Đập tràn "tử thần" khe Ang

Mỗi năm có nhiều vụ tai nạn, nhiều cái chết thương tâm đã xảy ra ở đập tràn khe Ang tại xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An). Người dân nơi đây gọi đó là đập tràn "tử thần".

Anh Nguyễn Thanh- người dân ở gần đập khe Ang (xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An), cho biết: Mỗi khi trời mưa là nước khe dâng cao, tràn chảy rất mạnh. Năm nào cũng có người chết vì đi qua tràn bị nước lũ cuốn. Năm vừa rồi có một anh (người ngoài huyện) đi xe máy qua cũng bị lũ cuốn trôi, hai ngày sau mới vớt được xác.

Đập tràn "tử thần" khe Ang - 1

Đập khe Ang nơi thường xuyên xảy ra tai nạn

Theo người dân địa phương thì tại đập khe Ang vào tháng 9/2012 đã suýt xảy ra một vụ tai nạn thảm khốc. Hôm đó trời mưa lớn, nước khe dâng cao, một chiếc xe khách loại 24 chỗ, chở 11 người chủ yếu ở huyện Quỳ Hợp đi qua nơi này, đã bị nước đẩy xe dạt xuống phía tràn.

May mắn lúc đó bánh sau của chiếc xe mắc kẹt ở cọc tiêu nên mọi người trên xe kịp kêu cứu. Và người dân khu vực này đã ứng cứu kịp thời. Nhưng đã có gần chục người bị thương phải cấp cứu tại trạm xá.

Trước đó không lâu, một chiếc xe khách chở hơn 20 người cố tình vượt qua tràn đã bị nước lũ cuốn trôi. Rất may bánh xe cũng mắc vào cọc tiêu nên được người dân và chính quyền địa phương ứng cứu kịp thời.

Đập tràn "tử thần" khe Ang - 2

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân mất tích.

Ông Nguyễn Khánh Ngọc - trạm trưởng, trạm y tế xã Nghĩa Hồng, cho biết: Mỗi năm chúng tôi cũng cấp cứu 6-7 người bị tai nạn ở đập khe Ang. Tai nạn nhiều vậy dáng ra phải xây một cái cầu mới đúng." Ông Ngọc nói.

Mới đây nhất, 18h ngày 19/9, chiếc xe Inova 7 chỗ do ông Trương Văn Thái (SN 1954, ngụ khối Tân Tiến, P.Hòa Hiếu, TX Thái Hòa) điều khiển chở trên xe 6 người khi đi qua tràn đã bị nước lũ cuốn trôi.

Ông Thái và ông Văn Ngọ (60 tuổi trú ở xã Nghĩa Khánh huyện Nghĩa Đàn) may mắn thoát chết, còn lại 5 người gồm Bà Phạm Thị Dương (SN 1969), thông gia với ông Ngọ, Bà Nguyễn Thị Nhâm (SN 1954, vợ ông Ngọ); Trần Thị Nga (con gái ông Ngọ) cháu Võ Thị Linh (SN 2002) và cháu Võ Bá Hải (SN 2004) đều là con chị Nga, bị mất tích.

Chính quyền tỉnh Nghệ An đã huy động lực lượng cả ngàn người cùng với các phương tiện cứu hộ cứu nạn hiện đại nhưng đến chiều 21.9 thi thể 5 nạn nhân vẫn chưa được tìm thấy.

Bao giờ mới có cầu bắc qua?

Ông Phan Đại Ngọc- Phó chủ tịch xã Nghĩa Hồng, Nghĩa Đàn cho biết: Đập tràn khe Ang trước nay đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn làm chết người và bị thương. Trước những tai nạn thường xuyên như vậy, chính quyền đã đặt gác chắn ở 2 đầu tràn và cử người canh gác cảnh báo nguy hiểm, nhưng người dân vẫn bất chấp qua lại những khi mưa lũ nên mới xảy ra tai nạn.

Đập tràn "tử thần" khe Ang - 3

Một chiến sĩ quân đội trong đội cứu hộ cứu nạn thắp hương cho những nạn nhân chết tại khe Ang.

"Cử tri xã Nghĩa Hồng chúng tôi và các xã như Nghĩa Thịnh, Nghĩa Hưng, Nghĩa Mai… đã nhiều lần gửi kiến nghị đến HĐND cấp xã, huyện với mong muốn được Nhà nước xây dựng cây cầu bắc qua con đập này để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông nhưng vẫn chưa được cấp trên đồng ý.

Mới đây xảy ra vụ xe ô tô bị lũ cuốn khiến 5 người mất tích, tỉnh có nói với huyện làm dự án trình tỉnh để xây cầu. Nếu được như vậy thì nhân dân các xã chúng tôi phấn khởi lắm," ông Ngọc nói

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hồng Kỳ - Giám đốc sở GTVT tỉnh Nghệ An, cho biết: Sở GTVT đã nhiều lần nhận được kiến nghị của dân, nhưng do điều kiện kinh tế của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, phải ưu tiên dành cho những nơi cần phải sửa chữa cấp bách hơn ở các huyện miền núi.

Đối với tuyến tỉnh lộ 531 này, tại km34 và km46 đều có tràn qua đường rất nguy hiểm (nhất là tràn khe Ang), sở GTVT đã đề xuất lên UBND tỉnh và Bộ GTVT, trong thời gian tới cần tập trung nguồn vốn để triển khai xây dựng 2 cây cầu tại đây".

Chúng tôi xin mượn lời của anh Nguyễn Thanh- một người dân ở gần đập khe Ang để làm đoạn kết cho bài viết này: "Hiện nay người dân Nghĩa Hồng và các xã lân cận đều rất mong một cây cầu ở tràn khe Ang. Nơi đây mỗi ngày có hàng trăm em học sinh các xã Nghĩa Thịnh, Nghĩa Hưng, Nghĩa Mai qua lại để tới trường. Cứ mưa xuống là các cháu phải nghỉ học. Tội lắm!

Nếu như không có cây cầu sớm thì mỗi lúc trời mưa, nước dâng cao thì thảm họa xảy ra thật khó lường".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tiến Dũng (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN