TQ lo sợ Triều Tiên thử hạt nhân "kiểu mới"

Thứ Ba, ngày 08/04/2014 19:52 PM (GMT+7)

Trung Quốc sẽ ra mặt phản đối bất cứ vụ thử hạt nhân mới nào của Triều Tiên.

Ngày 8/4, một nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc cho biết Trung Quốc đã triệu tập đại sứ Triều Tiên tại Bắc Kinh để cảnh cáo Bình Nhưỡng về lời đe dọa sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu tập Đại sứ Triều Tiên Ji Jae-ryong để trao thông điệp rằng Trung Quốc sẽ “ra mặt phản đối bất cứ cuộc thử hạt nhân và lên lửa đạn đạo tầm trung hay tầm xa nào của Triều Tiên”.

TQ lo sợ Triều Tiên thử hạt nhân "kiểu mới" - 1

Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc Ji Jae-ryong

Nguồn tin ngoại giao giấu tên trên cho biết qua việc triệu tập đại sứ Triều Tiên và nhiều kênh khác nhau, phía Trung Quốc đã “liên tục hối thúc Triều Tiên không thử hạt nhân”. Tuy nhiên nguồn tin này không tiết lộ thời điểm Trung Quốc triệu tập Đại sứ Ji Jae-ryong.

Trong một cuộc họp báo, khi được hỏi về việc triệu tập Đại sứ Ji, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi trả lời: “Trong hoàn cảnh hiện nay, chúng tôi hy vọng rằng tất cả các bên nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy ổn định trên bán đảo Triều Tiên và góp phần làm giảm căng thẳng.”

Triều Tiên đã từng đe dọa sẽ thực hiện một vụ thử hạt nhân “kiểu mới” sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chỉ trích những vụ phóng tên lửa gần đây của nước này trong bối cảnh cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn đang diễn ra.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bất ngờ leo thang từ tuần qua sau khi Triều Tiên nã pháo vào vùng biển giáp ranh với lãnh hải Hàn Quốc, khiến khoảng 100 quả đạn pháo rơi vào vùng biển phía nam, buộc Hàn Quốc phải bắn 300 quả đạn pháo vào lãnh hải Triều Tiên để trả đũa.

Trong vài tuần qua, quân đội Hàn Quốc liên tiếp phát hiện 3 máy bay do thám không người lái nghi là của Triều Tiên xâm phạm không phận nước này và chụp ảnh các căn cứ quân sự của Hàn Quốc.

Các chuyên gia trên thế giới cho rằng “hình thức thử hạt nhân kiểu mới” của Triều Tiên có thể dựa trên nguyên liệu hạt nhân urani được làm giàu. Cho đến nay, Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân bằng nguyên liệu plutoni.

TQ lo sợ Triều Tiên thử hạt nhân "kiểu mới" - 2

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đi kiểm tra một đảo tiền tiêu của Triều Tiên

Hôm thứ Hai, các quan chức hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã tổ chức hội nghị ba bên ở Washington để bàn biện pháp chống lại các hình thức khiêu khích trong tương lai của Triều Tiên.

Trong hội nghị này, các bên đã đề ra nhiều kế hoạch đối phó khẩn cấp để đề phòng trường hợp các nỗ lực kiềm chế Triều Tiên bị thất bại.

Sau hội nghị này, trưởng đoàn Hàn Quốc Hwang Joon-kook đã đưa ra lời cảnh báo quyết liệt tới Triều Tiên rằng nếu “Bình Nhưỡng tiếp tục thử hạt nhân, chúng tôi và cộng đồng quốc tế sẽ buộc họ phải trả giá”.

Khi được hỏi về hội nghị ba bên này, Hồng Lỗi chỉ trả lời rằng “Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang căng thẳng. Chúng tôi hy vọng các bên đều nhìn vào đại cục và làm những việc có lợi để xoa dịu căng thẳng và nối lại đàm phán 6 bên.”

Theo Trí Dũng (Theo Yonhap) (Khampha.vn)