Chuyện “người rừng” mặc khố, sống trên cây

Đến sáng nay (8/8), 2 cha con “người rừng” Hồ Văn Thanh (82 tuổi) và Hồ Văn Lang (41 tuổi) sống hơn 40 năm trong rừng sâu ở thôn Trà Kem, xã Trà Xinh, huyện miền núi Tây Trà (Quảng Ngãi) đã bình tĩnh hơn, không còn hoảng sợ khi gặp người lạ, đã ăn được cơm, uống được sữa.

Chuyện “người rừng” trở về sau hơn 40 năm đang là chủ đề bàn tán xôn xao của người dân ở vùng rừng núi Tây Trà, Quảng Ngãi.

Sống trên cây

Hơn 40 năm trước, “người rừng” Hồ Văn Thanh (nay đã 82 tuổi; vốn ở xã Trà Xinh, huyện Tây Trà) cũng là một con người bình thường, một người dân tộc Cor “chính hiệu”. Thời ấy, “người rừng” Thanh còn tham gia đi bộ đội bám trụ tại vùng cách mạng địa phương. Nhưng một biến cố đã xảy ra đối với gia đình ông và thay đổi toàn bộ số phận, cuộc đời, biến ông thành một “người rừng” không hơn không kém. Đó là vào một ngày của năm 1972 khi “mưa bom, lửa đạn” còn quần thảo khắp nơi trên vùng đất Tây Trà. Mìn nổ trúng nhà của ông Thanh. Trong tích tắc cả 3 người thân trong gia đình ông gồm 2 người con đầu và người mẹ ruột tử vong.

Chuyện “người rừng” mặc khố, sống trên cây - 1

“Người rừng” Hồ Văn Lang

Quá đau buồn, lại lo sợ nên ông quyết định rời khỏi làng. Khi đi, ông Thanh mang theo người con trai thứ 3 là Hồ Văn Lang cùng vào rừng. Từ bản làng Trà Kem, xã Trà Xinh, cha con ông lội bộ nhiều giờ đồng hồ và vào tận sâu trong một khu rừng có tên là rừng Apon bắt đầu cuộc sống mới chỉ có hai cha con. Ngày vào rừng sống, để không bị thú dữ ăn thịt, ông Thanh chặt những thân cây trong rừng dựng lên một ngôi nhà bé tí tẹo trên một thân cây cao 5m để hai cha con sinh sống.

Chuyện “người rừng” mặc khố, sống trên cây - 2

Túp liều này là nơi tá túc của cha con “người rừng" suốt 40 năm qua

Một cái thang dây cũng được ông Thanh chế tác để có thể lên xuống ngôi nhà của mình. Nhìn xa nó chẳng khác nào một cái chuồng chim cu. Ban đầu, cha con “người rừng” chỉ sống dựa vào rau rừng, những cây, củ, quả hái lượm được từ rừng để cầm cự qua ngày. Sau này, hai cha con tìm được hạt lúa, hạt ngô, hạt mè thì mới lật đất gieo hạt tìm cái ăn. Ban ngày thì leo xuống khỏi nhà kiếm ăn, tối đến họ lại leo lên túp lều nhỏ để ngủ. Cứ như thế, từ năm này sang năm khác, hai cha con “người rừng” sống cuộc đời trên cây…

Chỉ mặc…khố

Hai cha con “người rừng” Hồ Văn Thanh chỉ mặc khố che thân chứ không mặc bất cứ một bộ quần áo nào. Để có cái khố mặc, cha con “người rừng” đi tìm vỏ cây, dây rừng rồi mang về bện thành khố. Ngày này qua tháng khác, hai cha con chỉ có cái khố để che thân chẳng khác cái thời cách nay hàng ngàn năm về trước. Sống ở nơi rừng sâu, mỗi khi mùa đông tới sẽ chẳng có ai trụ nổi dưới cái lạnh cắt da thịt nhưng cha con “người rừng” thì lại trụ được.

Chuyện “người rừng” mặc khố, sống trên cây - 3

Dụng cụ sinh hoạt tự chế

Ngoài khố, họ còn đan và bện thành 2 cái áo để mặc mỗi khi trời trở lạnh. Quanh nhà của cha con “người rừng” trồng rất nhiều cây thuốc lá. Thuốc lá là thứ có thể giúp cho cả hai xua đi cái lạnh giữa rừng sâu. Xung quanh nơi ở của cha con “người rừng” có rất nhiều dụng cụ do cả hai tự chế để dùng trong sinh hoạt như rìu, rựa, dao, cối,… Cả 2 vẫn nấu ăn bằng bếp lửa mà hai cha con.

Hôm đoàn người tìm đến tiếp cận và “giải cứu” hai cha con “người rừng” ra khỏi rừng, “người rừng” Hồ Văn Thanh đã yếu sức, nằm một chỗ trên chòi lá còn “người rừng” Hồ Văn Lang thì tỏ ra sợ hãi khi thấy những con người… lạ mặt xuất hiện.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Võ Hoàng Uyên ([Tên nguồn])
"Người rừng" ở Quảng Ngãi Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN