Cháy lớn tại "đất vàng", Bóng đèn Phích nước Rạng Đông làm ăn ra sao?

Tuy CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông báo lãi hơn 120 tỷ đồng nửa đầu năm 2019, tăng 20% so với cùng kỳ, nhưng khoản nợ phải trả chiếm tới 70% tổng tài sản và gấp 2,3 lần vốn chủ sở hữu. Trong một diễn biến khác, tối ngày 28/8, một trận cháy lớn đã xảy ra tại nhà xưởng của Phích nước Rạng Đông khiến nhiều người dân trong vùng ảnh hưởng phải sơ tán tài sản, đồ đạc dự kiến sẽ gây thiệt hại không nhỏ đến công ty.

Cháy lớn tại "đất vàng", Bóng đèn Phích nước Rạng Đông làm ăn ra sao? - 1

CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (mã CK: RAL) đã công bố báo cáo tài chính 6 tháng 2019 sau soát xét.

Theo đó, doanh thu thuần trong kỳ đạt 1.804 tỷ đồng, tăng gần 21% so với cùng kỳ. Trong khi đó, giá vốn hàng bán tăng nhẹ hơn chỉ với 14%. Kết quả, lợi nhuận gộp của Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đạt 554 tỷ đồng, tăng trưởng tới trên 38% so với nửa đầu năm 2018.

Trong kỳ này, hoạt động tài chính chỉ mang về 2,8 tỷ đồng doanh thu, sụt giảm tới 39% trong khi chi phí tài chính tăng tới 16%, chủ yếu là chi phí lãi vay với 35,3 tỷ đồng và chiếm tỷ trọng 98% trong tổng chi phí tài chính. Doanh thu tài chính trong kỳ sụt giảm là do lãi tiền gửi, lãi cho vay của doanh nghiệp đã giảm từ mức 4 tỷ của cùng kỳ năm 2018 xuống còn 1,65 tỷ trong nửa đầu năm nay.

Cháy lớn tại "đất vàng", Bóng đèn Phích nước Rạng Đông làm ăn ra sao? - 2

Kết quả kinh doanh của Phích nước Rạng Đông (tỷ đồng)

Bên canh đó các khoản chi phí khác như chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp lần lượt tăng trưởng 53% và 15% so với cùng kỳ. Chi phí bán hàng tăng do doanh nghiệp đã mạnh tay chi cho nhân công 10 tỷ và chi khuyến mại lên tăng tới 100 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Lợi nhuận khác cũng âm gần 1 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái vẫn mang về cho Phích nước Rạng Đông khoảng 800 triệu đồng.

Kết thúc nửa đầu năm, Phích nước Rạng Đông báo lãi 123 tỷ trước thuế và 96 tỷ đồng lãi ròng, tăng trưởng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo giải trình của ban lãnh đạo công ty, để gia tăng giá trị cho sản phẩm, công ty đã có chiến lược trung và dài hạn phù hợp với mục tiêu rõ ràng và được rà soát thường xuyên. Các nghiên cứu khoa học được ứng dụng bài bản và ngày càng phát huy hiệu quả trong sản xuất, nâng cao hàm lượng chất xám trong sản xuất được đưa ra thị trường.

Công ty cũng vận dụng lý luận về quản trị hiện đại trong tổ chức sản xuất một cách thiết thực và phù hợp, khuyến khích người lao động sáng tạo, tiết kiệm được nguyên vật liệu, giảm chi phí trong sản xuất.

Hồi đầu năm, Phích nước Rạng Đông nhận định thị trường cạnh tranh rất khốc liệt, nhất là với sản phẩm đèn LED. Do đó, Công ty đang nỗ lực hơn nữa trong khâu phân phối và mở rộng kênh xuất khẩu. Đồng thời, Công ty đã làm chủ công nghệ nấu thủy tinh bằng điện, có hiệu suất sử dụng năng lượng cao. Việc có một lò thủy tinh không có ống khói, lò thủy tinh phích 27-36 tấn/ngày nấu điện hoàn toàn là quyết định táo bạo của RAL.

Công ty đặt mục tiêu đưa doanh thu đến năm 2020 đạt 4.380 tỷ đồng, nâng tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu lên 35%. Trong đó, năm 2019 phải xuất khẩu vào được các nước G7; tỷ trọng doanh thu sản phẩm công nghệ cao LED và điện tử từ 30% hiện nay lên 56%...Mục tiêu kinh doanh năm 2019 của công ty là đạt 3.620 tỷ đồng doanh thu và 204 tỷ đồng lợi nhuận trước thế. Với kết quả đạt được nửa đầu năm 2019, công ty đã hoàn thành được 50% mục tiêu về doanh thu và 60% mục tiêu về lợi nhuận.

Tính đến cuối tháng 6, tổng tài sản của doanh nghiệp xấp xỉ 2.782 tỷ đồng, chủ yếu là tài sản ngắn hạn với 2.479 tỷ.

Bên kia bảng cân đối, nợ phải trả của doanh nghiệp hiện tăng 30 tỷ so với đầu kỳ, lên 1.947 tỷ đồng. Con số này chiếm tới 70% tổng tài sản và gấp 2,3 lần vốn chủ sở hữu. Trong đó, nợ vay hiện tại của Phích nước Rạng Đông là gần 1.461 tỷ đồng. Phích nước Rạng Đông cũng có tới 14,9 tỷ nợ xấu, trong đó số có khả năng thu hồi là 9,6 tỷ đồng, tăng lần lượt 57% và 128% so với đầu năm.

Cháy lớn tại "đất vàng", Bóng đèn Phích nước Rạng Đông làm ăn ra sao? - 3

Về vốn đầu tư của chủ sở hữu, hiện Phích nước Rạng Đông có vốn góp 115 tỷ đồng. Trong đó, vốn góp của công đoàn Công ty chiếm tỷ lệ cao nhất là 42,96%; ông Lê Đình Hưng (9,26%) và bà Lê Thị Kim Yến (15,24%). Bà Yến cũng chính là em gái ông Lê Đình Hưng. Hiện bà Lê Thị Kim  Yến đang là thành viên HĐQT.

Cháy lớn tại "đất vàng", Bóng đèn Phích nước Rạng Đông làm ăn ra sao? - 4

Báo cáo tài chính của Phích nước Rạng Đông cũng cho thấy, thu nhập của Tổng giám đốc trong nửa đầu năm nay giảm từ mức 516 triệu xuống còn hơn 468 triệu đồng. Thu nhập bình quân mỗi tháng Tổng giám đốc Nguyễn Đoàn Thăng là 78 triệu đồng. Ông Thăng được bầu làm Chủ tịch của Phích nước Rạng Đông kể từ tháng 3/2019.

Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông xuất thân chuyên về lĩnh vực sản xuất, kinh doanh các loại bóng đèn vật tư thiết bị điện, sản phẩm thủy tinh và các loại phích nước… chính thức lên sàn giao dịch chứng khoán từ tháng 12/2006.

Điểm đáng nói, Phích nước Rạng Đông hiện đang sở hữu lô đất vàng rộng 5,7 ha tại Hạ Đình, Hà Nội, vị trí đắc địa có nhiều đại gia nhòm ngó.

Khoảng 18h30 tối 28/8, tại khu nhà xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đóng tại lô đất vàng này đã xảy ra cháy lớn. Sau nhiều tiếng đồng hồ, đám cháy vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn.

Ghi nhận của Dân Việt, một số chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã bị bỏng và phải nhờ tới sự can thiệp y tế sau khi chữa cháy. Đến 22h30 cùng ngày, rất đông người dân vẫn đang tập trung theo dõi lực lượng chức năng chữa cháy tại Công ty Rạng Đông.

Cháy lớn tại "đất vàng", Bóng đèn Phích nước Rạng Đông làm ăn ra sao? - 5

Người dẫn ống nước, người mở lối cho lính cứu hỏa vào chữa cháy

Trước đó, với diễn biến phức tạp của đám cháy, lực lượng chữa cháy tại hiện trường đã xin chi viện từ các đơn vị Công an huyện Thanh Trì, Công an các quận Nam và Bắc Từ Liêm, Ba Đình, Đống Đa; Cảnh sát giao thông, Công an phường sở tại, dân quân tự vệ, dân phòng  phối hợp chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, bảo vệ  và di dời tài sản đến nơi an toàn.

Cháy lớn tại "đất vàng", Bóng đèn Phích nước Rạng Đông làm ăn ra sao? - 6

Cùng với đó, các lực lượng cứu hỏa thuộc Bộ tư lệnh Thủ đô, Trường Đại học Cảnh sát PCCC và CNCH, lãnh đạo quận Thanh Xuân cũng có mặt để chỉ đạo lực lượng làm nhiệm vụ. Nhiều tài sản, hàng hóa của công ty đã được di chuyển, cứu hộ đưa đến nơi an toàn.

Hơn 20 xe chữa cháy, xe cứu nạn, cứu hộ, xe thang, xe chữa cháy cần vươn cùng hàng trăm cán bộ chiến sỹ được huy động đến hiện trường làm nhiệm vụ.

Đường kinh doanh “khủng” của ông chủ Thiên Minh Group

Đến nay quy mô doanh nghiệp do ông Trần Trọng Kiên thành lập đã trở thành 1 tập đoàn triệu USD....

Chia sẻ
Theo Huyền Anh (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung