Miền Trung: 31 người thiệt mạng vì mưa lũ

Đợt mưa lớn trải rộng khắp miền Bắc và miền Trung mấy ngày qua đã gây thiệt hại nặng cho nhiều tỉnh thành, cả về vật chất và con người.

Tính đến 18h ngày 9/9, đã có 31 người thiệt mạng vì mưa lũ.

Nghệ An, Hà Tĩnh: Đồng ngập, trẻ nghỉ học


Tại Hà Tĩnh, Hương Khê là huyện có thiệt hại do mưa lũ lớn nhất. Theo ông Đinh Văn Lâm- Chủ tịch UBND xã Hương Đô (Hương Khê) cho biết: “Toàn huyện có 1.437 hộ bị ngập lũ. Riêng xã Hương Đô có 910/1213 hộ bị ngập, trong đó 50% số gia đình ngập sâu từ 1,5m. Lũ đã ngâm 60 ha đậu, 50 ha lúa vụ thu, 45 ha ngô ở hai bên bờ sông Ngàn Sâu đang ở thời kỳ thu hoạch. Bây giờ nhìn ra đồng ruộng, lũ đã đổ tất cả xuống sông, xuống bể. Nông dân Hương Đô coi như trắng tay. Trước mắt, chúng tôi sẽ lo giải quyết được những hộ thiếu đói, nhưng lâu dài, thách thức thiếu đói là nhãn tiền”.

Đến nay, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Tĩnh thành lập đoàn công tác đến Hương Khê kiểm tra, nắm bắt tình hình, triển khai kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh. Đoàn đã cấp cho 2 xã ngập lụt nặng 75 kg cloraminB dạng bột, 30 kg keo làm trong nước, hàng trăm gói orezol, 35 lít hóa chất diệt côn trùng với tổng kinh phí ước tính trên 30 triệu đồng.

Miền Trung: 31 người thiệt mạng vì mưa lũ - 1

Chị Thào Thị Của ôm con hơn 1 tháng tuổi chờ tin chồng là Lý A Lềnh, anh trai của nạn nhân Lý A Xinh – người bị vùi lấp tại La Pán Tẩn

Theo ông Trần Đình Hùng- Trưởng phòng GD&ĐT Hương Khê, đến ngày 8/9 toàn huyện vẫn còn 37 cơ sở giáo dục (15 trường mầm non, 13 trường tiểu học, 9 trường THCS) học sinh chưa thể đến trường.

Sau mưa lũ, quốc lộ 8A hư hỏng trầm trọng. Quãng qua cầu Nầm, Sơn Châu, Hương Sơn (khoảng 3km) nước, đất đá trên núi tràn xuống đường. Nước ngập ổ gà, lưu hành trên đường rất khó khăn. Quãng qua Đức Long, Đức Thọ thi công dang dở, đất và nguyên liệu đổ trên đường, nhiều quãng lún sụt xe cộ đi lại khó khăn. Đến nay, Hà Tĩnh có 2 người dân thiệt mạng.

Trong khi đó, tại Nghệ An, mưa lũ đã làm 4 người chết, 10 ngôi nhà bị sập đổ, 2 ngôi nhà bị đất đá vùi lấp, 83 nhà bị tốc mái và hư hại, 3.810 nhà bị ngập lụt. Ban PCLB tỉnh Nghệ An ngày 8/9 cho biết có 11 trường học bị ảnh hưởng do mưa lũ, trong đó 3 trường bị đất đá sạt lở gây hư hại, 19 phòng học bị ngập, 70 bộ bàn ghế và 170 cuốn sách bị nước cuốn trôi. Quốc lộ 48 đi qua các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu và Quế Phong hư hỏng, ngập nhiều đoạn gây ách tắc giao thông.

Thanh Hóa: 8 người thiệt mạng

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy PCLB Thanh Hóa, tính đến sáng 9/9, toàn tỉnh đã có 8 người chết, 1 người bị thương do mưa lũ. Trong đó huyện Thường Xuân có 2 người, huyện Lang Chánh 2 người, huyện Thiệu Hóa 2 người, 2 người còn lại ở các huyện Ngọc Lặc và Yên Định. Tình trạng mưa lũ cũng đã khiến cho 100 ngôi nhà bị cuốn trôi; 2.387 ngôi nhà bị ngập sâu trong nước; gần 20.000 ha lúa, mía và hoa màu các loại bị ngập; hơn 900 ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị tràn bờ; 27 hồ đập nhỏ bị vỡ; 2 đoạn đê sông Chu dài 115 m bị nứt; nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Đặc biệt tuyến đường từ thị trấn Thường Xuân đi biên giới bị sạt lở nhiều đoạn… Ước tính tổng thiệt hại lên đến 637 tỷ đồng.

Trong ngày 9/9, tỉnh Thanh Hóa cũng đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ Thanh Hóa 1.500 tấn gạo để cứu đói cho dân vùng lũ; hỗ trợ 30 cơ số thuốc chữa bệnh và một số giống ngô, rau màu các loại để khôi phục sản xuất. Đồng thời đề nghị được hỗ trợ 150 tỉ đồng để tu bổ, khắc phục các đoạn đê kè bị sạt lở và các hồ đập bị hư hỏng để kịp thời chống bão lũ và phục vụ sản xuất; hỗ trợ 100 tỉ đồng để khắc phục sửa chữa các tuyến đường giao thông, kè cống bị cuốn trôi…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Vỵ - Ngọc Hưng (Gia đình & Xã hội)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN