Cô chó mất nửa khuôn mặt trở về Philippines

Bị mất nửa khuôn mặt vì dũng cảm lao ra xa lộ cứu cô chủ nhỏ, cô chó Kabang dũng cảm vừa được điều trị thành công tại Mỹ và trở về quê nhà ở thành phố Zamboanga – Philippines ngày 8/6.

Kabang trở nên nổi tiếng xa gần sau khi nhảy xổ ra đường, cản chiếc xe máy đang lao về phía con gái và cháu gái của ông chủ mình hồi tháng 12/2011. 2 cô bé thoát nạn, đổi lại Kabang mất hẳn mõm và hàm trên.

Hành động trung thành cứu chủ của cô chó 2 tuổi làm cảm động lòng người khắp nơi. Bác sĩ thú y Anton Lim, người theo cùng Kabang sang Mỹ, nói họ nhận được quyên góp từ 45 nước, đủ để trả toàn bộ 27.000 USD chi phí chữa trị cho Kabang.

Cô chó mất nửa khuôn mặt trở về Philippines - 1

Kabang được vây kín ở sân bay Manila. Ảnh: AP

Cô chó mất nửa khuôn mặt trở về Philippines - 2

Cô chó mất hẳn nửa khuôn mặt... Ảnh: AP

Cô chó mất nửa khuôn mặt trở về Philippines - 3

... do dũng cảm cứu cô chủ nhỏ. Ảnh: Sky News

Các bác sĩ ở Đại học California đã phẫu thuật vết thương, nhân tiện phát hiện và mổ thành công một khối u ung thư cho Kabang. Tuy không thể phục hồi hàm và mõm nhưng các bác sĩ đã lấy da từ má, cổ và trán của Kabang để phủ kín những khu vực nhạy cảm trên mặt, tránh cho cô chó bị nhiễm trùng.

Bác sĩ Lim nói Kabang vẫn có thể nhai nuốt thức ăn, đánh hơi tốt và hoàn toàn có thể sống một cách tích cực. Dù vậy, cô chó vẫn còn một chút hoảng loạn khi thấy xe máy lướt qua.

Sau 8 tháng điều trị ở Mỹ, Kabang đã hồi hương ngày 8/6, được chào đón nhiệt liệt ở sân bay Manila trước khi sum họp với ông chủ Rudy Bunggal ở quê nhà Zamboanga. Thành phố Zamboanga còn dự tính tổ chức diễu hành đón mừng Kabang vào ngày 9/6.

“Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Philippines có một cuộc vận động hỗ trợ chó” – ông Ed Undon, một bác sĩ thú y khác tham gia chữa trị cho Kabang, nói.

Cô chó mất nửa khuôn mặt trở về Philippines - 4

Các vết thương trên mặt Kabang được "vá" kín... Ảnh: AP

Cô chó mất nửa khuôn mặt trở về Philippines - 5

... nhưng nhìn cô chó vẫn có vẻ đáng sợ do không thể phục hồi phần mõm và hàm trên. Ảnh: AP

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Ngọc (Người lao động/BBC, AP, Sky News)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN