Chủ nhân ngôi nhà cổ Bình Thuỷ nổi tiếng miền Tây qua đời

Sự kiện: Tin ngắn
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Ông Dương Minh Hiển, chủ nhân hiện nay của nhà cổ Bình Thuỷ ở TP Cần Thơ, đã qua đời.

Ngày 27-5, thông tin từ Trung tâm Văn hoá, Thông tin và Thể thao quận Bình Thủy (TP Cần Thơ), ông Dương Minh Hiển, chủ nhân ngôi nhà cổ Bình Thuỷ, đã qua đời vào ngày 26-5.

Ông Dương Minh Hiển là hậu duệ đời thứ 6 của gia tộc họ Dương. Gia tộc này nổi tiếng cho đến ngày nay gắn liền với kiến trúc của nhà cổ Bình Thuỷ.

Đại diện Họ Dương Việt Nam đến thăm ông Dương Minh Hiển (ảnh phải) vào năm 2020. Nguồn: hoduongvietnam.com.vn

Đại diện Họ Dương Việt Nam đến thăm ông Dương Minh Hiển (ảnh phải) vào năm 2020. Nguồn: hoduongvietnam.com.vn

Theo Trung tâm Phát triển Du lịch TP Cần Thơ, nhà cổ Bình Thủy nằm trên đường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thuỷ, được gia tộc họ Dương xây dựng lần đầu vào khoảng năm 1870, xây mới vào những năm đầu thế kỷ XX.

Chủ nhân đầu tiên của căn nhà là ông Dương Văn Vị xây dựng lên để làm nhà thờ tổ tiên. Hậu nhân của ông là Dương Chấn Kỷ, một thương gia tri thức giàu có, đồng thời là điền chủ với tính thẩm mỹ và sự sáng tạo cao đã tiếp tục trùng tu và phát triển công trình của cha mình để lại. Nét đặc biệt của ngôi nhà khác hẳn với nhiều ngôi nhà cổ Nam Bộ thể hiện qua lối kiến trúc độc đáo, có sự giao thoa mềm mại của hai nền văn hóa Đông – Tây phối hợp.

Trải qua 2 cuộc chiến tranh, khi nhiều công trình xung quanh bị tàn phá, may mắn nhà cổ Bình Thủy gần như vẹn nguyên, được các đời sau nối tiếp bảo vệ và gìn giữ. Ngôi nhà nằm trên mảnh đất rộng chừng 6.000 m2, theo hướng Đông – Tây, xung quanh bao bọc bởi vườn cây cảnh, cây ăn trái xanh tốt quanh năm, tạo bầu không khí thoáng đãng trong lành.

Nhà cổ Bình Thủy thu hút rất đông du khách

Nhà cổ Bình Thủy thu hút rất đông du khách

Phong cách phương Tây đậm nét trong căn nhà có thể kể tới nền nhà lát bằng gạch bông nhập từ Pháp, trần trang trí hoa văn, đèn chùm sang trọng. Một trong những điểm đặc biệt khiến du khách ấn tượng nhất khi bước chân vào nhà cổ Bình Thủy chính là bộ sưu tập đồ cổ phong phú. Trong đó, nhiều món đồ cổ quý giá được nhập khẩu từ Trung Quốc hay đưa từ các nước châu Âu.

Chủ nhân ngôi nhà cổ Bình Thuỷ nổi tiếng miền Tây qua đời - 3

Nét đặc biệt của ngôi nhà khác hẳn với nhiều ngôi nhà cổ Nam Bộ thể hiện qua lối kiến trúc độc đáo, có sự giao thoa mềm mại của hai nền văn hóa Đông – Tây

Nét đặc biệt của ngôi nhà khác hẳn với nhiều ngôi nhà cổ Nam Bộ thể hiện qua lối kiến trúc độc đáo, có sự giao thoa mềm mại của hai nền văn hóa Đông – Tây

Tuy vậy, nét Nam Bộ vẫn thể hiện rõ qua từng chi tiết nhỏ trong ngôi nhà: Xung quanh phần gỗ chạm trổ hay các bức phù điêu được chế tác tinh xảo với nhiều hình thù gần gũi trong đời sống người Nam Bộ như: mai, lan, cúc, trúc, sen, long, lân, quy, phụng,… Đồng thời, vị trí trang trọng nhất căn nhà là gian thờ thuần Việt.

"Ông Dương Minh Hiển có 1 người con trai và 1 người con gái, cùng 2 người cháu", một nhân viên thuộc Trung tâm Văn hoá, Thông tin và Thể thao quận Bình Thủy nói.

Năm 1992, bộ phim kinh điển của điện ảnh thế giới, The Lover (Người tình) cũng được quay tại đây. Bộ phim kể về mối tình có thật của vị thiếu gia Huỳnh Thủy Lê (thương gia người Hoa ở Sa Đéc) cùng một nữ nhà văn người Pháp.

Năm 2009, nhà cổ Bình Thủy đã được Bộ Văn hoá-Thể thao và Du lịch công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Đây cũng là một điểm du lịch nổi tiếng ở Cần Thơ

Nguồn: [Link nguồn]

Bà Doãn Ngọc Trâm, mẹ của  liệt sĩ Đặng Thùy Trâm đã qua đời vào sáng nay (ngày 16-4), hưởng thọ tròn 100 tuổi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ca Linh ([Tên nguồn])
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN