt nhân, tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng hành động đó của Bình Nhưỡng là một bước đi mạo hiểm về chính trị, gây ra gánh nặng lớn hơn cho đất nước.

Sau khi Triều Tiên bắn thử 2 quả tên lửa đạn đạo tầm trung Rodong hôm 26/3, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã họp bất thường và chỉ trích hành động này của Bình Nhưỡng vi phạm lệnh cấm thử tên lửa đạn đạo của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố rằng họ “không loại trừ việc thử hạt nhân kiểu mới” nhằm tăng cường năng lực răn đe hạt nhân của mình và cáo buộc Mỹ “hành động hấp tấp” tại Hội đồng Bảo an.

Hồi tháng Hai, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin cho hay những công tác chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ tư của Triều Tiên đã hoàn tất, và vụ thử có thể diễn ra bất cứ lúc nào sau khi có lệnh của lãnh đạo Triều Tiên.

Theo Trí Dũng (Theo AFP) (Khampha.vn)