Cựu giám đốc BV Thủ Đức chi hơn 2,6 triệu USD để ‘chạy án’

Sự kiện: Thời sự

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Minh Quân, cựu giám đốc BV TP Thủ Đức đã chi hơn 2,6 triệu USD để “chạy án”.

Mới đây, VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, môi giới hối lộ xảy ra tại Hà Nội, TP.HCM và một số đơn vị liên quan.

Bị can Bùi Trung Kiên, cựu cán bộ Phòng 6 thuộc Cục C03 Bộ Công an, bị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Năm bị can còn lại cùng bị truy tố tội môi giới hối lộ, trong đó có Lê Thanh An, cựu cán bộ Phòng 5 thuộc C03; Nguyễn Ngọc Triệu, cựu ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cựu sư trụ trì chùa Nôm (Hưng Yên); Trần Văn Long, cựu tổng giám đốc Công ty cổ phần truyền thông Du lịch Việt; Bùi Thị Hồng Giang, luật sư và Hà Duy Tuấn, kinh doanh tự do.

Ông Nguyễn Minh Quân (cựu giám đốc BV TP Thủ Đức) bị xác định chi hơn 2,6 triệu USD để “chạy án”. Ảnh: BV

Ông Nguyễn Minh Quân (cựu giám đốc BV TP Thủ Đức) bị xác định chi hơn 2,6 triệu USD để “chạy án”. Ảnh: BV

Theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 3-2021 đến tháng 7-2021, ông Nguyễn Minh Quân (cựu giám đốc BV Thủ Đức) đã nhiều lần đưa tiền cho các bị can Bùi Trung Kiên, Bùi Thị Hồng Giang và Trần Văn Long với tổng số tiền là 2,67 triệu USD (tương đương gần 60 tỉ đồng).

Mục đích của ông Quân nhằm thông qua các bị can đưa hối lộ cho những người có thẩm quyền để giúp mình không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các hành vi sai phạm trong hoạt động đấu thầu tại BV Thủ Đức.

Quá trình điều tra xác định Bùi Trung Kiên không được giao nhiệm vụ kiểm tra, xác minh vụ việc vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại BV Thủ Đức; Kiên biết rõ mình không có khả năng giúp ông Quân không bị xử lý hình sự.

Tuy nhiên, do cần tiền kinh doanh và sử dụng cá nhân, Kiên đã hứa hẹn giúp đỡ ông Quân không bị truy cứu trách nhiệm hình sự để ông Quân tin tưởng, đưa tiền.

Từ tháng 3-2021 đến đầu tháng 4-2021, ông Quân đưa cho Kiên tổng số 2,2 triệu USD. Đến tháng 5-2021, Kiên đã trả lại cho Quân 1,15 triệu USD. Như vậy, số tiền Kiên chiếm đoạt của ông Quân là 1,05 triệu USD (tương đương gần 24 tỉ đồng).

Trước khi khởi tố vụ án, gia đình Kiên đã tự nguyện nộp hơn 23,7 tỉ đồng vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra để khắc phục hậu quả.

Đối với Bùi Thị Hồng Giang và Trần Văn Long, từ tháng 6-2021 đến đầu tháng 7-2021, hai bị can có hành vi môi giới hối lộ, nhận của ông Quân tổng số tiền 1,62 triệu USD (tương đương hơn 36,3 tỉ đồng), đưa cho Lê Thanh An 1,5 triệu USD (tương đương 33,7 tỉ đồng), mục đích nhờ An tác động để những người có thẩm quyền giúp ông Quân không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với Lê Thanh An, trong hai ngày 4-7 và 5-7-2021, bị can nhận số tiền môi giới hối lộ 1,5 triệu USD (tương đương 33,7 tỉ đồng) từ Bùi Thị Hồng Giang, sau đó chuyển cho Hà Duy Tuấn 1 triệu USD, mục đích nhờ Tuấn tác động để những người có thẩm quyền giúp ông Quân không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với Hà Duy Tuấn, ngày 5-7-2021, bị can nhận số tiền môi giới hối lộ 1 triệu USD (tương đương 22,4 tỉ đồng) từ Lê Thanh An, sau đó chuyển cho Nguyễn Ngọc Triệu 400.000 USD (tương đương gần 9 tỉ đồng), mục đích nhờ Triệu tác động để những người có thẩm quyền giúp ông Quân không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với Nguyễn Ngọc Triệu, trong tháng 7-2021, bị can nhận số tiền môi giới hối lộ 400.000 USD từ Hà Duy Tuấn mục đích để nhờ người có thẩm quyền giúp ông Quân không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sau khi nhận tiền, Triệu đã mang 100.000 USD đến gặp một người tên Đắc để nhờ ông này giúp ông Quân, nhưng bị từ chối và trả lại tiền.

Vẫn theo cáo trạng, hành vi đưa tiền để "chạy án" của ông Quân đã phạm vào tội đưa hối lộ. Tuy nhiên, do ông Quân đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác nên được cơ quan điều tra miễn trách nhiệm hình sự.

Hiện nay, ông Quân là bị can trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại BV TP Thủ Đức.

Trong vụ án trên, công an khởi tố, bắt tạm giam ông Quân và Nguyễn Văn Lợi (35 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sản xuất Nguyễn Tâm), cùng về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan điều tra cho hay hai bị can này đã thông đồng, câu kết thực hiện hành vi trái quy định của Luật đấu thầu trong việc mua sắm vật tư trang thiết bị y tế tại Bệnh viện TP Thủ Đức gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước.

Nguồn: [Link nguồn]

Cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức lấy hàng triệu USD từ đâu để ”chạy án”?

Theo kết luận, khi ông Nguyễn Minh Quân, cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, đưa 5 lần tiền 2,2 triệu USD cho Bùi Trung Kiên, cựu cán bộ cảnh sát C03, đều không có ai chứng kiến...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuyến Phan ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN