Tử tù Dương Chí Dũng hết tiền để thi hành án

Nguồn tin từ Cục Thi hành án dân sự Hà Nội cho biết mới chỉ thu hồi được trên 20 tỉ đồng của Dương Chí Dũng. Hiện Dương Chí Dũng không còn tài sản để thi hành án, số tiền còn lại thuộc nhóm nợ khó đòi.

Tại cuộc họp báo về công tác thi hành án dân sự TP. Hà Nội chiều 11/1, ông Lê Quang Tiến - Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự Hà Nội cho biết đối với vụ án tham ô, cố ý làm trái tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam Vinalines, Dương Chí Dũng (nguyên chủ tịch Hội đồng Thành viên Vinalines) phải bồi thường thiệt hại trên 100 tỷ đồng.

Đến nay, đã thu hồi được trên 20 tỷ đồng. Qua xác minh cho thấy, không còn tài sản để tiếp tục thi hành án. Vì vậy số tiền còn lại thuộc nhóm nợ khó đòi.

Tử tù Dương Chí Dũng hết tiền để thi hành án - 1

Dương Chí Dũng tại tòa. (ảnh: TL)

Trước đó, tại bản án phúc thẩm ngày 7/5/2014 đã tuyên án tử hình cựu Chủ tịch HĐQT Vinalines Dương Chí Dũng, đồng thời buộc tử tù này phải bồi thường thiệt hại 110 tỉ đồng.

Bán án phúc thẩm đã được công bố xác định, Vinalines là công ty 100% vốn nhà nước. Dù dự án xây dựng nhà máy sửa chữa tàu biển chưa được Bộ Giao thông vận tải bổ sung vào quy hoạch, nhưng Dương Chí Dũng vẫn ký duyệt phương án đầu tư để trình HĐQT phê duyệt. Khi ông Mai Văn Phúc về làm tổng giám đốc đã tiếp nhận chủ trương này.

Theo tòa phúc thẩm, người chịu trách nhiệm trực tiếp, xuyên suốt trong chuỗi các sai phạm này là ông Dũng, Phúc và các phòng ban Vinalines. Tại toà, các bị cáo đã thừa nhận điều này.

Bản án xác định, Bộ luật Hàng hải là cơ sở pháp lý cao nhất cho thấy ụ nổi thuộc quy phạm tàu biển, trong các văn bản, giấy tờ mua bán cũng đều thể hiện điều này. Hơn nữa tại phiên xử, nhóm bị cáo là cán bộ hải quan cũng thừa nhận hồ sơ ụ nổi có nhiều sai phạm nhưng khi đó ụ nổi đã kéo về VN nên tạo điều kiện cho thông quan. Ụ đã quá hạn cũ nát, không đủ tiêu chuẩn nhập khẩu. Hiện ụ nếu đem bán sắt vụn sẽ chỉ được 45 tỷ đồng.

Tử tù Dương Chí Dũng hết tiền để thi hành án - 2

Mai Văn Phúc. (ảnh: TL)

Theo tòa, các bị cáo liên quan vụ việc phải bồi thường toàn bộ số tiền đã gây thiệt hại hơn 366 tỷ đồng. Việc mua trực tiếp từ Công ty AP (Singapore) là sai quy định về luật đấu thầu. Đây là hành vi cố ý làm trái chứ không thể là thiếu trách nhiệm như lời khai của các bị cáo và đề nghị của luật sư tại phiên toà.

Việc chuyển tiền phải có sự thỏa thuận ngầm giữa Vinalines và Giám đốc Công ty AP. Trong thương vụ này, ông Dũng là người có quyền quyết định cao nhất. Theo quan điểm của tòa, nếu việc mua bán ụ nổi minh bạch sẽ không có chuyện phía bán "lại quả" số tiền lớn như vậy. Kết quả tương trợ tư pháp tại Singapore và Nga cho thấy, công ty AP mua ụ nổi 2,3 triệu USD nhưng bán lại cho Vinalines với giá lên đến 9 triệu. "Cấp sơ thẩm nhận định có sự thoả thuận mua bán ụ nổi, ăn chia là có căn cứ. Số tiền AP "lại quả" là khoản tiền của Vinalines, của nhà nước. Việc kết luận Dũng, Phúc, Sơn, Chiều ăn chia số tiền đó là hoàn toàn chính xác, không oan", bản án xác định.

HĐXX cho rằng, Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc đã phạm 2 tội đặc biệt nghiêm trọng. Tại phiên sơ thẩm và phúc thẩm, hai người này bị cho là khai báo quanh co, không hối cải. Cho rằng chỉ có hình phạt nghiêm mới có tác dụng răn đe, phòng ngừa với tình trạng tham nhũng hiện nay, tòa tuyên phạt y án tử hình với Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Châu (Gia đình & Xã hội)
Vụ án Dương Chí Dũng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN