Giải mã chuyến thăm HQ bất ngờ của "Số 2" Triều Tiên

Thứ Hai, ngày 06/10/2014 16:30 PM (GMT+7)

Ông Hwang tới thăm Hàn Quốc trong bối cảnh dư luận rộ tin đồn rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bị lật đổ.

Suốt hơn một tháng gần đây, nhà lãnh đạo 31 tuổi Kim Jong-un của Triều Tiên đã biến mất một cách bí ẩn trước công chúng, sau khi xuất hiện với hình ảnh bước tập tễnh trên truyền hình, khiến dư luận dấy lên những đồn đoán về tình trạng sức khỏe, và thậm chí là cả tính mạng của ông này.

Giải mã chuyến thăm HQ bất ngờ của "Số 2" Triều Tiên - 1

Ông Kim Jong-un tập tễnh bước đi trong một sự kiện ở Triều Tiên

Trong bối cảnh đó, ngày 5/10, Phó Nguyên soái quân đội Triều Tiên Hwang Pyong-so – người được coi là nhân vật Số 2 Triều Tiên - cùng đoàn đại biểu cấp cao nước này có chuyến thăm đầy bất ngờ tới Hàn Quốc nhân dịp bế mạc Thế vận hội châu Á ở Incheon.

Điều đáng chú ý là ông Hwang đến Hàn Quốc lần này bằng chiếc chuyên cơ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, vây xung quanh là các cận vệ của ông Kim, cùng với các trợ lý cấp cao khác như Choe Ryong-hae và Kim Yang-gon, một quan chức cấp cao có nhiều kinh nghiệm đàm phán với Hàn Quốc.

Mục đích của chuyến thăm này đã sớm được làm rõ, khi Triều Tiên đồng ý nối lại đàm phán cấp cao với Hàn Quốc vốn đã bị đình trệ từ hồi tháng Hai.

Một chuyên gia phân tích coi đây là “cơ hội vàng” cho Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye để dò xét thành ý của Triều Tiên ở cấp cao nhất nhằm cải thiện quan hệ giữa hai miền. Suốt một năm qua, hai nước đã chứng kiến những vụ lên án, sỉ nhục lẫn nhau xen lẫn với những lần phóng tên lửa và rocket của Triều Tiên xuống biển Hoàng Hải.

Tuy nhiên, chính chuyến thăm đầy bất ngờ này và sự biến mất bí ẩn của ông Kim cũng làm dấy lên những đồn đoán trong dư luận về một cuộc đảo chính đã xảy ra ở Triều Tiên.

Giải mã chuyến thăm HQ bất ngờ của "Số 2" Triều Tiên - 2

Số 2 Triều Tiên Hwang Pyong-so được các cận vệ hộ tống trong chuyến thăm tới Hàn Quốc

Không chỉ giữ chức vụ Phó Nguyên soái quân đội Triều Tiên, ông Hwang còn được cho là Phó Cục trưởng phụ trách các vấn đề quân sự của Cục Tổ chức và Chỉ đạo (OGD), một cơ quan bí mật của Đảng Lao động Triều Tiên có quyền báo cáo trực tiếp lên cố Chủ tịch Kim Jong-il.

Hôm thứ Sáu tuần trước, hãng tin Vice News đưa tin rằng ông Jang Jin-sung, cựu quan chức cấp cao trong cơ quan tuyên truyền của ông Kim Jong-il và cũng là một nhân vật phản gián có tiếng nói đã tuyên bố rằng Triều Tiên “đang trong một cuộc nội chiến” từ tháng Chín.

Sau khi đào tẩu ra nước ngoài, ông Jang cho rằng các thành viên của cơ quan OGD đầy quyền lực đã không chịu nhận mệnh lệnh từ Kim Jong-un. Theo ông Jang, OGD trên thực tế đã kiểm soát được đất nước và tìm cách vơ vét làm giàu bằng các hoạt động ngoại thương và thị trường.

Vice News dẫn lời ông Jang nói: “Đó không hẳn là một cuộc nội chiến, nhưng rõ ràng là có hai thế lực xung khắc nhau đang đối chọi ở Triều Tiên”.

Giải mã chuyến thăm HQ bất ngờ của "Số 2" Triều Tiên - 3

Ông Kim Jong-un (phải) và các tướng lĩnh quân đội Triều Tiên

Theo ông Jang, cuộc đảo chính bắt đầu diễn ra từ hồi năm ngoái, và sau đó ông Kim Jong-un chỉ đóng vai trò là một “con rối” dưới sự điều khiển của OGD, trong đó có nhân vật số 2 là ông Hwang. Cuộc đảo chính này được châm ngòi bằng vụ xử tử Jang Song-taek, người chú quyền lực của Kim Jong-un và cũng là một kình địch của OGD, Jang nói.

Jang Jin-sung nói: “Sau khi Jang Song-taek bị xử tử, ông Kim Jong-un đã bị OGD bao vây”, và đó là điều kiện để OGD thực hiện quyền kiểm soát đối với gần như toàn bộ Triều Tiên.

Theo Vice News, các nhân vật trong OGD đều hoạt động đằng sau bức màn bí mật để tránh sự chú ý của dư luận, và việc ông Hwang Pyong-so được đưa lên vị trí Phó Nguyên soái vào hồi tuần trước chỉ là một bước đi nhằm để ông này đứng ra đại diện cho họ, bởi ông Hwang đang giữ chức Phó Cục trưởng phụ trách các vấn đề quân sự của OGD.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN hồi cuối tuần, Jang Jin-sung nói: “Những người đang nắm giữ quyền lực hiện nay ở Triều Tiên là OGD. Họ mới là những người đưa ra quyết định, và về cơ bản, họ không còn trung thành với nhà lãnh đạo hiện nay”.

Theo Trí Dũng (Theo Independent) (Khám phá)