Giảng viên "trần tình" lý do chê trường trên Facebook

Liên quan đến những lùm xùm quanh việc giảng viên Doãn Minh Đăng “nói xấu” nhà trường trên facebook bị xem xét kỷ luật, chiều nay (2.12), phóng viên đã có cuộc phỏng vấn giảng viên trên.

Xin ông cho biết, ông đưa những thông tin của trường lên mạng xã hội để làm gì?

Ông Doãn Minh Đăng: Cực chẳng đã tôi mới làm vậy. Tôi biết rõ mình đưa thông tin lên mạng xã hội sẽ có nhiều người đọc và có nhiều cách nghĩ, cách nhìn nhận sự việc khác nhau. Từ đó tôi sẽ gặp nhiều rắc rối. Tuy nhiên, vụ việc trên tôi đã nói nhiều lần trong cuộc họp nhà trường, làm nhiều cách khác nhau nhưng mọi việc diễn biến không theo ý mình.

Giảng viên "trần tình" lý do chê trường trên Facebook - 1

Ông Doãn Minh Đăng

Ông mong muốn điều gì sau sự việc này?

Tôi mong muốn nhà trường thay đổi cách ứng xử, xử lý đối với việc sử dụng giảng viên sau khi đi học từ nước ngoài về. Nhà trường phải hiểu tâm tư, nguyện vọng của họ. Tôi muốn công khai, minh bạch. Nếu cần thiết tôi sẽ đi khỏi trường. Nhưng nếu được, nhà trường hãy có những thay đổi để gần 20 giáo viên khác đi học ở nước ngoài như tôi được yên tâm công tác sau khi kết thúc khoá học trong vài năm nữa.

Đến giờ này, vụ việc ông cần làm sáng tỏ là gì?

Thứ nhất là tôi muốn làm rõ việc tôi đi hội nghị khoa học (do Viện Toán học tổ chức vào tháng 3.2015 tại Hà Nội) là đúng hay sai. Theo tôi, theo quy chế hoạt động của trường thì tôi làm đúng. Việc này tôi cũng đã có báo cáo với Trưởng khoa và báo qua mail hệ thống của trường.

Thứ hai tôi muốn nhà trường công khai việc xét thi đua năm học 2014-2015 vì theo quy định của pháp luật và quy chế của trường, vấn đề này phải được công khai đến cán bộ, công chức trong trường. Việc công khai ở đây là nói đến thành tích chứ không phải chỉ niêm yết kết quả xét thi đua. Cụ thể, tôi thấy thầy Công (thầy Dương Thái Công - Hiệu trưởng trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ) và cô Thu (cô  Nguyễn Thị Xuân Thu – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ TP.Cần Thơ) có nằm trong danh sách nhưng không biết rõ là thành tích, sáng kiến gì…

Giảng viên "trần tình" lý do chê trường trên Facebook - 2

Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ

Ý kiến của thầy hiệu trưởng trường trên một tờ báo điện tử nói rằng ông có vấn đề về sức khoẻ, vậy thầy nghĩ sao?

Đây không phải là phát biểu mới. Tôi đã nghe thầy hiệu trưởng nói vậy trong một cuộc họp của nhà trường. Tôi cũng không quan tâm người khác đánh giá tôi như thế nào nhưng nếu là người thần kinh mà có những đóng góp như vậy, còn người sáng suốt thì có làm được không?

Tại sao cuối năm 2014, ông có đơn xin ra khỏi quy hoạch Ban Giám hiệu nhà trường?

Tôi cảm thấy mình còn rất non trẻ, nhất là trong công tác quản lý. Hơn nữa, thời gian tôi về công tác tại trường chỉ mới khoảng 2 năm. Vì vậy, tôi muốn nhường cơ hội lại cho những người có năng lực lẫn kinh nghiệm thực tế. Tôi nghĩ, đây cũng là việc làm bình thường.

Một trong những lý do mà nhà trường đi đến xem xét kỷ luật là do ông đã tự ý nghỉ việc 14 ngày và nghỉ học ở Trường Chính trị TP.Cần Thơ, có xúc phạm đến danh dự, uy tín của trường. Vậy ông có giải thích gì thêm không?

Tôi đồng ý với 2 ý đầu nhưng tôi có lý do khách quan. Tôi tự ý nghỉ việc là vì phải đưa vợ đi sinh con gấp ở TP.HCM. Sau đó, tôi có gửi đơn xin nghỉ phép qua hệ thống thư điện tử của trường. Tôi thật sự không thể bỏ vợ tôi khi sinh con được. Việc nghỉ học ở Trường Chính trị cũng vậy, do vợ sinh mổ, con nhỏ nên tôi phải nghỉ lo mọi việc. Còn ở lý do thứ 3 tôi không đồng ý vì trường không đưa ra được lý do, không có bằng chứng. Trường nói tôi xúc phạm nhưng tôi nghĩ tôi không xúc phạm ai cả.

Ông có nghĩ rằng, trường cố tình đuổi việc mình không?

Tôi có nhận định là trường có ý muốn đuổi việc tôi sau khi tôi đi dự hội nghị ở Hà Nội. Nhưng mới đây, tôi có nghe trường tổ chức họp báo để công khai mọi việc, việc này tôi rất mừng. Mừng hơn nếu tôi được tham gia, từ đó quyết định đưa ra sẽ là của tập thể, của nhiều đơn vị, sẽ công bằng...

Chia sẻ
Theo Huỳnh Xây (thực hiện) (danviet.vn)
Báo lỗi nội dung