Cứu sống bé trai nguy kịch do bị bạn nhấn nước khi tắm hồ bơi

Thứ Ba, ngày 27/10/2020 22:04 PM (GMT+7)

Khi cứu hộ hồ bơi phát hiện vớt bé trai lên bờ, cháu bé đã tím tái, không thở.

Sự kiện: Tin ngắn

Cứu sống bé trai nguy kịch do bị bạn nhấn nước khi tắm hồ bơi - 1

Sau 5 ngày điều trị, bé P. đã tỉnh táo, cai máy thở

Ngày 27/10, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết vừa cứu sống một bé trai bị ngạt nước nguy kịch.

Trước đó, chiều 22/10, Khoa Cấp cứu Bệnh viện tiếp nhận bé trai L. N. N. P. (14 tuổi, ngụ quận Bình Tân) được chuyển bởi xe cứu thương của Trung Tâm Cấp Cứu 115 với chẩn đoán ngạt nước do té hồ bơi. Khai thác bệnh sử ghi nhận trưa cùng ngày nhập viện, P. và hai bạn cùng trang lứa đến một hồ bơi ở Bình Chánh, để bơi tắm, bị trượt chân ở vùng nước sâu (khoảng 2m). Cứu hộ viên hồ bơi phát hiện trong vòng 5 phút, trẻ được vớt lên trong tình trạng tím tái, không thở, được hô hấp nhân tạo cho trẻ, ấn tim, thổi ngạt, đồng thời gọi cấp cứu 115. Khoảng 10-15 phút sau, đội cấp cứu 115 có mặt, đặt nội khí quản giúp thở, thiết lập đường truyền, hồi sức tim phổi, trẻ có tim đập trở lại, sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

Tại bệnh viện, bệnh nhân hôn mê, tím tái, mạch nhẹ khó bắt, huyết áp khó đo, co gồng từng cơn, phù phổi cấp, bọt hồng trào ra ống nội khí quản nên được xử trí thở máy, chống co giật. Bệnh nhân được đặt catheter đo huyết áp xâm lấn, đo áp lực tĩnh mạch trung tâm để hướng dẫn sử dụng thuốc vận mạch, điều chỉnh nước điện giải và cho kháng sinh điều trị viêm phổi hít. Tình trạng của bệnh nhân còn diễn tiến nặng, được tiếp tục hồi sức hô hấp, hỗ trợ tuần hoàn, chống co giật, chống phù não.

Đến nay sau 5 ngày hồi sức tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo, cai máy thở, chuyển khoa Hô Hấp tiếp tục hỗ trợ kháng sinh điều trị viêm phổi.

Khai thác bệnh sử sau khi hồi tỉnh, bé P. cho biết trong lúc nô đùa dưới nước đã bị hai bạn đi bơi cùng nhấn nước liên tục và sau đó không hay biết..

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh không nên cho trẻ đi bơi một mình mà không có người lớn đi theo và cần cho trẻ học bơi để tự bảo vệ mình.

Nguồn: http://danviet.vn/cuu-song-be-trai-nguy-kich-do-bi-ban-nhan-nuoc-khi-tam-ho-boi-5020202710225231...

Lâm Đồng: 3 cháu bé rơi hồ đuối nước thương tâm

Một nhóm học sinh cấp 1 ở TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) dắt nhau đi chơi trong xóm. Khi ngang qua 1 hồ lớn được người dân...

Theo Đông Thịnh (Dân Việt)
sự kiện Tin ngắn