Giám đốc BV Thanh Nhàn bị trả thù thế nào?

Ngày 11/4, Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã kết thúc điều tra vụ án giết người, nạn nhân là ông Đào Quang Minh, Giám đốc bệnh viện Thanh Nhàn. Những kẻ chủ mưu của vụ án đặc biệt nghiêm trọng này được cơ quan điều tra làm rõ là Nguyễn Quang Đạt, SN 1960, Giám đốc Công ty TNHH KD-DV thiết bị y tế ĐY33 (Công ty ĐY33) và em vợ Đạt là Ngô Quang Dũng, SN 1975, ở phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Mất “miếng ăn” sinh thù tức

Kết quả điều tra của Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho thấy, năm 2004, theo chủ trương xã hội hóa ngành Y tế, Bệnh viện Thanh Nhàn đã ký hợp đồng liên kết phục vụ tang lễ với Công ty ĐY33 của Nguyễn Quang Đạt. Công ty này đã đầu tư 7 xe ôtô vào việc phục vụ hoạt động vận chuyển tại nhà tang lễ của bệnh viện. Trong số 7 xe ôtô này, có 2 xe là của Ngô Quang Dũng, em vợ Đạt gửi anh rể để kinh doanh. Theo hợp đồng, bệnh viện được hưởng 5% doanh thu từ hoạt động của số xe do Công ty ĐY33 đầu tư. Tháng 2/2005, công ty do Đạt làm giám đốc ký tiếp hợp đồng với Bệnh viện Thanh Nhàn để đầu tư một số thiết bị máy móc gồm hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính; máy chụp X-quang; máy siêu âm… phục vụ hoạt động khám chữa bệnh của bệnh viện.

Theo hợp đồng ký kết thì bệnh viện chỉ được hưởng 15% doanh thu từ số thiết bị máy móc trên. Trong khi Công ty ĐY33 đang thu được những khoản lợi tức “kếch xù” từ việc đầu tư này. Giữa tháng 8/2011, ông Đào Quang Minh được bổ nhiệm làm Giám đốc bệnh viện Thanh Nhàn, tháng 7/2012, Ban Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn quyết định nâng mức thu lên 10% đối với tổng doanh thu từ hoạt động của các xe ôtô phục vụ tại nhà tang lễ và đầu tư thêm 1 xe ôtô loại 29 chỗ hoạt động cùng với số xe của Công ty ĐY33. Bệnh viện cũng điều chỉnh nâng mức thu từ 15% lên 30% tổng doanh thu từ hệ thống thiết bị máy móc, còn Công ty ĐY33 chỉ được hưởng 70%.

Từ tháng 10/2012, Bệnh viện Thanh Nhàn chưa thanh toán tiền thuê máy móc thiết bị cho Công ty ĐY33. Trong khi đó, sau khi được đưa vào hoạt động, xe ôtô của bệnh viện được ưu tiên hoạt động trước nên doanh thu từ các xe ôtô của 2 anh em Đạt, Dũng bị giảm. Từ tháng 12/2012, do chưa ký được hợp đồng mới, Bệnh viện Thanh Nhàn chưa thanh toán cho Công ty ĐY33 tiền thuê các xe ôtô hoạt động phục vụ tang lễ. Tháng 1/2013, Đạt đã nói với Dũng về tình hình hoạt động kinh doanh sa sút của công ty. Dũng tỏ thái độ bức xúc và cho rằng từ khi ông Đào Quang Minh làm Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn, đã thay đổi một số chính sách đầu tư, gây ảnh hưởng đến doanh thu của Dũng và Đạt. Ngày 24/2, Đạt gặp Dũng tiếp tục kể lể việc Bệnh viện Thanh Nhàn vẫn chưa thanh toán các khoản nêu trên, nên Dũng đã nảy sinh ý định đánh ông Minh trả thù và Đạt chấp thuận.

Giám đốc BV Thanh Nhàn bị trả thù thế nào? - 1

Các đối tượng Hùng, Thụ, Dũng (từ trái sang phải)

Âm mưu thâm hiểm

Ngày 26/2, Dũng thuê Đỗ Đức Thụ, SN 1976, quê ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ, là người quen cũ tìm người đánh ông Minh trả thù. Thụ đã rủ Nguyễn Văn Việt, SN 1991, ở huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ theo mình ra Hà Nội, thuê phòng trọ tại một nhà nghỉ ở ngõ Đại Đồng, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa để lập kế hoạch đánh ông Minh. Tại đây, Dũng đã lên mạng internet để tìm trang web của Bệnh viện Thanh Nhàn, lấy ảnh ông Minh cho nhóm của Thụ nhận mặt và cung cấp các loại thông tin về ngày giờ đi làm, địa chỉ nơi ở, làm việc của Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn cho Thụ, Việt nắm được. Dũng đã mượn cho Thụ và Việt 1 chiếc xe máy để đi lại trong những ngày ở Hà Nội. Sau hơn một ngày “tăm tia” ở khu vực Bệnh viện Thanh Nhàn và nắm rõ quy luật sinh hoạt, đi lại của ông Minh, Việt đề nghị Dũng gọi thêm người thực hiện ý đồ trả thù, vì ông Minh có thể hình cao to. Sáng 28/2, Việt điện thoại gọi Nguyễn Mạnh Hùng, SN 1994, ở huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ cùng tham gia. Dũng đã ra phố Nguyễn Khuyến, quận Đống Đa mua 1 con dao bài cán gỗ, dài 40 cm đưa cho Hùng làm hung khí chém ông Minh. Dũng phân công cho anh rể phải bám sát mọi hành trình đi lại bên ngoài của ông Minh, báo cho đồng bọn biết để xử lý.

17h ngày 1/3, nhận được thông tin do Đạt báo, Dũng cùng đồng bọn biết ông Minh và một số cán bộ của bệnh viện lên đường đến tỉnh Thái Nguyên công tác, đã bám theo từ Bệnh viện Thanh Nhàn đến Quốc lộ 18 và ra tay gây án.

Căn cứ vào hành vi phạm tội của các đối tượng, cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã khởi tố bị can 5 đối tượng Dũng, Đạt, Hùng, Thụ và Việt can tội giết người và đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đưa ra xét xử án điểm trong thời gian sớm nhất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Trang (An ninh Thủ đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN