Đợt không khí lạnh đầu mùa, nhiệt độ thấp nhất là bao nhiêu?

Thứ Năm, ngày 06/09/2018 19:00 PM (GMT+7)

Khoảng chiều và đêm mai (7/9), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh miền Bắc khiến nhiệt độ giảm, trời chuyển mưa.

Đợt không khí lạnh đầu mùa, nhiệt độ thấp nhất là bao nhiêu? - 1

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh đầu mùa vào đêm mai (7/9). 

Ngày 6/9, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia) cho hay, một khối không khí lạnh khá mạnh ở phía bắc vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo khoảng ngày mai (7/9), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi khu vực Đông Bắc Bắc Bộ; chiều và đêm mai sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Từ ngày mai gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền các tỉnh Đông Bắc Bộ cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Từ chiều và đêm mai, ở Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/24 giờ).

Trong ngày 8-9/9, mưa to đến rất to có khả năng mở rộng xuống phía Nam và tập trung ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Theo ông Hưởng, trong đợt gió mùa đông bắc này, nhiệt độ thấp nhất ở các các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến 21-24 độ C, vùng núi phía Bắc 19-22 độ C. Trong đó, nền nhiệt thấp nhất trong ngày sẽ rơi vào buổi sáng các ngày 8-9/9  với mức nhiệt là 21-24 độ C.

“Với mức nhiệt trên thì ở Bắc Bộ, trời sẽ cảm thấy se lạnh. Nhiệt độ các tỉnh vùng núi từ 19-22 độ C, vùng núi cao có thể xuống dưới 17 độ C nên sẽ có cảm giác rét nhẹ”, ông Hưởng dự báo.

Khu vực thủ đô Hà Nội từ chiều và đêm mai (7/9), không khí lạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng, kèm theo đó là mưa rào và dông, thậm chí là mưa to và gió giật mạnh. Nền nhiệt thấp nhất ở thủ đô xuất hiện trong các ngày 8-9/9 phổ biến 21-24 độ C. Người dân sẽ cảm nhận được cái se lạnh, dễ chịu do gió Đông Bắc tạo ra.

Tuy nhiên, vị Trưởng phòng Dự báo Khí hậu cũng cảnh báo người dân cần hết sức đề phòng những hiện tượng cực đoan do không khí lạnh đầu mùa tạo ra. Đó là hiện tượng lũ quét và trượt lở đất có khả năng xảy ra ở vùng núi phía Bắc và phía Tây miền Trung. Ngoài ra, khí lạnh đầu mùa thường tạo ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh.

Trên biển, vịnh Bắc Bộ từ đêm mai gió chuyển hướng đông bắc mạnh dần lên cấp 6, gần sáng và ngày 08/9 tăng lên cấp 7, giật cấp 8-9; biển động mạnh.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)

sự kiện Không khí lạnh tăng cường