Chuyển hồ sơ cho công an điều tra vụ bệnh nhân khám BHYT đến 80 lần trong... 2 tháng

Thứ Tư, ngày 24/03/2021 19:01 PM (GMT+7)

Liên quan đến trường hợp một bệnh nhân tại TP.HCM đi khám BHYT 80 lần chỉ trong vòng 2 tháng đầu năm 2021, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TP.HCM cho biết, trong sáng nay (24/3), cơ quan này đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra làm rõ vụ việc, nhằm kịp thời cảnh báo để người tham gia chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về BHYT.

Sự kiện: Tin nóng

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết, sau khi phát hiện bệnh nhân Nguyễn Tuấn Khôi có số lần khám chữa bệnh BHYT lên đến 80 lần từ ngày 01/01 đến 08/3/2021, ở 18 cơ sở y tế khác nhau, với tổng kinh phí quỹ BHYT phải chi trả cho bệnh nhân này là 60.067.415 đồng, BHXH Thành phố đã kịp thời gửi thông tin cảnh báo tới Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh về việc có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT của bệnh nhân này để tránh hiện tượng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. 

Chuyển hồ sơ cho công an điều tra vụ bệnh nhân khám BHYT đến 80 lần trong... 2 tháng - 1

Người dân đến Bệnh viện quận 11, TP.HCM khám và nhận cấp phát thuốc bằng BHYT.

Ngoài ra, BHXH Thành phố cũng đã đề nghị Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh kịp thời thực hiện chuyển dữ liệu lên cổng tiếp nhận ngay sau khi kết thúc lần khám bệnh, hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú và nội trú của bệnh nhân; các cơ sở không phát sinh chi phí khám chữa bệnh BHYT trong ngày vẫn phải tuân thủ việc chuyển dữ liệu đúng quy định.

Ông Phan Văn Mến cũng nhấn mạnh: Trong các văn bản pháp luật hiện hành về BHYT, không có quy định nào hạn chế số lần khám chữa bệnh của người tham gia. Trên thực tế, không phải trường hợp nào có số lượt khám chữa bệnh BHYT gia tăng đột biến cũng là trục lợi quỹ BHYT.

Đơn cử, với những trường hợp mắc bệnh mãn tính,… trên cơ sở bệnh lý của người bệnh, theo chỉ định của bác sỹ, bệnh nhân có thể gia tăng số lượt khám chữa bệnh BHYT nhiều lần trong năm. Nhưng đồng thời, qua Hệ thống Thông tin Giám định BHYT đã phát hiện những trường hợp bệnh nhân có số lượt khám chữa bệnh tăng đột biến. Qua kiểm tra, rà soát cho thấy có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT. Đối với những trường hợp này, cần phải kiên quyết cảnh báo và xử lý nghiêm theo quy định, để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người tham gia BHYT và sự nghiêm minh của pháp luật.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/chuyen-ho-so-cho-cong-an-dieu-tra-vu-benh-nhan-kham-bhyt-den-80-lan-...

Một bệnh nhân khám bảo hiểm y tế 80 lần trong 2 tháng, hết hơn 60 triệu đồng

Kiểm tra dữ liệu liên thông khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa Bảo hiểm xã hội và Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh,...

Theo Kim Vân (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung