Giám đốc HTX ký "khống" giấy thông hành cho con có thể bị phạt tới 40 triệu

Thứ Sáu, ngày 16/07/2021 14:29 PM (GMT+7)

LS Trương Văn Tuấn nhận định, giám đốc HTX môi trường Phú Nhuận làm trái quy định pháp luật.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Có thể bị phạt 30-40 triệu đồng

Luật sư Trương Văn Tuấn - Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, việc giám đốc hợp tác xã (HTX) môi trường Phú Nhuận ký "khống" giấy thông hành cho con gái không phải là nhân viên, xã viên của HTX để đi qua chốt kiểm dịch là trái quy định của pháp luật.

Giám đốc HTX ký "khống" giấy thông hành cho con có thể bị phạt tới 40 triệu - 1

Luật sư Trương Văn Tuấn - Đoàn Luật sư TP.HCM.

Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Phú Nhuận đã khẳng định chị N.T.N.A.X.P. không có tên trong danh sách của HTX môi trường Phú Nhuận.

Trong khi đó, giấy xác nhận này bên HTX xin chỉ được sử dụng trên địa bàn quận với mục đích thu gom rác thải, vận chuyển rác và buộc đi chung với xe rác mới có hiệu lực.

Theo luật sư Trương Văn Tuấn, trong trường hợp chị N.T.N.A.X.P. sử dụng Giấy xác nhận này để lưu thông trên đường nhằm đối phó với cơ quan chức năng thì có thể bị xem xét, xử phạt vi phạm hành chính.

Cụ thể, xử phạt với hành vi “Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế” (ra ngoài trong trường hợp không thực sự cần thiết), bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo điểm a, khoản 1, Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28 tháng 9 năm 2020 của Chính phủ qui định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Giám đốc HTX ký "khống" giấy thông hành cho con có thể bị phạt tới 40 triệu - 2

HTX môi trường Phú Nhuận

Đối với người đại diện của Hợp tác xã xác nhận khống Giấy xác nhận cho chị P. thì tùy theo tính chất, mức độ có thể xem xét xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi: “Đưa người, phương tiện không có nhiệm vụ vào ổ dịch tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch” với mức phạt từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng theo qui định tại điểm c, khoản 5, Điều 12 Nghị định 117 nêu trên.

Giám đốc HTX ký khống giấy thông hành cho con gái để qua chốt

Như Báo Giao thông đã phản ánh, ông Nguyễn Đăng Thanh - giám đốc HTX môi trường Phú Nhuận đã ký khống giấy thông hành cho con gái để di chuyển qua các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn quận Bình Thạnh, Gò Vấp.

Sự việc vỡ lở khi con gái ông Thanh đăng lên Facebook chia sẻ dòng trạng thái, cùng hình ảnh giấy thông hành.

“Chuyện kể ngày hôm qua, con gái nói với mẹ muốn về nhà mà sợ đi đường phạt 3 triệu đồng, thế là mẹ nói với ba liền, cho người gửi giấy thông hành đến tận nhà khoảng 20 phút, có ngay giấy thông hành đi 15 ngày cho con gái và con rể. Thế thì ngần ngại gì nữa, sử dụng ngay thôi”, cô gái này viết trên Facebook cá nhân.

Hình ảnh và dòng trạng thái được đăng tải trên mạng xã hội đã gây bức xúc trong cộng đồng. Nhiều người cho rằng, việc ký giấy thông hành cho một người không phải là xã viên, nhân viên của HTX là không đúng quy định.

Giám đốc HTX ký "khống" giấy thông hành cho con có thể bị phạt tới 40 triệu - 3

Dòng trạng thái cô gái đăng tải trên mạng xã hội gây bức xúc.

Ông Nguyễn Đăng Thanh - Giám đốc HTX môi trường Phú Nhuận khi trả lời với PV Báo Giao thông còn khẳng định chị P. (người được cấp giấy) là nhân viên trong HTX của mình.

“Do công việc, nên việc đi lại khó khăn nên HTX đã xin cấp giấy xác nhận để thuận tiện công việc, giấy này không được đăng tải lên mạng xã hội”, ông Thanh nói.

Trong khi đó, ông Phạm Bảo Toàn - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Phú Nhuận cho hay, mẫu giấy xác nhận đang lan truyền trên mạng xã hội đúng với mẫu mà HTX này đăng kí, xin UBND quận cấp cho nhân viên, xã viên để tiện đi lại trong công việc, hiện UBND quận vẫn còn lưu hành mẫu này.

Thừa nhận với quận Phú Nhuận, ông Thanh cho biết, P. là con gái của mình, đang sắp được HTX tuyển dụng vào làm việc.

Lãnh đạo UBND quận Phú Nhuận thông tin, hiện UBND quận đang phối hợp với Phòng TN&MT, Phòng Tư pháp của quận để ra các quy định xử phạt HTX về vụ việc trên.

"Quan điểm của quận là không chấp nhận sự việc này, quận sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lạm dụng giấy đi đường nhằm đối phó với lực lượng chức năng để ra đường với lý do không chính đáng", lãnh đạo UBND quận Phú Nhuận nói.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/giam-doc-htx-ky-khong-giay-thong-hanh-cho-con-co-the-bi-phat-30-40-t...

TP.HCM: Lãnh đạo quận Phú Nhuận lên tiếng vụ giám đốc HTX ký ”giấy thông hành” cho con gái

"Quan điểm của quận là kiên quyết xử lý. Hiện quận đang rà lại cơ sở pháp lý để xử lý nghiêm việc này theo đúng...

Theo Bùi Tư (Báo Giao Thông)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung