Đêm nay, không khí lạnh tràn về, miền Bắc mưa rất to

Thứ Sáu, ngày 07/09/2018 08:27 AM (GMT+7)

Do ảnh hưởng của không khí lạnh đầu mùa, các tỉnh Bắc Bộ sẽ có mưa to và dông mạnh, trong cơn dông cần đề phòng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Sự kiện:

Tin nóng

Đêm nay, không khí lạnh tràn về, miền Bắc mưa rất to - 1

Miền Bắc có mưa dông từ đêm nay do ảnh hưởng của không khí lạnh

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng nay (7/9), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Từ chiều và đêm nay sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền các tỉnh phía Đông Bắc Bộ cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4.

Trong đợt gió mùa đông bắc này (ngày 7-9/9), nhiệt độ thấp nhất ở các các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến 21-24 độ, vùng núi phía Bắc 19-22 độ.

Ở vịnh Bắc Bộ từ đêm nay gió chuyển hướng đông bắc mạnh dần lên cấp 6, gần sáng và ngày mai (08/9) tăng lên cấp 7, giật cấp 8-9; biển động mạnh.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, sáng nay ở vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông mạnh; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ chiều và đêm nay, ở Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/24 giờ). Trong ngày 8-9/9, mưa to đến rất to có khả năng mở rộng xuống phía Nam và tập trung ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Khu vực Hà Nội từ chiều và đêm nay, không khí lạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng. Trời có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ thấp nhất trong các ngày 8-9/9 phổ biến 21-24 độ.

Từ hôm nay đến 9/9, ở Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên trên thượng lưu các sông Bắc Bộ từ 1-3m. Cần đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt cục bộ ở vùng núi Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, đặc biệt tại các tỉnh như: Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh.

Phía Tây Bắc Bộ: Ngày 7/9, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông.

Từ ngày 8-10/9, có mưa rào rải rác và có nơi có dông trong ngày 08; sau có mưa vài nơi, trưa chiều có nắng.

Phía Đông Bắc Bộ: Ngày 7/9, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Từ ngày 8-10/9, có mưa rào và dông rải rác trong ngày 08; sau có mưa vài nơi, trưa chiều có nắng; riêng các tỉnh nam đồng bằng, ven biển, có mưa, có nơi vừa, mưa to và dông.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Ngày 7/9, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía bắc có mưa rào và dông rải rác.

Từ ngày 8-10/9, có mưa to đến rất to và rải rác có dông trong các ngày 08 và 09; sau có mưa rào và rải rác có dông. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Từ ngày 7-8/9, ngày nắng, phía bắc có nơi có nắng nóng; chiều tối có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía bắc có mưa rào và dông rải rác trong ngày 8.

Từ ngày 9-10/9, ngày nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác.

Tây Nguyên: Từ ngày 7-10/9, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; riêng ngày 7, ngày 8 có mưa vừa, có nơi mưa to. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông.

Nam Bộ: Ngày 7-10/9, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; riêng ngày 7, ngày 8 có mưa vừa, có nơi mưa to. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông.

Khu vực Hà Nội: Ngày 7/9, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Từ ngày 8-10/9, có mưa rào và dông.

Đợt không khí lạnh đầu mùa, nhiệt độ thấp nhất là bao nhiêu?

Khoảng chiều và đêm mai (7/9), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh miền Bắc khiến nhiệt độ giảm mạnh.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)

sự kiện Tin nóng