Cuồng phong, mưa đá liên tiếp trút xuống miền Bắc: Thời tiết có gì bất thường?

Chủ Nhật, ngày 12/04/2020 09:30 AM (GMT+7)

Các trận mưa đá, dông, lốc liên tục xảy ra tại miền Bắc từ sau Tết Nguyên đán 2020 đến nay gây thiệt hại lớn về người và tài sản cho người dân.

Sự kiện: Tin ngắn

Cuồng phong, mưa đá liên tiếp trút xuống miền Bắc: Thời tiết có gì bất thường? - 1

Mưa đá liên tiếp trút xuống miền Bắc gây thiệt hại lớn về người và tài sản cho người dân.

Suốt từ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đến nay, tại khu vực miền Bắc đã ghi nhận được ít nhất 4 đợt mưa đá có cường độ mạnh. Những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề như Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Phú Thọ… một số nơi ở Nghệ An, Thanh Hóa cũng ghi nhận hiện tượng tương tự.

Mưa đá, dông, lốc, sét, gió giật mạnh xảy ra liên tục gây thiệt hại lớn cả về người và tài sản, kéo theo đó là tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dân.

Để người dân hiểu rõ hơn về quy luật hoạt động của mưa dông, mưa đá, sấm sét, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Trần Quang Năng – Trưởng phòng Dự báo thời tiết thuộc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia.

Thưa ông, từ Tết Nguyên đán 2020 đến nay, tại miền Bắc liên tiếp có mưa đá. Vậy hiện tượng này có gì bất thường so với quy luật thời tiết hay không?

Thông thường các tỉnh miền Bắc sẽ bước vào thời kỳ giao mùa, từ tháng 3 đến tháng 5 hằng năm, đây cũng là thời kỳ tập trung nhiều nhất của các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.

Từ đầu năm đến nay, hầu hết các trận dông, lốc, mưa đá xảy ra từ cuối tháng 2 đến nay, duy nhất một đợt xảy ra vào Tết Nguyên đán là cuối tháng 1. Về mặt quy luật, các trận dông, lốc, mưa đá xảy ra trong thời kỳ giao mùa này là hoàn toàn hợp quy luật.

Cuồng phong, mưa đá liên tiếp trút xuống miền Bắc: Thời tiết có gì bất thường? - 2

Ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia).

Nhiều trận mưa đá có cường độ lớn, số lượng và kích thước đá to hơn bình thường. Ông đánh giá thế nào về điều này?

Trong bất kỳ đợt mưa dông nào mà có mưa đá xảy ra, kích thước hạt mưa đá về cơ bản có sự dao động nhất định. Khi các đám mây đối lưu phát triển càng mạnh, nghĩa là sự xung đột giữa các khối không khí càng mạnh, nhất là khi có không khí lạnh tràn về sẽ gây ra các trận mưa đá có kích thước to hơn.

Tùy từng năm, gió mùa đông bắc về mạnh hay yếu từng thời điểm mà kích thước các hạt mưa đá sẽ có sự khác nhau.

Hiện nay, công tác dự báo các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, mưa đá được Trung tâm Dự báo KTTV thực hiện như thế nào?

Dông,lốc, mưa đá là các hiện tượng thời tiết nguy hiểm có quy mô xảy ra trong không gian nhỏ và thời gian ngắn. Hiện nay, khoa học công nghệ thế giới cũng như Việt Nam mới chỉ là đưa ra cảnh báo nguy cơ xảy ra, chứ chưa thể dự báo chính xác tuyệt đối được.

Hiện tại, chúng tôi đang thực hiện 2 khía cạnh là cảnh báo sớm và cảnh báo nhanh. Cảnh báo sớm thực hiện trước từ 2-3 ngày, cảnh báo khu vực và thời gian có khả năng xảy ra mưa dông. Cảnh báo nhanh là chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến liên tục của các đám mây dông và ban hành các bản tin cảnh báo trước khi hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra từ1-3 tiếng, khu vực dự báo chi tiết có thể là các tỉnh.

Ông có thể chia sẻ cách để người dân nhận biết và phòng tránh mưa dông, lốc, sét, mưa đá?

Như tôi đã nói ở trên, thông thường các trận mưa dông, mưa đá hiện nay không dự báo chi tiết, chính xác được nhưng chúng tôi cảnh báo được khu vực có nguy cơ xảy ra mưa dông, mưa đá.

Việc người dân cần làm đầu tiên, đó là cần theo dõi sát sao các bản tin cập nhật của cơ quan khí tượng từ trung ương và địa phương. Sau đó, người dân sẽ phải bám sát vào diễn biến thực tiễn, khi đang đi hoạt động ở ngoài trời, thấy đám mây dông đen kịt hoặc có cơn gió cảm giác rất lạnh thổi qua, điều đó báo hiệu sắp có một trận mưa dông xảy ra và trong cơn dông ấy luôn luôn xác suất xảy ra mưa đá là rất cao.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/cuong-phong-mua-da-lien-tiep-trut-xuong-mien-bac-thoi-tiet-co-gi-bat-t...

Mưa đá ào ào trút xuống trong đêm, phủ trắng nhiều nơi tại Lai Châu

Mưa đá kèm theo gió lốc xảy ra trong đêm đã gây nhiều thiệt hại cho người dân tại Lai Châu.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Tin ngắn
Báo lỗi nội dung