2 ngày, 25 người thiệt mạng do mưa lũ

Chỉ trong vòng 2 ngày qua, mưa lũ ở miền Trung và trận sạt lở kinh hoàng ở Yên Bái đã cướp đi sinh mạng của 25 người dân. Ngoài ra còn có 22 người mất tích, bị thương. Trong khi đó, lũ ở miền Trung dự báo sẽ tiếp tục lên, đạt đỉnh rồi xuống chậm.

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Trung ương cho biết: Tính đến thời điểm 6h sáng ngày 8/9, mưa lũ ở miền Trung đã khiến 8 người chết (Thanh Hóa: 5 người; Nghệ An: 1 người; Hà Tĩnh: 2 người).

Ngoài ra, vụ sạt lở đất khu vực bãi thải khai thác quặng tại huyện Mù Căng Chải (Yên Bái) vào chiều 7/9 đã làm 14 người chết. Huyện Văn Chấn (Yên Bái) cũng có 2 người chết do sạt lở đất và lũ cuốn trôi. Tỉnh Phú Thọ có 1 người chết do bị sét đánh.

Như vậy, chỉ trong 2 ngày qua, đã có 25 người thiệt mạng vì thiên tai. Ngoài ra, ở các địa phương trên còn có 15 người bị thương do mưa lũ (Nghệ An: 7 người; Hà Tĩnh: 8 người); 7 người mất tích ở Nghệ An, Yên Bái do sạt lở bãi than và bị lũ cuốn trôi.

Ngoài thiệt hại nặng nề về người, các địa phương trên còn chịu thiệt hại nặng về tài sản (giao thông, hoa màu, nhà cửa…). Chỉ tính riêng thiệt hại ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh do mưa lũ gây nên đã là trên 400 tỷ đồng. Hiện hàng ngàn người dân đang chịu cảnh mất nhà do bị sập, ngập, lũ cuốn trôi. Trong khi đó, diễn biến thời tiết vẫn chưa có dấu hiệu khả quan khi mà tình trạng mưa vẫn tiếp tục, lũ vẫn đang lên.

2 ngày, 25 người thiệt mạng do mưa lũ - 1

Hiện trường vụ sạt lở đất ở khu vực bãi thải khai thác quặng tại huyện Mù Căng Chải (Yên Bái). Ảnh: Báo Yên Bái

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết đêm 7/9, lũ trên sông Bưởi tại Kim Tân đã đạt đỉnh và ở mức 11,62m, dưới BĐ3: 0,38m. Hiện nay, lũ trung, hạ lưu sông Cả và hạ lưu sông La đang lên; hệ thống sông Mã đang xuống.

Dự báo lũ trung, hạ lưu sông Cả và hạ lưu sông La tiếp tục lên, hệ thống sông Mã tiếp tục xuống. Đến sáng 9/9, mực nước sông Cả tại Dừa có khả năng lên mức 22,6m, trên BĐ2: 0,1m; tại Nam Đàn lên mức 7,3m, trên BĐ2: 0,4m; sông La tại Linh Cảm lên mức 4,0m, dưới BĐ1: 0,5m; sông Bưởi tại Kim Tân xuống mức BĐ1, hạ lưu sông Mã xuống dưới mức BĐ1.

Trung tâm cảnh báo các địa phương cần tiếp tục đề phòng sạt lở đất xảy ra ở vùng núi. Tình trạng ngập lụt ở vùng trũng, đồng bằng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Nghệ An sẽ bắt đầu giảm dần nhưng vẫn còn duy trì trong vài ngày tới.

Hiện nay, tình hình các hồ chứa vẫn an toàn nhưng tình hình đê kè đang có diễn biến xấu. Tại Thanh Hóa, 40m kè Căng Hạ (đoạn từ K19+790 - K19+830 và đê, kè Thiệu Vũ đoạn từ K24+400 - K24+740 đê tả sông Chu, huyện Thiệu Hóa) đã bị sạt lở vào ngày 7/9.

Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, từ thời điểm này đến hết mùa mưa bão, sẽ còn khoảng 3-4 đợt mưa lớn xảy ra tại miền Trung và khoảng 3-4 cơn bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N.Anh (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN