Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân lần thứ 4?

Ngày hôm qua (17/12), một thành viên cao cấp của Ủy ban Tình báo nghị viện Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đang có những dấu hiệu chuẩn bị thử hạt nhân lần thứ 4 và phóng tên lửa tầm xa.

Nghị sĩ Cho Won-jin của đảng cầm quyền Saenuri cho biết, Triều Tiên đang cố gắng hướng sự chú ý của người dân nước này tới vụ xử tử Jang Song-thaek, chú của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, sang những vấn đề nước ngoài.

Mặc dù vậy, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo chưa có dấu hiệu Bình Nhưỡng chuẩn bị thử hạt nhân hay phóng tên lửa trong thời gian ngắn và quân đội Triều Tiên đang tiến hành các cuộc tập trận thường kỳ từ đầu tháng này.

Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân lần thứ 4? - 1

Bãi thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri.

Tháng trước, Phó Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Baek Seung-joo phát biểu trong cuộc họp quốc hội rằng, Triều Tiên được cho là đã sẵn sàng tiến hành một vụ thử hạt nhân tại bãi  thử Punggye-ri vào bất kỳ thời gian nào, nhưng không có dấu hiệu xảy ra trong nay mai.

Cho tới nay, Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân. Vụ thử đầu tiên vào năm 2006, vụ thứ hai vào năm 2009 và vụ thứ ba vào tháng 2 năm nay. Bình Nhưỡng cũng tiến hành phóng thử một loạt tên lửa tầm xa. Trong đó, vụ thử mới nhất vào tháng 12 năm nay được cho là nằm trong chương trình phát triển tên lửa hạt nhân.

Vụ xử tử ông Jang đã làm gia tăng lo ngại bất ổn tại Triều Tiên và nước này có thể cố gắng làm leo thang căng thẳng với thế giới bên ngoài nhằm tăng cường đoàn kết trong nước. Ngày 16/12, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã ra lệnh cho chính phủ chuẩn bị tất cả các tình huống có thể xảy ra và quân đội được lệnh tăng cường cảnh giác đề phòng Triều Tiên có thể tấn công.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Yonhap) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN