Dự báo mới về đợt không khí lạnh sắp ùa về, gây mưa ở miền Bắc

Thứ Hai, ngày 24/09/2018 10:30 AM (GMT+7)

Không khí lạnh ùa về sẽ gây mưa, xua tan nắng nóng đang diễn ra cho các tỉnh Bắc Bộ và một phần Trung Bộ.

Dự báo mới về đợt không khí lạnh sắp ùa về, gây mưa ở miền Bắc - 1

Không khí lạnh tràn về sẽ gây mưa cho các tỉnh miền Bắc (ảnh minh họa)

Theo TS Hoàng Phúc Lâm – Phó Giám Đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ hôm nay (24/9) đến khoảng ngày 26/9, thời tiết chủ đạo ở miền Bắc vẫn là nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất trong ngày dao động từ 31-34 độ C.

Tuy nhiên, nhiều khả năng ngày 27/9 sẽ có một đợt gió mùa đông bắc ảnh hưởng đến Bắc Bộ và gây mưa trên diện rộng cho khu vực Bắc Bộ.

“Trong hai ngày 27 và 28/9, do gió mùa vẫn yếu nên chủ yếu gây mưa ở Bắc Bộ; sau đó không khí lạnh tiếp tục được bổ sung khiến mưa lan xuống khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ và một phần của trung Trung Bộ”, ông Lâm nhận định.

Theo ông Lâm, từ ngày 29/9, không khí lạnh sẽ tiếp tục được bổ sung, gió trên khu vực vịnh Bắc Bộ có thể sẽ đạt cấp 6, giật cấp 7. Không khí lạnh được bổ sung và tràn xuống sâu phía Nam tạo điều kiện cho thời tiết chuyển khô ráo ở khu vực Thủ đô Hà Nội và khu vực phía đông Bắc Bộ.

Kiểu thời tiết 1-2 ngày cuối tháng 9 và đầu tháng 10 ở thủ đô Hà Nội sẽ là lạnh về đêm với nhiệt độ dao động trong khoảng 21-24 độ C, ban ngày trời nắng và hanh khô với nhiệt độ cao nhất khoảng 29-32 độ C.

Trước đó, ngày 7/9, đợt không khí lạnh đầu tiên của mùa thu 2018 đã xảy ra với cường độ trung bình, gây mưa cho khu vực Bắc Bộ trong ngày 7 và gió mạnh trên vịnh Bắc Bộ đạt cấp 6, giật cấp 7 trong ngày 8/9.

Phó Giám Đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết thêm, hiện nay, trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương đang có cơn bão Trami (tên bão do Việt Nam đề xuất), đây là cơn bão thứ 24 trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương năm 2018. Trong khoảng 3-5 ngày tới, bão Trami di chuyển chủ yếu theo hướng Tây nhưng ít có khả năng vào Biển Đông.

Miền Bắc nắng 34 độ C trước khi gió mùa đông bắc ùa về gây mưa

Trong 2-3 ngày tới ở miền Bắc sẽ có nắng gắt, sau đó trời chuyển mưa do một đợt gió mùa đông bắc ùa về.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)

sự kiện Không khí lạnh tăng cường