Đo mức độ ô nhiễm, độc hại tại hiện trường cháy nhà kho Rạng Đông

Xe ô tô 16 chỗ chở các thiết bị máy móc cùng 4 thành viên của Sở Tài nguyên Môi trường xuống phố Hạ Đình, nơi nhà máy bóng đèn, phích nước Rạng Đông bị cháy quan trắc không khí, mức độ nhiễm, độc hại.

Sáng 30/8, gần 2 ngày sau vụ cháy nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông tại phố Hạ Đình, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, cuộc sống của người dân xung quanh nhà máy đã ổn định trở lại. Tuy nhiên, không khí tại khu vực này khá ngột ngạt. Mùi khét vẫn bốc lên nồng nặc.

Đo mức độ ô nhiễm, độc hại tại hiện trường cháy nhà kho Rạng Đông - 1

 Ghi nhận của phóng viên, sáng cùng ngày, một xe ô tô 16 chỗ chở các thiết bị máy móc cùng 4 thành viên Sở Tài nguyên Môi trường xuống phố Hạ Đình, nơi nhà máy bóng đèn, phích nước Rạng Đông bị cháy quan trắc không khí, mức độ nhiễm, độc hại.

Đo mức độ ô nhiễm, độc hại tại hiện trường cháy nhà kho Rạng Đông - 2

Nhóm người gồm có 4 người thực hiện công việc quan trắc không khí môi trường

Đo mức độ ô nhiễm, độc hại tại hiện trường cháy nhà kho Rạng Đông - 3

Các thiết bị máy móc đặt ở trong xe ô tô 16 chỗ

Đo mức độ ô nhiễm, độc hại tại hiện trường cháy nhà kho Rạng Đông - 4

 Một số bình đựng khí trong xe ô tô

Đo mức độ ô nhiễm, độc hại tại hiện trường cháy nhà kho Rạng Đông - 5

 Cột quan trắc được vận chuyển trong xe ô tô ra

Đo mức độ ô nhiễm, độc hại tại hiện trường cháy nhà kho Rạng Đông - 6

 Sau đó được vận chuyển lên trên nóc ô tô và lắp ráp lại

Đo mức độ ô nhiễm, độc hại tại hiện trường cháy nhà kho Rạng Đông - 7

Đo mức độ ô nhiễm, độc hại tại hiện trường cháy nhà kho Rạng Đông - 8

Nhóm cán bộ bắt ốc vít chân của cột quan trắc không khí

Đo mức độ ô nhiễm, độc hại tại hiện trường cháy nhà kho Rạng Đông - 9

Trả lời báo chí, PGS.TS Trần Hồng Côn (nguyên giảng viên Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) cho biết, sau vụ cháy lớn ở kho hàng Công ty Bóng đèn, phích nước Rạng Đông, chất độc phát tán ra ngoài không khí có thủy ngân, bột huỳnh quang… Đó đều là các chất không tốt cho sức khỏe con người khi tiếp xúc hay hít thở.

Theo lý giải của ông Côn, các chất độc như đã nêu trên phát tán ở nhiệt độ cao ra ngoài không khí, ngưng đọng lại khi gặp nhiệt độ thấp hơn và lắng xuống mặt đất… Do vậy chất độc không chỉ có trong không khí, mà còn có ở các nguồn nước hở, nước đựng trong bể, thùng hay các vật dụng, cây trồng, đất đai đều có khả năng tiếp nhận các chất độc hại này.

Theo ông Côn, hiện nay điều cần làm là nhanh chóng xác định nguồn hóa chất thất thoát ra môi trường qua vụ cháy. Để làm điều này cần có con số thống kê cụ thể từ nhà máy Rạng Đông về loại hóa chất và số lượng. Bên cạnh đó, cần dựa vào quan trắc cụ thể từ các đơn vị quan trắc của Bộ Tài nguyên môi trường, để có đánh giá chi tiết mức độ đến đâu mới đưa ra được những khuyến cáo chính xác.

Trước đó, vào khoảng 18 giờ 5 phút chiều 28/8 xảy ra cháy kho chứa hàng thuộc Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, tại  địa chỉ số 87-89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội.

Khu vực xảy ra cháy nằm trong khuôn viên khu vực kho chứa hàng hóa bao gồm: Kho compact, kho bóng đèn huỳnh quang, kho phích, kho đèn bàn, vật tư nghành xưởng và một số kho xưởng nhỏ khác. Tổng diện tích nhà kho, xưởng bị cháy khoảng 6000m2.

Đến khoảng 21h 10 phút cùng ngày, đám cháy về cơ bản được khống chế, không cháy lan, sau đó lực lượng chức năng tiếp tục khoanh vùng khu vực cháy phun nước dập lửa không để bùng phát cháy trở lại. Đến khoảng 23h30’ cùng ngày, đám cháy cơ bản đã được dập tắt.

Theo UBND quận Thanh Xuân, vụ cháy không gây thiệt hại về người. Hiện lực lượng chức năng đang điều tra làm rõ nguyên vụ cháy.

Cháy nhà kho Rạng Đông: Ngoài thủy ngân kịch độc, còn nhiều hóa chất khác

Chất độc phát tán sau vụ cháy kho công ty Rạng Đông có thủy ngân, bột huỳnh quang… đều không tốt cho sức khỏe khi tiếp...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Đức- Như Hoàn (Dân Việt)
Cháy nhà xưởng Rạng Đông Xem thêm
Báo lỗi nội dung