Flycam: Dự án 800 triệu USD hồi sinh sông Tô Lịch thành nơi thả vịt

Hơn 2 năm kể ngày khởi công (tháng 10.2016), hệ thống xử lý nước thải làm hồi sinh sông Tô Lịch có tổng mức đầu tư hơn 800 triệu USD vẫn còn dang dở, cỏ mọc um tùm, nhiều hộ dân quanh khu vực nhà máy còn thả vịt trên những mương nước...

Video: Cận cảnh dự án 800 triệu USD hồi sinh sông Tô Lịch bị bỏ hoang.

Flycam: Dự án 800 triệu USD hồi sinh sông Tô Lịch thành nơi thả vịt - 1

Đầu tháng 10.2016, tại cánh đồng thôn Yên Xá, huyện Thanh Trì, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát lệnh khởi công Dự án Hệ thống xử lý nước thải bao gồm một nhà máy có công suất 270.000 m3/ngày đêm và tuyến cống thu gom nước thải dọc sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ với diện tích phục vụ khoảng 4.874 ha.

Flycam: Dự án 800 triệu USD hồi sinh sông Tô Lịch thành nơi thả vịt - 2

Theo kế hoạch, dự án sẽ áp dụng những công nghệ tiên tiến như công nghệ khoan kích ngầm để thi công tuyến cống bao có độ sâu lên đến 15m đi dưới các tuyến phố đông đúc và công trình ngầm, công nghệ lọc cao tải để xử lý nước thải nồng độ thấp do pha loãng bởi nước mưa...

Flycam: Dự án 800 triệu USD hồi sinh sông Tô Lịch thành nơi thả vịt - 3

Khi khởi công dự án này, ông Nguyễn Đức Chung đặt kỳ vọng Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá khi hoàn thành sẽ cải tạo môi trường, giúp làm sống lại các con sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ, góp phần tạo cảnh quan, sinh thái đô thị, phát triển bền vững Thủ đô.

Flycam: Dự án 800 triệu USD hồi sinh sông Tô Lịch thành nơi thả vịt - 4

Tuy nhiên, sau khi khởi công, 2 năm đã qua, các hạng mục xây dựng nhà máy này gần như không có bất kỳ động tĩnh gì. Khu đất xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá được quây tôn kín mít các cổng dẫn vào khu đất đều khóa trái, phía trong không có bất kỳ hoạt động nào.

Flycam: Dự án 800 triệu USD hồi sinh sông Tô Lịch thành nơi thả vịt - 5

Khu đất được khởi công xây dựng nhà máy xử lý nước thải lớn nhất Việt Nam này vẫn bỏ hoang, cỏ mọc cao ngút.

Flycam: Dự án 800 triệu USD hồi sinh sông Tô Lịch thành nơi thả vịt - 6

Một số hộ dân quanh khu vực nhà máy xử lý nước thải tận dụng một số đoạn mương lớn trong khu đất để đưa vịt vào chăn thả.

Flycam: Dự án 800 triệu USD hồi sinh sông Tô Lịch thành nơi thả vịt - 7

Theo kế hoạch, các gói thầu khác của dự án cũng sẽ được triển khai đồng loạt trong năm 2017 và các hạng mục của dự án sẽ hoàn thành vào tháng 10.2019, trước 2 năm so với thiết kế ban đầu (2021).  Việc rút ngắn thời gian này được tính toán sẽ tiết kiệm được 40 triệu USD.

Flycam: Dự án 800 triệu USD hồi sinh sông Tô Lịch thành nơi thả vịt - 8

Nhưng theo PV Dân Việt ghi nhận thực tế cho thấy, dù chỉ còn một năm nữa theo kế hoạch dự án sẽ hoàn thành. Tuy nhiên đến nay nhiều hạng mục của dự án vẫn dang dở. Công trình vẫn dậm chân tại chỗ.

Flycam: Dự án 800 triệu USD hồi sinh sông Tô Lịch thành nơi thả vịt - 9

Được biết dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá có tổng vốn đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng, với 4 gói thầu xây lắp chính. Được khởi công từ tháng 10.2016, nhưng đến nay nhiều gói thầu quan trọng vẫn chưa chọn được nhà thầu cho dù đã thực hiện mời thầu từ cuối năm 2015.

Flycam: Dự án 800 triệu USD hồi sinh sông Tô Lịch thành nơi thả vịt - 10

Đây được xem là một trong những dự án quy mô lớn nhất và mang tính cấp bách của Hà Nội về xử lý nước thải. Sau khi hoàn thành, Nhà máy Xử lý nước thải Yên Xá được kỳ vọng sẽ thu gom và xử lý toàn bộ nước thải của các quận Ba Đình, Cầu  Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông và huyện Thanh Trì. Tuy nhiên, với tiến độ như hiện nay, Dự án có về đích đúng hạn năm 2021 hay không vẫn là dấu hỏi, chưa nói đến mục tiêu hoàn thành sớm trước 2 năm.

Người từng uống nước sông Tô Lịch nói gì về đề án biến sông Tô Lịch thành sông Thames?

Từ một con “sông chết”, liệu sông Tô Lịch có thể biến thành dòng sông xanh, sạch, đẹp giống như sông Thames ở Anh?

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Chương ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN