Bố Snowden tố Mỹ tìm cách "quỷ hóa" con trai

Thứ Bảy, ngày 27/07/2013 18:04 PM (GMT+7)

Bố Snowden tố cáo chính quyền Mỹ đang tìm cách "quỷ hóa" con trai mình và khuyên con trai tránh xa nước Mỹ càng lâu càng tốt.

  

Ngày 26/7, bố của cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ Edward Snowden cho biết con trai mình đã bị chính quyền Obama và các nghị viên Quốc hội phỉ báng đến mức tốt hơn hết là anh này nên ở luôn tại Nga.

Ông Lon Snowden đã từng phối hợp với các luật sư để tìm cách cho con mình có một phiên tòa công bằng ở Mỹ sau khi Edward Snowden bị tòa án liên bang truy tố với tội danh gián điệp vì đã tiết lộ các thông tin mật của NSA.

Bố Snowden tố Mỹ tìm cách "quỷ hóa" con trai - 1

Ông Lon Snowden

Ông Lon Snowden là một cựu binh thuộc lực lượng Tuần duyên Mỹ, người đã từng tiếp xúc với các vấn đề an ninh quốc gia trong sự nghiệp của mình, và là người có niềm tin mãnh liệt vào nhân dân và Hiến pháp Mỹ.

Tuy nhiên trong một cuộc phỏng vấn với AP, ông bố Snowden cho biết ông đã mất hoàn toàn niềm tin rằng con trai mình sẽ được Bộ Tư pháp Mỹ đối xử công bằng. Giờ đây ông cho rằng Edward tốt hơn hết là tránh xa nước Mỹ càng lâu càng tốt cho đến khi một chính quyền biết tôn trọng Hiến pháp được thành lập.

Ông cho biết những nỗ lực gần đây của Bộ Tư pháp nhằm gây sức ép với các quốc gia để họ giao nộp Snowden cùng với sự im lặng của Tổng thống Barack Obama và Tổng Chưởng lý Eric Holder trước những lời cáo buộc của các thành viên Quốc hội rằng Snowden là một kẻ phản bội đã làm xói mòn niềm tin của ông về một phiên xét xử công bằng.

Trong chương trình phỏng vấn với NBC, ông Lon Snowden nói rằng các nghị sĩ Mỹ đang bàn mưu tính kế nhằm tìm cách “quỷ hóa” con trai ông.

Bố Snowden tố Mỹ tìm cách "quỷ hóa" con trai - 2

Các nghị sỹ Mỹ đang tìm cách biến Snowden thành một con quỷ?

Hôm thứ Sáu, ông Lon Snowden và luật sư Bruce Fein đã gửi một bức thư yêu cầu Tổng thống Obama hủy bỏ các cáo trạng hình sự chống lại Edward và tìm cách khắc phục những sai phạm trong chương trình do thám của NSA mà con trai ông đã công bố.

Ông Lon Snowden và luật sư cho biết họ cảm thấy rất phẫn nộ trước bức thư mà Tổng Chưởng lý Eric Holder gửi cho các quan chức Nga hứa hẹn sẽ không xử tử Snowden nếu anh này bị dẫn độ về Mỹ. Họ cho rằng bức thư này phản ánh thực tế rằng chính quyền Mỹ đã coi Snowden là tội phạm và rằng một mức án 30 năm hoặc tù chung thân sẽ là đòn trừng trị hợp lý.

Ông Lon Snowden cho biết hiện ông không có bất cứ mối liên lạc trực tiếp nào với con trai, và cũng không biết gì hơn về cuộc sống hàng ngày của Snowden trong khu quá cảnh ở một sân bay ở Moscow.

Tuy nhiên ông Lon Snowden vẫn đưa ra lời khuyên: “Nếu tôi là nó, biết những gì tôi biết, và nghe theo lời khuyên chín chắn của Daniel Ellsberg (người tiết lộ các bị mật của Lầu Năm Góc), tôi sẽ cố gắng tìm một nơi ẩn náu.”

Là một chuyên gia phân tích quân sự hơn 40 năm về trước, Daniel Ellsberg đã tiết lộ một nghiên cứu bí mật của Lầu Năm Góc về sự dính líu của Mỹ ở Việt Nam.

Bố Snowden cho rằng Nga là nơi tốt nhất để xin tị nạn bởi đây là quốc gia có khả năng chống lại được sức ép của Mỹ. Edward Snowden đã nộp đơn xin tị nạn tạm thời ở Nga hồi tuần trước.

Theo Trí Dũng (Theo CBSNews) (Khampha.vn)