Đưa thông tin "chôn sống con" sai sự thật sẽ bị xử lý thế nào?

Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 09:10 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Sở Thông tin và Truyền thông Hòa Bình đang xác minh để xử phạt một trang facebook đưa thông tin sai sự thật.

Sự kiện: Tin nóng, Hòa Bình

Đưa thông tin "chôn sống con" sai sự thật sẽ bị xử lý thế nào? - 1

Thông tin trên mạng xã hội

Xác minh tiến hành xử phạt

Tối 17/10, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Hoàng Thư – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hòa Bình cho biết đã nắm được thông tin và đang tiến hành xác minh để xử phạt trang facebook đưa thông tin sai sự thật.

Trước đó, khoảng 8h ngày 17/10, trên tài khoản Facebook Hóng biến Hòa Bình đăng tải thông tin: “Xác thực thông tin mẹ trẻ chôn sống con sau khi sinh tại xóm Vôi Thượng - xã Miền Đồi - huyện Lạc Sơn là chính xác 100%. Người mẹ này có thai giấu mọi người, đến lúc đẻ xong mang đi chôn sống trên đất nhà người khác, người dân đi chăn trâu thấy nên báo công an. Hiện tại đang chờ cơ quan Công an công bố kết luận điều tra sự việc này, diễn biến thế nào Hóng biến Hòa Bình sẽ đăng tải sớm nhất cho người dân cập nhật”.

Sau khi nội dung trên được đăng tải đã nhận được hàng nghìn lượt thích, bình luận và chia sẻ khiến dư luận hoang mang.

Ông Bùi Văn Cường - Chủ tịch UBND xã Miền Đồi, huyện Lạc Sơn, Hòa Bình cho biết thông tin “mẹ trẻ chôn sống con sau khi sinh trên địa bàn xã là không đúng sự thật”. Theo ông Cường, trường hợp này là bị sảy thai giấu gia đình, giấu hàng xóm nên đã cho vào bao tải mang ra bờ vườn cất, không đào chôn, nghe nói chỉ có 2 lát xẻng.

“Đến ngày 14/10, người dân đi chăn trâu thấy ruồi bâu nên đã mở ra xem và báo cho UBND xã. Sau đó, chúng tôi đã báo cho Công an huyện, pháp y Công an tỉnh về kiểm tra thì không có hiện tượng chôn sống và chúng tôi đã làm biên bản đầy đủ rồi”.

Được biết, người mẹ này khoảng 20 tuổi xóm Vôi Thượng, xã Miền Đồi, huyện Lạc Sơn, đi làm công ty ở tỉnh Bắc Ninh, khi có bầu thì quay về địa phương.

Đưa thông tin "chôn sống con" sai sự thật sẽ bị xử lý thế nào? - 2

Luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng VPLS Tinh thông luật, Đoàn Luật sư TP.HCM

Mức xử lý đối với việc đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng văn phòng Luật sư tinh thông luật – Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh cho biết: “Theo quy định tại điểm a, khoản 3, điều 64, Nghị định 174 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện thì phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

Điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định cũng quy định: Xử phạt 10 đến 20 triệu đồng đối với hành vi “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”.

Trong trường hợp, nếu xác định được chính xác người tung tin đồn thất thiệt có tính chất vu khống thì xử lý theo quy định tại Điều 156, Bộ luật Hình sự. Người phạm tội vu khống có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm. Trường hợp không xác định được chính xác người tung tin đồn thất thiệt mà chỉ xác định được người đưa tin lên mạng thì áp dụng theo quy định tại Điều 288 BLHS Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông. Hành vi xâm phạm đó gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm tù.

“Mọi người cần cẩn trọng trước những thông tin chưa được kiểm chứng, không đồn thổi, suy diễn ác ý gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác điều tra. Thực tế cho thấy, thời gian vừa qua đã xuất hiện không ít hiện tượng cá nhân cố tình tung tin đồn thất thiệt, sai sự thật trên mạng xã hội nhằm mục đích câu view, câu like để được nổi tiếng, được quan tâm. Những tin đồn thất thiệt trên các trang mạng xã hội gây xôn xao dư luận trong thời gian qua đã khiến không ít người hoang mang. Chính vì thế, mọi người cần bình tĩnh, không tin vào những thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội”, Luật sư Bình khuyến cáo người dùng mạng xã hội.

Bị xử phạt vì đăng clip vu khống một giám đốc trên mạng xã hội facebook

Nhằm mục đích câu like, tăng lượt người thích để thu hút quảng cáo trên facebook đối tượng đã đăng clip vu khống, gây...

Chia sẻ
Theo Minh Chuyên (Báo Giao thông)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung