Chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh: “Người ta bảo tôi khùng”

Thứ Bảy, ngày 10/11/2018 08:05 AM (GMT+7)

“Có người nói tôi khùng, bảo tôi bỏ tiền ra làm cái gì, tiền đó để ăn chơi cho sướng chứ làm gì cực vậy”, Chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh chia sẻ.

Sự kiện:

Thời sự

Chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh: “Người ta bảo tôi khùng” - 1

Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam vừa được thành lập vào đầu tháng 11/2018.

Ngày 8/11 vừa qua, Bộ Nội vụ đã trao quyết định thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam tại TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Hiệp hội này trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Với tên gọi “lạ”, nhiều ý kiến trái chiều đã được đưa ra liên quan tới Hiệp hội Nhà vệ sinh, trong đó có nhiều ý kiến phản biện lại việc thành lập một hiệp hội như thế này. Để hiểu rõ hơn về hiệp hội, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Văn Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh.

Chào ông, có lẽ ông cũng đã đọc được những ý kiến trái chiều liên quan tới Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam. Suy nghĩ của ông thế nào?

Tôi thấy phát biểu trái chiều cũng có, ủng hộ cũng có. Tôi còn thấy có người nói tôi khùng, bảo tôi bỏ tiền ra làm cái gì, tiền đó để ăn chơi cho sướng chứ làm gì cực vậy.

Với những ý kiến trái chiều thì chắc là người ta bức xúc vì cái tên. Nhưng nói chung những phản biện như thế là nguồn tham khảo quý giá cho hiệp hội.

Xin ông chia sẻ thêm về quá trình hình thành Hiệp hội Nhà vệ sinh?

Hệ lụy của nhà vệ sinh bẩn tại Việt Nam đã và đang kéo dài qua nhiều thế hệ. Cho tới thời nay, bản thân chúng ta, cả cộng đồng đều biết Việt Nam thiếu nhà vệ sinh, nhà vệ sinh không đạt tiêu chuẩn, không được vận hành, quản lý tốt và vấn đề ai cũng thấy là phóng uế bừa bãi.

Thực tế nhiều người đang có nhà vệ sinh sạch tại nhà, đến công sở cũng có nhà vệ sinh sạch, đi nghỉ dưỡng thì ở nhà hàng khách sạn 5 sao, chứ họ mà đi du lịch ở nơi chưa có nhà vệ sinh tử tế thì đi vào đâu. Nên nhớ là ngoài đường còn có lái xe, tài xế, xe ôm, vé số, bán hàng rong, khách du lịch nơi xa đến,… họ lấy nhà vệ sinh sạch ở đâu để đi.

Chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh: “Người ta bảo tôi khùng” - 2

Ông Lê Văn Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh (nhiệm kỳ 2018 - 2023). (Ảnh: Văn Dũng)

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có 200 con vi khuẩn thường trực trong nhà vệ sinh. Nó khiến tầng lớp học sinh của chúng ta bị ảnh hưởng, thua thiệt về chiều, cao cân nặng sức khỏe. Đối với bệnh viện thì vi khuẩn có thể lây chéo từ bệnh nhân sang người thân.

Trước thực tế đó, hiệp hội đã nghiên cứu sâu 5 năm nay rồi. Hiệp hội là thành viên Tổ chức Nhà vệ sinh Thế giới. Trong 5 năm, chúng tôi đã khảo sát ở hơn 10 quốc gia trên thế giới và hơn 40 tỉnh, thành ở Việt Nam.

Để triển khai dự án này, chúng tôi đã tổ chức nhiều sự kiện truyền thông, đánh những hồi chuông vào các năm 2015, 2016, 2017 và đã tìm ra giải pháp khoa học. Tôi hi vọng 5 năm sau, người ta sẽ đồng cảm với những “công việc khùng” như thế này khi họ được sử dụng nhà vệ sinh thông minh, giảm nhiều hệ lụy của bệnh tật ốm đau, tạo nên nét văn minh cho đất nước Việt Nam phát triển bền vững.

Ngoài ra còn có câu chuyện nào khác dẫn tới sự hình thành Hiệp hội Nhà vệ sinh mà ông có thể chia sẻ thêm không, thưa ông?

Tôi làm việc này vì con gái tôi nữa.

Lúc trước con gái tôi học ở Việt Nam, nó từng bức xúc và phải nhịn tiểu. Thấy vậy tôi đã tài trợ cho nhiều trường để làm nhà vệ sinh, nhưng rồi đâu lại vào đó - như một hang vi khuẩn. Tôi sợ quá, phải đưa con gái qua Singapore học. Từ đó tôi nghiên cứu dự án này, thành lập ban vận động rồi bây giờ là thành lập hiệp hội.

Quay trở lại tên gọi “Hiệp hội Nhà vệ sinh”, tại sao ông không chọn tên gọi nào khác mà phải là tên gọi này?

Khi ý thức hệ người ta chưa thay đổi thì mình mãi nói gì cũng không thể thay đổi. Tôi cương quyết chọn “Hiệp hội Nhà vệ sinh” cũng vì đó, để nhấn mạnh, khẳng định đây là hiệp hội nhà vệ sinh và sẽ tạo ra cuộc cách mạng nhà vệ sinh sạch, thông minh. Người ta bảo dùng tên “Hiệp hội Nhà vệ sinh thông minh”, tôi nói không, phải là “Hiệp hội Nhà vệ sinh”.

Hiệp hội Nhà vệ sinh đặt mục tiêu cụ thể ra sao trong thời gian tới, thưa ông?

Hiệp hội Nhà vệ sinh xác định không cần đến vốn ngân sách, vốn địa phương mà vẫn không thu phí bất kỳ người dân nào, tất cả đều được sử dụng nhà vệ sinh thông minh như nhau.

Tại cuộc họp đầu tiên của chúng tôi trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, định hướng và quyết tâm là sẽ lấp đầy tiêu chuẩn cho hơn 50% những nhà vệ sinh ở trường học, bệnh viện, nơi công cộng,… Đồng thời sẽ tạo được hiệu ứng cao và sự ủng hộ từ cộng đồng.

Tôi mong anh em báo chí và cộng đồng mạng ủng hộ tôi thực hiện dự án này.

Xin cảm ơn ông!

Thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam

Ngày 8-11, tại Trường ĐH Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương), Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam đã công bố quyết định thành...

Theo Ngọc Phạm (thực hiện) (Dân Việt)

sự kiện Thời sự