Philippines: Cứu 2 cô chủ, chú chó mất hàm

Một chú chó đã bị mất đi hàm trên sau khi dũng cảm cứu 2 cô chủ nhỏ thoát khỏi 1 vụ tai nạn giao thông ở Philippines. Li kỳ hơn, trong lúc điều trị, người ta phát hiện "người hùng" này bị ung thư.

Chú chó tên Kabang đã chạy ra đường cứu 2 bé gái con của ông chủ khi thấy 1 chiếc xe máy chạy quá tốc độ sắp tông vào các em. Vụ tai nạn khiến Kabang mất đi mũi và hàm trên.

Với sự giúp đỡ từ một chiến dịch gây quỹ từ thiện, Kabang được đưa đến điều trị tại bệnh viện đại học thú y Davis ở bang California, Mỹ hồi tháng 10. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, các y bác sĩ phát hiện Kabang bị 1 khối u ở vết thương hàm trên nên phải cho chú trị liệu hóa học.

"Khối u đã được điều trị tận gốc và Kabang đang hồi phục" - bà Gina Davis ở Đại học California cho biết. Hiện Kabang còn phải điều trị thêm bệnh giun tim (một loại bệnh ký sinh do giun sán gây ra) trong động mạch trước khi chữa trị vết thương trên khuôn mặt.

Philippines: Cứu 2 cô chủ, chú chó mất hàm - 1

Chú chó Kabang dũng cảm mất đi hàm trên khi lao ra đường cứu hai cô chủ nhỏ. Ảnh : Sky News


Hai năm trước, ông Rudy Bunggal, 57 tuổi, phát hiện một chú chó bị bỏ rơi ở đồng ruộng và đem về nhà nuôi, đặt tên là Kabang (nghĩa là "đốm" trong tiếng bản địa của làng Visayan). Thật ra, mục đích ban đầu của ông Rudy là vỗ béo Kabang để làm thịt cho gia đình ăn.

Không ngờ con gái ông là Dina,11 tuổi, cùng cháu gái ông, 3 tuổi, ngày càng thân thiết với chú chó nên ý định kia bị "khai tử". Kể từ đó, Kabang trở thành người bảo vệ 2 cô chủ nhỏ.

Tinh thần dũng cảm cứu chủ đã khiến Kabang trở nên nổi tiếng. Bà Karen Kenngott, một y tá ở bang New York (Mỹ), đã phát động chiến dịch quyên góp trực tuyến và thu được hơn 20.000 USD từ 20 quốc gia trên thế giới để đưa Kabang sang Mỹ điều trị. Khi chú chó vừa đáp xuống sân bay ở California hôm 8-10, nó đã được 1 đoàn mô tô cùng với 300 con chó khác ra đón chào.

Giờ đây Kabang đã trở thành ‘người hùng’ ở Philippines và thậm chí có riêng một trang web kể về hành động dũng cảm và những chấn thương sau tai nạn của chú nhằm kêu gọi quyên góp thêm để hỗ trợ việc điều trị.

Xem video Kabang được chào đón nhiệt liệt khi đến Mỹ điều trị. Nguồn: Sky News

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Mai (Người lao động/Sky News, Sacramento Bee)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN