Miền Bắc thiệt hại nặng sau trận cuồng phong, mưa đá trút xuống trong đêm

Thứ Tư, ngày 18/03/2020 21:52 PM (GMT+7)

Trận cuồng phong, cùng mưa đá trút xuống nhiều tỉnh miền Bắc trong đêm 17/3, đã gây những thiệt hại không nhỏ cho người dân về tài sản.

Sự kiện: Tin nóng

  

Miền Bắc thiệt hại nặng sau trận cuồng phong, mưa đá trút xuống trong đêm - 1

Mưa đá dày đặc xuất hiện tại Lào Cai. Ảnh Tổng cục PCTT.

Theo Tổng cục phòng chống thiên tai, cập nhật đến 17h ngày 18/3, báo cáo nhanh từ các địa phương cho thấy, mưa dông, mưa đá đã gây thiệt hại nặng nề cho 8 tỉnh vùng núi phía Bắc gồm: Lai Châu, Lào Cai, Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ, Sơn La, Bắc Kạn, Hà Giang.

Thống kê ban đầu, chưa có thiệt hại về người nhưng 2.260 ngôi nhà đã bị hư hỏng, tốc mái; 870ha hoa màu gãy đổ; 208 con gia cầm và 6 con gia súc bị chết. Ước thiệt hại 9,06 tỷ đồng. Trong đó, Lai Châu là địa phương thiệt hại nặng nhất với hơn 1.000 ngôi nhà hư hỏng.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh tiếp tục thống kê thiệt hại và tập trung khắc phục hậu quả, đảm bảo ổn định đời sống và an toàn cho người dân chống dịch Covid-19.

Miền Bắc thiệt hại nặng sau trận cuồng phong, mưa đá trút xuống trong đêm - 2

Mưa đá gây thiệt hại nặng về tài sản cho người dân.

Trước đó, đêm 17 và rạng sáng 18/3, mưa dông kèm theo mưa đá đã xuất hiện ở nhiều nơi tại các tỉnh vùng núi phía Bắc. Có nơi ghi nhận kích thước đá lớn 2-3cm, gây nhiều thiệt hại về tài sản cho người dân.

Nguyên nhân của đợt mưa này, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, do một bộ phận không khí lạnh ảnh hưởng đến thời tiết nước ta. Không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên gây mưa rào và dông mạnh tại các tỉnh như Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La… kèm theo đó là hiện tượng cực đoan như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đây là đợt mưa đá thứ 3 ghi nhận được tại các tỉnh vùng núi phía Bắc kể từ đầu năm 2020. Trước đó, một đợt mưa đá đã xảy ra dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và một đợt ngay đầu tháng 3 này.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/mien-bac-thiet-hai-nang-sau-tran-cuong-phong-mua-da-trut-xuon...

Cuồng phong, mưa đá ào ào trút xuống trong đêm tại miền Bắc

Hàng loạt nơi tại các tỉnh miền Bắc ghi nhận có mưa dông kèm mưa đá trong đêm với mật độ dày đặc, kích thước đá...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng