Dịch virus Corona 9/2: Nhà khoa học Việt chế tạo Kit thử Corona cho kết quả sau 70 phút

Chủ Nhật, ngày 09/02/2020 10:00 AM (GMT+7)

Đến sáng nay, số người mắc bệnh viêm phổi do virus Corona gây ra trên thế giới là trên 37.000 trường hợp.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

Dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Để độc giả nắm được những diễn biến quan trọng nhất liên quan đến dịch bệnh này trên thế giới và tại Việt Nam, chúng tôi sẽ liên tục cập nhật thông tin trong các bản tin tổng hợp về dịch bệnh virus Corona xuất bản vào các khung giờ 10h và 20h hằng ngày, trên mục Tin tức trong ngày.

Dịch virus Corona 9/2: Nhà khoa học Việt chế tạo Kit thử Corona cho kết quả sau 70 phút - 1

Đến sáng nay, số người mắc bệnh viêm phổi do virus Corona gây ra trên thế giới là 37.522 trường hợp.

+ Tính đến 8h sáng 9/2/2020, số người mắc bệnh viêm phổi do virus Corona gây ra trên thế giới là 37.552 trường hợp, 813 người tử vong (ngày 8/2 là 724 người tử vong). Trong đó Trung Quốc 811 người tử vong, Philippines 1 trường hợp tử vong; Hồng Kông 1 trường hợp tử vong.

+ Việt Nam ghi nhận 13 người nhiễm virus Corona. Trong đó: 2 cha con người Trung Quốc (01 người đã khỏi và xuất viện); 6 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (01 người đã khỏi và xuất viện); 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc (đã khỏi và xuất viện); 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc; 1 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó; 2 trường hợp ở Vĩnh Phúc (1 người là mẹ, 1 người là em ruột của bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó).

+ Nhóm nghiên cứu của TS Lê Quang Hòa, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội vừa công bố chế tạo thành công sinh phẩm RT-LAMP phát hiện nhanh nCoV.

+ Nhiều trung tâm thương mại, rạp phim lớn vắng khách dù là ngày nghỉ cuối tuần do ảnh hưởng của dịch viêm phổi do virus Corona chủng mới gây ra.

+ Toà nhà trong Trường quân sự Cần Thơ với sức chứa 300 người được chọn làm nơi cách ly người về từ Trung Quốc và các nước có dịch Corona.

+ Lãnh đạo Đà Nẵng hoãn đi nước ngoài để tập trung chống dịch viêm phổi cấp do nCoV.

+ Ngoài đo thân nhiệt khách, ga Sài Gòn còn khử trùng từng toa, ghế ngồi, chăn nệm... trên tàu để phòng dịch Corona.

+ CSGT quận 1 (TP.HCM) rửa tay sát trùng, đeo khẩu trang rồi tiến hành kiểm tra nồng độ cồn bằng cách cho người dân rửa tay sát trùng, bóc ống thổi.

+ Mặc dù dịch virus Corona đang diễn biến phức tạp nhưng khá đông người dân vẫn kéo đến phủ Tây Hồ (Hà Nội) đi lễ, cúng Rằm tháng Giêng cầu tài lộc, bình an.

+ Không có chuyện virus Corona lây truyền qua bụi khí. Bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết "aerosol", nguồn lây truyền mới mà các nhà khoa học Thượng Hải cảnh báo đặt trong bối cảnh này phải dịch là "khí dung", chứ "bụi khí" là không chính xác và không có chuyện nó bay lung tung trong không khí thông thường vì khí dung chỉ dùng trong cơ sở y tế

Ngày 31/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố dịch do virus Corona là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.

Dịch viêm phổi khởi phát từ thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc từ đầu tháng 12/2019, sau đó lan đến 27 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Tính đến 8h sáng 9/2, đã có 37.552 người trên thế giới mắc bệnh, 813 người tử vong. Trong đó, Trung Quốc là 37.198 trường hợp mắc bệnh, 811 người tử vong.

Tại Việt Nam ghi nhận 13 trường hợp nhiễm virus Corona, 83 trường hợp nghi nhiễm virus Corona, điều trị khỏi 3 trường hợp, chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/dich-virus-corona-9-2-nha-khoa-hoc-viet-che-tao-kit-thu-corona-cho-ket...

Phòng virus Corona, Bộ Y tế khuyến cáo người lao động cần biết những điều này

Trước diễn biến phức tạp của dịch virus Corona chủng mới, Bộ Y tế vừa có khuyến cáo người lao động và người sử...

Theo Nguyễn Đức (Tổng hợp) (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19