Dương Tự Trọng nhận thêm 15 tháng tù giam

Sáng nay (28/8), TAND TP. Hải Phòng đã tuyên Dương Tự Trọng 15 tháng tù giam về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Trước đó, liên quan đến vụ bỏ trốn của Dương Chí Dũng, ông Trọng đã bị TAND TP. Hà Nội kết án 16 năm tù.

Theo cáo buộc, năm 2001-2002, khi đang giữ chức Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an TP. Hải Phòng), ông Dương Tự Trọng quen biết với Đồng Xuân Phong (một cán bộ hải quan).

Năm 2009, Phong bị Công an TP. HCM khởi tố về tội "Buôn lậu" nhưng bỏ trốn và bị truy nã.

Phong trốn ra Hải Phòng. Lúc này, ông Trọng đang giữ chức Phó Giám đốc Công an TP. Hải Phòng và biết sự việc nhưng không chỉ đạo lực lượng phối hợp truy bắt.

Năm 2012, khi ông Dương Chí Dũng (anh trai ông Trọng, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam) bị truy nã và bỏ trốn, ông Trọng nhờ Phong giúp đưa anh mình trốn ra nước ngoài.

Dương Tự Trọng nhận thêm 15 tháng tù giam - 1

Bị cáo Dương Tự Trọng tại tòa.

Sáng nay, trả lời HĐXX, ông Trọng nói rằng không thân thiết nhưng có chút quý mến Phong. Bị cáo Trọng còn cho rằng, lúc đang làm cán bộ, Phong là người tích cực trong công việc.

Ông Trọng cũng cho hay, ông đã nhắc nhở cấp dưới động viên Phong ra đầu thú. Ông Trọng (khi đó là Giám đốc Công an TP. Hải Phòng) bận nhiều việc nên không trực tiếp liên hệ.

Ông Trọng còn cho rằng, Công an TP. Hải Phòng vẫn phối hợp với Công an TP. HCM truy bắt Phong, nên theo bị cáo, mình bị truy tố về tội này là không đúng.

Bị cáo cho biết, khi nhờ một số người giúp anh trai bỏ trốn, ông không biết có sự tham gia của Phong. Tuy nhiên, tòa dẫn lời khai của Phong cho rằng từng nói chuyện trực tiếp với ông Trọng.

Cuối cùng, Cựu Giám đốc Công an thành phố cảng nói: "Anh em nói thế nào thì tôi đành nhận".

Phần nói lời sau cùng, bị cáo Trọng phát biểu: "Hôm nay, trở về Hải Phòng, tôi thấy dâng trào cảm xúc. Tôi tự hào về những năm tháng ở Hải Phòng. Tôi cám ơn tới mọi người đã giúp tôi hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian công tác ở Hải Phòng....".

Tòa xác định, VKS truy tố ông Dương Tự Trọng là đúng người đúng tội và tuyên phạt ông Trọng mức án 15 tháng tù. Như vậy, tổng cộng mức án ở cả 2 phiên tòa, ông Trọng chịu 17 năm 3 tháng tù giam.

Sau khi bị tuyên án, bị cáo Trọng hướng mắt về phía người thân phía dưới và mỉm cười.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lệ Vân ([Tên nguồn])
Vụ án Dương Chí Dũng Xem thêm
Báo lỗi nội dung