Gia cảnh túng quẫn của kẻ cướp tiệm vàng

Bố Tỉnh bị tai biến mạch máu não, trong khi một mình mẹ Toán nuôi 3 người con.

Chúng tôi đã tìm về thôn Cù Tu (xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) - nơi có nhà của Hà Văn Tỉnh - một trong hai đối tượng tham gia cướp tiệm vàng Kiệm Huyền tại thị tứ Bô Thời, xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Nhiều người hàng xóm đang tụ họp trong ngôi nhà nhỏ tồi tàn. Nền nhà được làm bằng đất ẩm ướt, ghồ ghề, nhiều chỗ chỗ nước đọng thành vũng.

"Các chú xem, nhà nó có khác gì nhà chị Dậu không?" - Một người hàng xóm nói.

Gia cảnh túng quẫn của kẻ cướp tiệm vàng - 1

Đường vào nhà Hà Văn Tỉnh

Bà Bùi Thị Thắm (mẹ của Tỉnh) đang nước mắt ngắn dài. Ngày còn trẻ, bà Thắm tha hương đi làm thuê mưu sinh, gặp ông Hà Văn Báo (bố của Tình) ở Lạng Sơn rồi hai người xây dựng gia đình. Sau đó họ về quê ngoại, xin được miếng đất của cha vợ xây nhà, sinh con.

Ông Báo vốn ốm yếu, bệnh tật. Cách đây mấy năm, ông lại bị tai biến mạch máu não, mọi sự trong nhà đều một tay bà Thắm lo toan, gia cảnh ngày càng thêm túng quẫn.

Bà Thắm sinh được hai con trai, nhưng theo lời những người hàng xóm, người con lớn tên Hà Văn Đức vốn ngỗ ngược. Đức từng phải đi trại giáo dưỡng vì trộm cắp, gây rối. Hiện Đức đang làm thuê ở Hà Nội nhưng đã nhiều ngày không có liên lạc. Khi nghe tin Tỉnh vừa cướp tiệm vàng bị công an bắt, nhiều người trong xóm cứ tưởng đó là Đức.

Gia cảnh túng quẫn của kẻ cướp tiệm vàng - 2

Mẹ Tỉnh vẫn chưa hết bàng hoàng khi hay tin con mình bị bắt

Người dân nơi đây kể, Tỉnh tuy không phải là con ngoan trò giỏi, nhưng trước tới giờ cũng không đến nỗi nào. Vậy nhưng có ai ngờ đâu cơ sự đến nỗi này...

Trưa 1/5, người ta thấy Nguyễn Viết Toán (19 tuổi, trú tại thôn Trúc Đình, xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi) đến rủ Tỉnh đi chơi. Trước đó, Tỉnh có xin bà Thắm tiền để đi liên hoan cùng bạn nhưng bà không cho. Sau khi đi với Toán, Tỉnh đã đi luôn không thấy về. Đến sáng 2/5, công an đến nhà báo tin Tỉnh đã bị bắt. Vừa nghe tin con, ông Báo lại đổ bệnh và phải lên viện nằm từ sáng cùng ngày.

Trong khi đó, gia cảnh nhà Nguyễn Viết Toán cũng chẳng hơn gì. Bố Toán đã mất cách đây mấy năm. Mẹ Toán một mình nuôi 3 đứa con (một trai, hai gái). Vậy nhưng, không biết thương mẹ, Toán lao vào chơi bời lêu lổng. Phía công an cho biết, Toán đã có 3 tiền sự liên quan đến các hành vi trộm gà, trộm chó.

Chiều nay, trước ống kính của hàng chục phóng viên, đài báo, Toán vẫn tỏ ra tỉnh bơ. Khác với Toán, Tỉnh tỏ ra sợ sệt, hoang mang. Theo những người dân ở thôn Cao Quán, xã Hồng tiền lúc cuộc vật lộn xảy ra, Tỉnh đã không còn dám bỏ chạy mà đứng lại để cho mọi người bắt giữ. Tỉnh đến nay mới hơn 16 tuổi...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lệ Vân ([Tên nguồn])
Cướp tiệm vàng ở Hưng Yên Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN