Hàn Quốc cấm thả truyền đơn sang Triều Tiên

Hôm nay (22/10), cảnh sát Hàn Quốc đã ngăn cản các nhà hoạt động thả truyền đơn qua bên kia biên giới sau khi nhận được những lời đe dọa từ phía Triều Tiên.

Trước đó, một nhóm những người đào tẩu Triều Tiên hiện đang sống ở Hàn Quốc đã lên kế hoạch thả bóng bay mang theo hàng chục nghìn truyền đơn tại công viên Imjingak gần biên giới thành phố Paju, cách thủ đô Seoul khoảng 60 km về phía Bắc.

Tuy nhiên, sáng sớm hôm nay, cảnh sát và binh lính chống bạo động Hàn Quốc đã phong tỏa địa điểm dự định thực hiện kế hoạch này.

“Quyết định được đưa ra vì những lý do an ninh. Các nhà hoạt động đã bị cấm đi vào khu vực và họ không thể thả bóng bay từ công viên này”, một quan chức cảnh sát giấu tên giải thích với hãng thông tấn AFP. “Khu vực sẽ bị phong tỏa cho tới khi họ từ bỏ kế hoạch”.

Hàn Quốc cấm thả truyền đơn sang Triều Tiên - 1

Những người Triều Tiên đào tẩu sống ở Hàn Quốc căng băng rôn chống Bình Nhưỡng tại công viên Imjingak tháng 4/2012

Các nhà hoạt động Hàn Quốc từng rải truyền đơn qua bên kia biên giới trong rất nhiều dịp trước đây nhưng lần này họ vấp phải phản ứng hiếm gặp từ phía Triều Tiên. Hôm thứ Sáu, Quân đội Triều Tiên đã đe dọa tấn công “không thương tiếc” vào công viên Imjingak nếu hoạt động rải truyền đơn vẫn tiếp diễn, đồng thời cảnh báo cư dân địa phương sơ tán khỏi khu vực.

“Ngay thời khắc phát hiện được hành động thả truyền đơn, dù chỉ là một động tác nhỏ… Mặt trận phía Tây sẽ tấn công không thương tiếc mà không cần cảnh báo”, quân đội Triều Tiên cho biết trong một tuyên bố đăng tải trên KCNA.

Theo hãng thông tấn Yonhap, Quân đội Hàn Quốc đã được đặt trong tình trạng báo động cao và thêm nhiều đơn vị pháo binh, xe tăng được triển khai cho các vị trí ở biên giới.

Hôm thứ Sáu, Bình Nhưỡng đã đưa ra lời đe dọa mạnh mẽ với Seoul sau khi Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak lần đầu tiên bất ngờ đến thăm hòn đảo biên giới bị Triều Tiên pháo kích tháng 11/2010.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo BBC, AFP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN