FBI giục bố Snowden đến Nga thuyết phục con

Thứ Năm, ngày 01/08/2013 13:53 PM (GMT+7)

Ngày 31/7, Ria Novosti đưa tin về việc ông Lon Snowden trong khi trả lời phỏng vấn của báo Washington Post đã cho biết, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cố gắng yêu cầu ông đến Moscow để thuyết phục con trai mình trở về Mỹ.

Snowden “chạy” sang Hong Kong, ngày 23/6 đến Moscow và thỉnh cầu cho phép tị nạn tạm thời. Washington đã hủy hộ chiếu Mỹ của Snowden, kêu gọi trao trả kẻ bị buộc tội, mặc dù không có thỏa thuận với Moscow về trao trả.

Phía Mỹ cam đoan với Nga rằng Snowden sẽ không bị kết tội tử hình và Mỹ sẵn sàng cấp cho Snowden hộ chiếu tạm thời để trở về Mỹ.

Theo lời của Lon Snowden, ông không phản đối việc đến Nga để gặp con trai, nhưng đã buộc phải từ chối đề nghị của các nhân viên FBI vì họ không thể bảo đảm cho ông liên lạc được với Edvard Snowden khi ông đến Moscow. Lon Snowden cho biết ông không muốn ngồi ở phi trường như một thứ vũ khí đa cảm của FBI để lừa con trai mình.

Bố của Snowden cũng cho biết trong những cuộc gặp cuối với con trai, ông cảm thấy khoảng cách tăng lên giữa hai người. Về khả năng của các nguyên nhân dẫn đến việc Edvard Snowden công bố các thông tin bí mật, Lon cho rằng thời điểm bước ngoặt đối với con trai ông là từ 6 đến 9 tháng cuối, còn sự quan tâm đến chính trị của của Snowden tăng lên sau cuộc cách mạng ở Tunisia năm 2010. Sự kiện ảnh hưởng nhiều nhất đến Snowden là “Mùa xuân Ả rập”, bắt đầu từ hành động của một người - vụ tự tử của thương nhân Mohamed Buasisi, bố của Snowden nói.

Edvard Snowden từng làm việc ở Mỹ trong một công ty cộng tác với CIA. Anh ta rời khỏi Mỹ và tiết lộ với thông tin đại chúng về chương trình theo dõi công dân toàn thế giới qua internet và liên lạc viễn thông của đặc vụ Mỹ. Ngày 23/6, anh ta ở vùng quá cảnh của sân bay Sheremetyevo và không thể ra khỏi đó vì hộ chiếu Mỹ của anh ta đã bị hủy. Snowden thỉnh cầu tị nạn chính trị ở Liên Bang Nga, Cơ quan kiều dân Nga đang xem xét lời đề nghị này. Phía Mỹ tiếp tục yêu cầu trao trả Snowden.

Theo Bích Hạnh (Theo ria.ru) (Khampha.vn)