EU trừng phạt 21 quan chức Nga, Ukraine

Chưa đầy một ngày sau cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea có kết quả, 28 ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức nhóm họp và đưa ra lệnh trừng phạt với Nga.

Theo hãng tin Reuters, cuộc họp của 28 ngoại trưởng EU kéo dài khoảng ba giờ đã kết thúc vào chiều 17/3 (theo giờ Brussels – Bỉ). Kết quả là họ đã thông qua lệnh cấm đi lại, phong tỏa tài sản với 21 quan chức Nga và Ukraine.

Trên trang Twitter cá nhân, Ngoại trưởng Litva - ông Linas Linkevicius cho biết, các ngoại trưởng EU đã nhanh chóng đạt được thỏa thuận về danh sách các quan chức bị trừng phạt do có vai trò trong cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea.

Không chỉ vậy, cũng theo ông Linas Linkevicius, danh sách trên rất có thể sẽ được mở rộng thêm. Không loại trừ những quan chức cao cấp của Moscow có quan hệ mật thiết với Tổng thống Vladimir Putin cũng sẽ nằm trong danh sách trừng phạt mở rộng.

Hiện phía Nga vẫn chưa đưa ra phản ứng chính thức về lệnh trừng phạt trên của EU. Tuy nhiên, trong tuần vừa qua, Tổng thống Putin nhiều lần tuyên bố không sợ các lệnh trừng phạt của EU và cũng không hối tiếc nếu bị loại khỏi nhóm G8. Ngoài ra người đứng đầu điện Kremli còn cảnh báo, biện pháp trừng phạt từ phương Tây sẽ chỉ mang đến sự phản tác dụng.

Danh sách những người bị Mỹ cấm đi lại và phong tỏa tài khoản:

Vladislav Surkov và Sergei Glaziev - phụ tá của Tổng thống Putin.

Dimitri Rogozin - Phó Thủ tướng Nga.

Valentina Matviyenko - người đứng đầu Hội đồng Liên bang Nga.

Sergey Aksyonov - Thủ tướng Crimea.

Vladimir Konstantinov -  Người phát ngôn Quốc hội Crimea.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Giang Bàng (Theo Reuters) ([Tên nguồn])
Khủng hoảng chính trị tại Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN