Cựu điệp viên Triều Tiên nói về Kim Jong-un

Trong bài phỏng vấn với kênh truyền hình Australia ABC, cựu điệp viên Triều Tiên Kim Hyun-hee, người từng bị Hàn Quốc kết án tử hình vì đánh bom máy bay khiến 115 người chết, cho rằng những đe dọa chiến tranh của chính quyền Triều Tiên gần đây chỉ để chiếm được ủng hộ của mọi người.

Sau khi bị bắt vì tội đánh bom một máy bay dân sự của Hàn Quốc khiến 115 chết vào năm 1987, Kim Hyun-hee đã tự tử bằng cách nuốt chất độc cyanide nhưng không chết.

Phát biểu tại một địa điểm kín đáo tại Hàn Quốc, cựu điệp viên 51 tuổi nói rằng những đe dọa gần đây của Bình Nhưỡng không là gì khác ngoài nỗ lực giành sự ủng hộ cho nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un.

“Kim Jong-un quá trẻ và quá thiếu kinh nghiệm. Ông ấy đang nỗ lực giành quyền kiểm soát hoàn toàn đối với quân đội và được mọi người trung thành”, cựu điệp viên nhận xét.

“Đó là lý do ông ấy đến thăm các căn cứ quân đội nhiều như vậy – chỉ để chiếm được cảm tình”.

Cựu điệp viên Triều Tiên nói về Kim Jong-un - 1

Bà Kim Hyun-hee vừa trả lời kênh truyền hình Australia

Kim Hyun-hee bị kết án tử hình sau vụ tấn công năm 1987, trong đó bà và một điệp viên khác thực hiện kế hoạch đánh bom chiếc máy bay đi từ Baghdad tới Seoul, quá cảnh ở Abu Dhabi.

Trong cuộc phỏng vấn tại địa điểm nơi cựu điệp viên đang sống trong sợ hãi cùng chồng và hai con, bà Hyun-hee cung cấp thêm nhiều khía cạnh về chính quyền của đất nước bí mật và nhà lãnh đạo trẻ.

“Triều Tiên không phải là quốc gia, mà là một giáo phái. Triều Tiên đang dùng chương trình hạt nhân để giữ trật tự trong nước và ép Hàn Quốc và Mỹ nhượng bộ”, bà Hyun-hee nói trên kênh truyền hình Australia ABC.

Hyun-hee nói rằng bà bị “chọn” trở thành điệp viên. Khi đang học tại trường, bà gặp một số quan chức chính phủ đến trường bằng chiếc xe sedan màu đen và yêu cầu bà về nhà chuẩn bị đồ đạc và từ biệt gia đình trong 1 đêm cuối cùng rồi sẽ được đưa đến trường đào tạo võ thuật, vũ khí và ngôn ngữ để trở thành điệp viên.

“Tôi thậm chí còn không có thời gian để từ biệt bạn bè”, bà nhớ lại.

Cựu điệp viên Triều Tiên nói về Kim Jong-un - 2

Kim Hyun-hee (khoanh đỏ) đang học thì được chọn để huấn luyện thành điệp viên 

Hyun-hee được chọn từ tuổi niên thiếu vì trí tuệ thông minh và xinh đẹp. Bà được dạy nói tiếng Nhật thành thạo để có thể hoạt động ở nước ngoài mà không bị phát hiện. Nhưng trước tiên, bà phải trải qua nhiều khóa huấn luyện quân đội.

“Ở Triều Tiên, tôi được dạy rằng nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành là chúa. Chúng tôi được dạy rằng ông ấy quan trọng hơn cả bố mẹ. Ngay từ nhỏ chúng tôi đã được học câu “Cảm ơn ngài, nhà lãnh đạo vĩ đại”, và phải nói câu đó trong tất cả mọi vấn đề. Chúng tôi không được nói sai, ngay cả khi chỉ là sảy miệng”.

Sau 8 năm đào tạo, bà Hyun-hee kể rằng được chọn thực hiện sứ mệnh đánh bom chiếc máy bay dân sự của Hàn Quốc với mục đích làm người nước ngoài sợ hãi trước Thế vận hội Olympic 1988 tại Seoul.

Bà Hyun-hee được giao nhiệm vụ này cùng với một điệp viên khác tên là Kim Seung-il, và cả hai đã ngụy trang thành bố con người Nhật đang đi du lịch. Họ lên máy bay từ Baghdad, đặt bom trong một chiếc radio và kích nổ vào 9 giờ đồng hồ sau đó.

Quả bom phát nổ khi máy bay đang bay tới Seoul. Tất cả 115 hành khách thiệt mạng, mà sau đó Mỹ đã liệt Triều Tiên vào danh sách các nước tài trợ cho khủng bố.

Hyun-hee và Kim Seung-il bị bắt khi họ đang cố rời Bahrain vì chính quyền phát hiện họ đang dùng hộ chiếu giả. Khi bị khám xét, Kim Seung-il đề nghị cả hai nuốt chất độc cyanide giấu trong bao thuốc lá. Kim Seung-il chết, nhưng Hyun-hee thì không.

Hyun-hee bị tòa án Hàn Quốc kết tội tử hình, nhưng được tha bổng sau khi chính phủ Hàn Quốc kết luận bà là nạn nhân của chính quyền Triều Tiên.

Chia sẻ
Theo Trúc Quỳnh (theo Telegraph, Daily Mail) (Khampha.vn)
Triều Tiên tuyên bố tình trạng chiến tranh Xem thêm
Báo lỗi nội dung