H5N1 bùng phát ở Nam Định, 70 người được giám sát chặt chẽ

Sự kiện: Cúm A/H5N1 Nam Định

Sở Y tế Nam Định đang theo dõi chặt tình hình sức khỏe đối với 70 người ở các hộ chăn nuôi có gia cầm nhiễm cúm ốm, chết.

H5N1 bùng phát ở Nam Định, 70 người được giám sát chặt chẽ - 1

Bệnh nhân nhiễm cúm A/H5N1 rất dễ tử vong. 

Đến thời điểm này, sức khỏe của 70 người ở các hộ chăn nuôi có gia cầm nhiễm cúm ốm, chết và những người có liên quan trong khu vực có dịch hiện vẫn bình thường.

Tại Nam Định chưa phát hiện trường hợp nào bị nhiễm cúm liên quan đến gia cầm. Tuy nhiên, Sở Y tế Nam Định yêu cầu các bệnh viện chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, phương tiện để ứng phó kịp thời với mọi tình huống xảy ra.

Sở Y tế tỉnh Nam Định đã có công văn gửi các địa phương nhằm giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp tại các cơ sở y tế và cộng đồng. Đặc biệt, lưu ý các trường hợp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm, chết để báo cho Trung tâm y tế huyện, thành phố, lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm và tìm các biện pháp các ly, điều trị, phòng chống dịch bệnh.

Ngoài ra, tất cả những người ở các hộ có gia cầm ốm, chết và những người thực hiện nhiệm vụ trong vùng dịch, tham gia tiêu hủy gia cầm đều được lập danh sách theo dõi, báo cáo sức khỏe hàng ngày.

Tại Nam Định, từ đầu năm 2017 đến nay, dịch cúm gia cầm A/H5N1 tiếp tục xảy ra ở 8 hộ chăn nuôi,  tổng số gia cầm phải tiêu hủy lên tới trên 9.100 con.

Lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng cũng cho biết, hiện chưa có thuốc điều trị và vắc-xin phòng cúm A/H5N1 trong khi đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, dễ tử vong.

Virus cúm gây bệnh có nhiều trong chất bài tiết như dịch mũi, họng, phân gia cầm bệnh. Người tiếp xúc trực tiếp với gia cầm bệnh hoặc đồ dùng, dụng cụ chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ bị nhiễm phân, chất tiết của gia cầm bệnh sẽ dễ mắc bệnh.

Những người có yếu tố nguy cơ cao là người ở trong vùng dịch cúm gia cầm trong vòng 2 tuần, tiếp xúc gần với gia cầm bị bệnh (nuôi, buôn bán, vận chuyển, giết mổ, chế biến, ăn thịt gia cầm bị bệnh, ăn tiết canh...); tiếp xúc gần gũi với người bệnh đang nghi ngờ hoặc đã xác định mắc cúm A/H5N1.

Biểu hiện nhiễm cúm A/H5N1

- Sốt trên 38 độ C.

- Các triệu chứng về hô hấp như: Ho khan hoặc có đờm, tức ngực, thở nhanh, tím tái..., có thể có ran khi nghe phổi. Diễn biến nhanh chóng tới suy hô hấp.

-  Xuất hiện các triệu chứng tuần hoàn: nhịp tim nhanh, huyết áp hạ, sốc.

- Ngoài ra, một số các triệu chứng khác cũng xuất hiện như: đau đầu, đau cơ, tiêu chảy, suy đa tạng.

Thêm nữa, với thời tiết thất thường như hiện nay, các bệnh hô hấp, bệnh cúm thường lây lan rất nhanh, người dân cần có ý thức phòng bệnh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Cúm A/H5N1 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN