Chủ tịch UBND TP HCM nói về trường hợp Tập đoàn Thuận An

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết ngay khi Tập đoàn Thuận An xảy ra sự cố, thành phố đã họp với chủ đầu tư, rà soát lại công tác đấu thầu, kiểm tra lại khả năng thực hiện tiếp dự án của nhà thầu.

Chiều 3-5, UBND TP HCM tổ chức phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm; giải pháp, nhiệm vụ tháng 5 năm 2024. Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi chủ trì phiên họp.

Tại phiên họp, vấn đề giải ngân vốn đầu tư công được nhiều đại biểu thảo luận.

Theo số liệu báo cáo của Kho bạc Nhà nước thành phố, tính đến ngày 26-4, tổng vốn kế hoạch đầu tư công năm 2024 mà TP HCM đã giải ngân chỉ mới được hơn 5.969 tỉ đồng, đạt 7,5% số vốn được giao.

Quang cảnh phiên họp kinh tế - xã hội TP HCM chiều 3-5. Ảnh: TTBC TP HCM

Quang cảnh phiên họp kinh tế - xã hội TP HCM chiều 3-5. Ảnh: TTBC TP HCM

Cục trưởng Cục Thống kê TP HCM Nguyễn Khắc Hoàng nhìn nhận dù con số giải ngân tuyệt đối bằng 3 lần năm ngoái nhưng so với kế hoạch đề ra chưa đạt.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Thị Huỳnh Mai cho biết năm 2024, TP HCM được giao khoảng 79.000 tỉ đồng vốn đầu tư công. Do đó, số vốn còn lại trong những tháng còn lại của năm 2024 là rất lớn; đòi hỏi các sở, ngành và địa phương phải cố gắng, quyết liệt hơn để đạt tỉ lệ giải ngân cao.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho hay từ nay đến cuối năm 2024, mỗi tháng TP HCM phải giải ngân khoảng 10.000 tỉ đồng.

Cùng với việc giao Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Dũng trực tiếp chỉ đạo công tác giải ngân vốn đầu tư công hàng ngày, hàng tuần, ông Phan Văn Mãi đề nghị các thành viên UBND TP HCM, các chủ đầu tư, sở, ngành, địa phương căn cứ vào Chương trình hành động về đầu tư công để tiếp tục khẩn trương triển khai các đầu việc.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phát biểu chỉ đạo tại phiên họp. Ảnh: TTBC TP HCM

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phát biểu chỉ đạo tại phiên họp. Ảnh: TTBC TP HCM

Đồng thời duy trì hoạt động của các tổ công tác về đầu tư công để tháo gỡ các vướng mắc, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Riêng đối với các chủ đầu tư, Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị phải lên kế hoạch giải ngân hàng tháng và giám sát kế hoạch đó.

Chủ tịch UBND TP HCM cũng đề nghị hết sức tập trung đối với các dự án chuyển tiếp. Nhất là cần phải xem lại các dự án chuyển tiếp từ năm 2022, 2023 nhưng 4 tháng đầu năm khối lượng giải ngân rất thấp; thậm chí có những dự án đấu thầu từ cuối năm 2023 nhưng đến giờ này gần như chưa có khối lượng thi công.

"Phải đẩy nhanh các dự án chuyển tiếp, nhất là các dự án lớn"- Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND TP HCM cũng yêu cầu các chủ đầu tư xử lý các nhà thầu chậm tiến độ. "Ví dụ như Tập đoàn Thuận An vừa rồi, có tiếp tục thi công nữa hay không?"- Chủ tịch UBND TP HCM nêu một trường hợp cụ thể.

Theo Chủ tịch UBDN TP HCM, nếu Tập đoàn Thuận An tiếp tục thì các chủ đầu tư, cụ thể là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị phải giám sát chặt chẽ, có báo cáo tiến độ hằng ngày để đảm bảo không ảnh hưởng đến tiến độ công trình.

Nếu như Tập đoàn Thuận An không tiếp tục thì những thành viên còn lại của liên doanh có tiếp tục được không, nếu không phải tính phương án khác.

Chủ tịch UBND TP HCM cho biết ngay khi có sự cố này xảy ra, TP HCM đã họp với chủ đầu tư, rà soát lại công tác đấu thầu, kiểm tra lại khả năng thực hiện tiếp dự án của nhà thầu, rà soát lại tài chính và các vấn đề có liên quan để xử lý.

Không chỉ Tập đoàn Thuận An, Chủ tịch UBND TP HCM cũng đề nghị các chủ đầu tư xử lý nghiêm đối với các nhà thầu năng lực yếu, chây ì.

"Vừa rồi, tôi đã chủ trì cuộc gặp với các nhà thầu. Qua đó khẳng định rõ quan điểm của TP HCM là sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện cho các nhà thầu thi công, thậm chí vật liệu có tăng giá nhưng hợp lý thì sẵn sàng cho đàm phán, ký thêm phụ lục hợp đồng"- Chủ tịch UBND TP HCM khẳng định. Tuy nhiên, lãnh đạo UBND TP HCM cũng nhấn mạnh trách nhiệm chuẩn bị vật liệu là của nhà thầu.

Nguồn: [Link nguồn]

Theo Ban quản lý dự án, tập đoàn Thuận An khẳng định đảm bảo tiến độ đã cam kết đối với các gói thầu tại các dự án trọng điểm của TP.HCM.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHAN ANH ([Tên nguồn])
Bắt Chủ tịch Tập đoàn Thuận An Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN