Clip: Kinh ngạc “thần đồng” chỉ nghe và đọc lại ngay dãy chữ số dài ngoằng

Thứ Năm, ngày 24/01/2019 10:01 AM (GMT+7)

Các “thần đồng” đã hình ảnh hóa chữ, số và gắn lên một hành trình do bản thân tự tưởng tượng ra.

Sự kiện:

Tin nóng

Clip: Kinh ngạc “thần đồng” chỉ nghe và đọc lại ngay dãy chữ số dài ngoằng - 1

Huỳnh Lâm Tính và mẹ là bà Lâm Thị Minh Trang.

Chiều 23/1, trong buổi họp báo công bố thông tin chính thức về Cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam mùa đầu tiên, một số “thần đồng” đã có phần trình diễn khả năng ghi nhớ siêu hạng khiến hàng trăm khách mời trong hội trường ồ lên kinh ngạc. Đó là tiết mục nghe và đọc lại 50 chữ do Huỳnh Lâm Minh Thanh (11 tuổi) thực hiện, và tiết mục nhớ 50 số tự nhiên của Huỳnh Lâm Tính (14 tuổi).

Về phần thi nhớ từ, ban tổ chức ra đề bài là thí sinh phải đi siêu thị để mua 50 món ăn, đồ vật về cho gia đình dịp Tết 2019. Tất nhiên, danh sách các món ăn, đồ vật đó là do khách mời, trong đó có các phóng viên đưa ra ngẫu nhiên.

Chỉ hơn 1 phút sau khi toàn bộ 50 chữ được đọc theo thứ tự và in trên màn hình, 5 thí sinh tự tin có thời gian nhớ nhanh nhất đã giơ tay giành quyền tham gia trả lời. Trong số những thí sinh này, chỉ duy nhất em Huỳnh Lâm Minh Thanh là đọc được đầy đủ 50 chữ theo đúng thứ tự (thiếu từ “Sách” ở vị trí 49 nhưng sau đó đã đọc bổ sung). Kết quả, em Minh Thanh đã xác lập kỷ lục Việt Nam ngay tại sự kiện.

Clip Huỳnh Lâm Minh Thanh nghe và đọc lại 50 chữ.

Tiếp sau đó, chương trình chuyển sang phần thi nhớ 50 số. Phần thi nhớ số này được đánh giá là khó hơn nhớ chữ rất nhiều, bởi các từ ngữ thường gắn liền với hình ảnh ngoài thực tế còn số thì không như vậy. Cũng là những con số do khách mời đưa ra ngẫu nhiên, nhiệm vụ của thí sinh là phải đọc lại đầy đủ theo đúng thứ tự.

Không cần thời gian như Huỳnh Lâm Minh Thanh ở phần nhớ chữ, “thần đồng” Huỳnh Lâm Tính (14 tuổi) đã ngay lập tức xung phong xin thi. Dù gặp chút khó khăn trong việc nhớ hai con số cuối cùng (7 và 9) nhưng kết quả Tính cũng đã đọc được đầy đủ 50 con số bằng tiếng Anh, xác lập kỷ lục Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên sau phần thi đầy ấn tượng, Huỳnh Lâm Tính cho biết, em chỉ mới tiếp cận với bộ môn siêu trí nhớ khoảng 2 năm. Để đạt được thành tích trên, Tính phải hình ảnh hóa những con số và gắn lên một hành trình do bản thân tự tưởng tượng ra bằng phương pháp khoa học.

Clip Huỳnh Lâm Tính nghe và đọc lại 50 con số.

Sau hơn một giờ đồng hồ diễn ra cuộc thi, phóng viên đã thử thách lại Tính với cùng dãy 50 số nói trên, kết quả Tính vẫn đọc đầy đủ và chính xác, thậm chí còn lưu loát và mượt mà hơn. “Em ghi nhớ hành trình trong đầu rồi là nhớ luôn, về phải cố gắng quên đi mới quên được. Bởi vậy phương pháp nhớ này rất hay, giúp em học thuộc bài ngay tại lớp như khi học môn Lịch sử”, Tính chia sẻ.

Được biết, Huỳnh Lâm Minh Thanh và Huỳnh Lâm Tính cùng là con ruột của bà Lâm Thị Minh Trang (thành viên Viện Kỷ lục Việt Nam). Bà Trang cho hay, vợ chồng bà cũng như hai con lúc nhỏ có não bộ và khả năng nhớ chỉ bình thường như mọi người. Tuy nhiên, khi tiếp cận với phương pháp rèn luyện não bộ đúng cách và có chế độ dinh dưỡng hợp lý, Thanh và Tính đã cho thấy có sự phát triển não bộ ngoài tưởng tượng.

“Thật ra ở môi trường yên tĩnh và có sự tập trung cao độ, Tính có thể nghe và đọc lại tới hơn 100 con số. Tuy nhiên, để đảm bảo thành công 100% ở buổi biểu diễn này thì Tính chỉ nhớ tới 50 số. Ở nhà, Tính và Thanh cũng đều rất thích các trò liên quan tới khả năng ghi nhớ và các con luyện tập đều đặn mỗi ngày”, bà Trang nói.

Trong khi đó, kỷ lục gia siêu trí nhớ thế giới Nguyễn Phùng Phong (người đào tạo cho Thanh và Tính cùng nhiều bạn nhỏ khác) đánh giá, Tính là đệ tử nhỏ tuổi ưu tú nhất của anh. Tính, Thanh và nhiều bạn nhỏ khác là do anh Phong đào tạo và đã được tuyển chọn vào đội siêu trí nhớ của Việt Nam.

“Đội siêu trí nhớ Việt Nam từng đi thi đấu ở nhiều nơi trên thế giới. Dù chưa đoạt huy chương thế giới nhưng thành tích của các con đang tiến triển rất tốt, rút ngắn nhanh khoảng cách so với các cao thủ trí nhớ khác trong khu vực và trên thế giới. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng các con sẽ giúp ghi danh Việt Nam vào bản đồ siêu trí nhớ thế giới”, kỷ lục gia Nguyễn Phùng Phong chia sẻ.

Chuyện lạ: Bé trai 2 tuổi chưa đi học đã biết đọc chữ

Mới 2 tuổi nhưng Phúc đọc thành thạo chữ hiển thị trên bảng hiệu, màn hình tivi trước sự ngỡ ngàng của nhiều người.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)

sự kiện Tin nóng