Đề xuất biến sông Tô Lịch thành sông Thames: Cận cảnh “dòng sông chết”

Sông Tô Lịch được biết đến là "dòng sông chết" của Hà Nội, nước sông đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, màu nước luôn đen kịt, bốc mùi hôi thối.

Đề xuất biến sông Tô Lịch thành sông Thames: Cận cảnh “dòng sông chết” - 1

Màu nước sông đen kịt, bốc mùa hôi thối, không có thủy sinh là hình ảnh khó chịu nhiều năm qua đối với người dân Thủ đô khi đi qua dòng sông Tô Lịch (Hà Nội).

Đề xuất biến sông Tô Lịch thành sông Thames: Cận cảnh “dòng sông chết” - 2

Do hệ thống nước thải của thành phố đổ về sông Tô Lịch ngày càng nhiều, gây ô nhiễm nghiêm trọng, nên mới đây, một doanh nghiệp ở Hà Nội có công văn gửi các cơ quan chức năng TP Hà Nội đề xuất ý tưởng cải tạo sông Tô Lịch.

Đề xuất biến sông Tô Lịch thành sông Thames: Cận cảnh “dòng sông chết” - 3

Theo doanh nghiệp này, việc cải tạo sông Tô Lịch là vấn đề vô cùng quan trọng để giữ môi trường trong sạch, giúp phát triển du lịch, giúp Thủ đô văn minh….

Đề xuất biến sông Tô Lịch thành sông Thames: Cận cảnh “dòng sông chết” - 4

Doanh nghiệp này đề xuất cải tạo sông Tô Lịch giống sông Thames ở Anh

Đề xuất biến sông Tô Lịch thành sông Thames: Cận cảnh “dòng sông chết” - 5

Nội dung cải tạo gồm: Hệ thống thoát nước thải thành hệ thống đi riêng, nước đổ ra sông sẽ là nước mưa tự nhiên và nguồn nước sạch tự nhiên, xây dựng lại hệ thống kè để tiết kiệm không gian, quỹ đất và trồng cây.

Đề xuất biến sông Tô Lịch thành sông Thames: Cận cảnh “dòng sông chết” - 6

 Nhà đầu tư sẽ thực hiện nạo vét đáy sông tạo dòng chảy tự nhiên đảm bảo nguồn nước sạch cho các sinh vật sinh sống. Kết nối với sông Hồng và một số hồ hiện có như Hồ Tây… tạo thành hệ thống sông – hồ hài hòa (giai đoạn tiếp theo sẽ kết nối với sông Nhuệ, sông Kim Ngưu và các sông khác xung quanh để thoát nước mưa và chống ngập cho thành phố).

Đề xuất biến sông Tô Lịch thành sông Thames: Cận cảnh “dòng sông chết” - 7

Đặc biệt, đề xuất này cũng nêu ra việc xây dựng hệ thống du lịch sông Tô Lịch, bao gồm du lịch đường sông và các quán cafe nổi trên sông để cho nhà đầu tư khai thác một thời gian.

Đề xuất biến sông Tô Lịch thành sông Thames: Cận cảnh “dòng sông chết” - 8

Nhiều năm  nay, sông Tô Lịch được biết đến là "dòng sông chết" ở Hà Nội. Nước sông bị ô nhiễm nghiêm trọng, màu nước luôn đen kịt, bốc mùi hôi thối, gây khó chịu đối với người dân đi ven sông

Đề xuất biến sông Tô Lịch thành sông Thames: Cận cảnh “dòng sông chết” - 9

 Nước sông chuyển thành màu đen, có váng, cặn lắng và mùi hôi. Đặc biệt, mức độ ô nhiễm trầm trọng về cuối nguồn.

Đề xuất biến sông Tô Lịch thành sông Thames: Cận cảnh “dòng sông chết” - 10

 Theo kết quả quan trắc nước sông Tô Lịch của Trung tâm Quan trắc và phân tích tài nguyên môi trường - Sở TN&MT Hà Nội tiến hành cho thấy, lượng ôxy hóa học trong nước, ôxy sinh học trong nước, khuẩn coliform trong nước, tổng chất rắn lơ lửng, tổng dầu, mỡ, hàm lượng amoni… đều vượt quá tiêu chuẩn nhiều lần.

Với chiều dài khoảng 14km, sông Tô Lịch chảy qua địa phận 6 quận, huyện: Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Thanh Trì. Điểm bắt đầu từ phường Nghĩa Đô, thuộc quận Cầu Giấy (phía Nam đường Hoàng Quốc Việt), điểm cuối đổ ra sông Nhuệ ở đối diện làng Hữu Từ, thuộc xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì. Lâu nay, sông Tô Lịch đang bị ô nhiễm khi màu nước luôn đen kịt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Phú ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN