Đê vỡ bất ngờ, nhấn chìm cả trăm nhà dân

Mặc dù nước các tuyến sông ở Thanh Hóa đang xuống nhưng tại xã Quảng Phú, huyện Thọ Xuân (tỉnh Thanh Hóa) đang có tới hàng trăm ngôi nhà, nhiều hecta lúa, mía, sắn, hoa màu chìm trong nước lũ. Đường vào xã này bị chia cắt do tuyến đê sông Cầu Chày bị vỡ nhiều đoạn, khiến người dân ở đây bị cô lập và trắng tay …

Có mặt tại huyện Thọ Xuân từ sáng sớm, sau nhiều giờ ngồi đợi thuyền, chúng tôi may mắn được thầy giáo Đỗ Văn Trung, kiêm tài xế thuyền máy cho đi khảo sát một vòng ở vùng lũ.
 
Tại các điểm đến, nước vẫn đang mênh mông như biển, nhiều diện tích mía ngập úng đang ngoi vài chiếc lá lên như kêu cứu, nhiều ngôi nhà chìm trong nước chỉ còn trơ nóc, tài sản, hoa màu của người dân cũng bị nước lũ nhấn chìm, tạo nên một khung cảnh hoang tàn đến ghê gớm.

Đê vỡ bất ngờ, nhấn chìm cả trăm nhà dân - 1

Hàng trăm ngôi nhà bị ngập chìm trong nước (Ảnh: Kiến Thức)

Vừa điều khiển con thuyền đi với tốc độ chậm, thầy giáo Đỗ Văn Trung kể: Đêm mùng 6, rạng sáng ngày 7/9 nước bỗng dưng ập về nhanh quá, dân chúng tôi không kịp trở tay, nhà nào nhanh thì di chuyển được vài bì lúa, dắt được con trâu, còn lại tài sản bị nước lũ nhấn chìm hết. Hỏi ra mới biết là do vỡ đê sông Cầu Chày nên nước mới ập về.

“Cả 4 ngày nay, tôi chưa được ngủ tí nào, chỉ lái xuồng đi cứu giúp người dân di dời, vận chuyển lúa gạo, đồ dùng và chở các đoàn khách về thăm, cứu trợ cho địa phương”, thầy Trung cho biết.

Đê vỡ bất ngờ, nhấn chìm cả trăm nhà dân - 2

Người dân phải đi lại bằng thuyền (Ảnh: Kiến Thức)

Ông Đỗ Văn Trung, xóm 6, xã Quảng Phú hoang mang kể lại: Tối hôm đó, cả nhà tôi đang ngủ, bỗng dưng thấy tiếng róc rách dưới chân giường, tôi giật mình tỉnh dậy thì thấy nước ngập đầy nhà. Hoảng quá, tôi quát mọi người trong gia đình dậy bê vội được bì lúa, ti vi, bếp ga, còn lại các vật dụng khác cùng nhà cửa bị nhấn chìm trong nước. Rất may các thành viên trong gia đình tôi đều thoát chết.

Ông Lê Bá Lộc, Chủ tịch UBND xã Quảng Phú cho hay: Mặc dù địa phương đã huy động tối đa lực lượng túc trực, ứng cứu các tuyến đê, thế nhưng do nước ở thượng nguồn đổ về, dâng quá nhanh, đê lại yếu nên rạng sáng ngày 7/9, tuyến đê Đá Lát đã bị vỡ ở 2 đoạn khoảng 100m và tuyến đê bao Quảng Phú bị tràn 5km, vỡ 3 đoạn khoảng 100m (cả 2 tuyến đê này đều thuộc đê sông Cầu Chày).
 
Hậu quả, toàn xã có 667 hộ, 3.565 khẩu ở 11/17 thôn phải di dời vì nhà cửa bị ngập trong nước, 302 ha lúa, 306 ha mía, 99,5ha ngô, 162 ha rau màu, 120 ha ao hồ bị ngập và mất trắng. Tổng giá trị thiệt hại do vỡ đê gây ra khoảng hơn 100 tỷ đồng.

Đê vỡ bất ngờ, nhấn chìm cả trăm nhà dân - 3

Đê sông Cầu Chày bị vỡ toang vào rạng sáng ngày 7/9 ở xã Thọ Lập và Quảng Phú, huyện Thọ Xuân (Ảnh: Dân Việt)

Hiện nay, UBND huyện Thọ Xuân đang triển khai các phương án kĩ thuật hộ đê, huy động lực lượng xử lí các tình huống khi có sự cố xảy ra, chỉ đạo lực lượng Công an huy động lực lượng cứu hộ, cứu nạn phối hợp với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão các địa phương di tản dân ở các vùng bị cô lập như: Quảng Phú, Xuân Châu, Thọ Lập.

Nhiều tuyến đê bất ổn

Không chỉ ở Quảng Phú, mà xã như Thọ Lập, cũng bị vỡ đê sông Cầu Chày với chiều dài 35m, tại km 0 + 500 đoạn qua khu vực Long Hồ. Ngoài ra, hệ thống đê sông Chu qua địa bàn xã Thọ Trường cũng đã bị sạt trượt mái đê tới 45m và nứt mặt đê tại km 19+300… do đợt mưa lũ vừa qua gây nên. Còn tại xã Vĩnh Yên và Vĩnh Quang (huyện Vĩnh Lộc), hiện nay cũng đã, đang xảy ra tình trạng sạt lở đê sông Mã ở mức khá nghiêm trọng. Trong đó, đoạn đê qua địa bàn thôn Yên Tôn, xã Vĩnh Yên và thôn Cẩm Hoàng, xã Vĩnh Quang, xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng, sát vào chân đê sông Mã vào hồi giữa tháng 8 vừa qua, khiến cho ngành chức năng tỉnh Thanh đã phải huy động lực lượng, phương tiện nỗ lực kè đá, rọ sắt, bao tải cát… để gia cố các đoạn sạt lở.

Qua tìm hiểu của PV, ngay như cả hệ thống đê trung ương trên các sông như: Sông Mã, sông Chu, hiện nay cũng đang có nhiều vấn đề để nói. Như đợt mưa lũ vừa rồi, tại km 24+400, đoạn qua xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa, xuất hiện nhiều vết nứt ở men mái đê kéo dài khoảng 70m. Theo người dân ở địa phương cho hay, đoạn đê xung yếu này trước đây đã từng xảy ra bị vỡ. Do đó, năm 1998, tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư kinh phí để kè mái đê và chân đê. Tuy nhiên, hiện nay đoạn đê này đã, đang xuống cấp nghiêm trọng khi nước lũ dâng cao.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Anh - Hồng Đức (Kiến Thức & Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN