Hàn Quốc tập trận đối phó với Triều Tiên

Hàn Quốc tuyên bố tuần tới nước này sẽ bắt đầu cuộc tập trận thường niên quy mô lớn nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên trong bối cảnh cẳng thẳng giữa hai miền tăng cao.

Theo người người phát ngôn của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, cuộc tập trận kéo dài 1 tuần mang tên Hoguk sẽ bắt đầu từ ngày 25/10 với sự tham gia của 240.000 lính hải - lục - không quân, thủy quân lục chiến và cảnh sát.

Khoảng 500 binh sỹ Mỹ cũng sẽ tham gia cuộc tập trận này.

“Cuộc tập trận sẽ gồm các hạng mục diễn tập chống xâm nhập, khiêu kích hay phát động chiến tranh toàn diện từ phía Triều Tiên”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Tháng qua, căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đã gia tăng do diễn ra một loạt các vụ đối đầu ở biên giới trên biển, đào tẩu và một thỏa thuận mới giữa Mỹ và Hàn Quốc tăng gấp 3 lần tầm bắn các hệ thống tên lửa.

Tại Hàn Quốc còn xuất hiện nhiều lo ngại Bình Nhưỡng có thể tiến hành hoạt động gây hấn trước thềm cuộc bầu cử thổng thống tổ chức vào tháng 12 tới đây.

Quan hệ giữa hai miền Triều Tiên gần như đóng băng kể từ khi Seoul cáo cuộc Bình Nhưỡng đánh thủy lôi làm chìm tàu chiến Hàn Quốc vào tháng 3/2012 khiến 46 thủy thủ thiệt mạng.

Triều Tiên phủ nhận dính líu đến vụ việc này nhưng tháng 11 cùng năm được cho là lại pháo kích lên một hòn đảo ở biên giới Hàn Quốc khiến 4 công dân nước này tử vong.

Về mặt kỹ thuật, hai miền Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh do cuộc chiến 1950 – 1953 mới chỉ kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn chứ chưa có hiệp định hòa bình nào được ký kết. Hiện nay vẫn còn khoảng 28.500 binh lính Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo AFP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung