Chính phủ đề xuất chống dịch Covid-19 như trong điều kiện "tình trạng khẩn cấp"

Thứ Bảy, ngày 24/07/2021 14:00 PM (GMT+7)

Chính phủ đã kiến nghị một số nội dung về công tác phòng, chống dịch Covid-19 để Quốc hội xem xét, đưa vào Nghị quyết kỳ họp thứ nhất.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Ngày 24-7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội để nghe đại diện các cơ quan có liên quan báo cáo về việc tăng cường các giải pháp phòng, chống Covid-19.

Cuộc họp diễn ra sau khi các đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua việc điều chỉnh chương trình bổ sung vào chương trình kỳ họp thứ nhất nội dung liên quan đến công tác phòng, chống Covid-19.

Đồng thời, Quốc hội cũng thống nhất sẽ quyết nghị các giải pháp tăng cường phòng, chống dịch trong Nghị quyết chung của kỳ họp thứ nhất nhằm cho phép Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được thực hiện các nhiệm vụ cấp bách liên quan đến công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 trong điều kiện hiện nay.

Chính phủ đề xuất chống dịch Covid-19 như trong điều kiện "tình trạng khẩn cấp" - 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

Theo tờ trình đề xuất một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Chính phủ để đưa vào Nghị quyết kỳ họp của Quốc hội, thực tế phòng chống dịch Covid-19 trong nước đã phát sinh các tình huống khó khăn, vướng mắc, bất cập cần phải giải quyết ngay. Chính vì vậy, cần phải điều chỉnh, trao quyền chủ động hơn, mạnh mẽ hơn cho Chính phủ, Thủ tướng để quyết định kịp thời các biện pháp cần thiết, linh hoạt, đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chính phủ cho rằng, cần cho phép Chính phủ áp dụng những biện pháp chống dịch như trong điều kiện ban bố tình trạng khẩn cấp (vì nếu ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ có những tác động bất lợi đến kinh tế, an ninh trật tự...), các biện pháp thuộc thẩm quyền của Quốc hội, các biện pháp khác với quy định của luật hoặc chưa được luật hiện hành quy định trong những trường hợp cần thiết để sớm ngăn chặn, kiểm soát được dịch bệnh, đưa đất nước, cuộc sống của người dân trở về trạng thái "bình thường mới".

Từ thực tế đó, Chính phủ đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, trình Quốc hội đưa nội dung về phòng, chống dịch Covid-19 vào Nghị quyết kỳ họp thứ nhất để có cơ sở pháp lý vững chắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động áp dụng các biện pháp đã thực hiện trong thời gian qua, các biện pháp quy định tại Điều 54 luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các biện pháp cần thiết khác để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch bệnh, thảm họa, an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Chính phủ đề xuất chống dịch Covid-19 như trong điều kiện "tình trạng khẩn cấp" - 2

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đại diện Chính phủ trình bày một số nội dung về phòng, chống dịch Covid-19 để Quốc hội xem xét đưa vào Nghị quyết kỳ họp thứ nhất

Đồng thời, cho phép Chính phủ và Thủ tướng cũng được áp dụng các biện pháp, ban hành các quy định cần thiết chưa được luật quy định hoặc khác với quy định của luật để xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh, đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trong đó có việc áp dụng cơ chế đặc biệt, đặc cách trong mua sắm thuốc, vắc-xin, trang thiết bị y tế, hóa chất, đầu tư cơ sở vật chất, đăng ký lưu hành, thử lâm sàng thuốc, vắc-xin, trang thiết bị y tế, phát triển sản xuất vắc-xin Covid-19 trong nước, nội địa hóa trang thiết bị y tế, thuốc để bảo đảm tự chủ, tự lực, tự cường trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chính phủ cũng đề nghị Quốc hội cũng cho phép được sử dụng chỉ thị, nghị quyết và các hình thức văn bản khác thuộc thẩm quyền ban hành để quy định, áp dụng và triển khai các biện pháp phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tại tờ trình để Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, Chính phủ kiến nghị ưu tiên ngân sách, huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; quyết định chuyển nguồn kinh phí trong dự toán đã được duyệt, thay đổi, điều chuyển nguồn kinh phí trong ngân sách nhưng chưa có trong dự toán cho công tác phòng, chống dịch bệnh, tạm ứng ngân sách trong trường họp vượt dự toán đã phê duyệt; mua sắm với số lượng cao hơn nhu cầu thực tế để dự phòng trường hợp dịch bệnh có diễn biến phức tạp, phát sinh; địa phương được Trung ương hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, Chính phủ nhấn mạnh cần đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo sức khỏe và đời sống của người dân, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, người già, người yếu thế khác và lực lượng chống dịch tuyến đầu

Bên cạnh đó, có biện pháp hỗ trợ cụ thể cho người dân, người lao động, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, không đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, kinh doanh, lao động.

Theo dự kiến, sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, nội dung này sẽ được trình Quốc hội trong phiên họp chiều cùng ngày 24-7 để tiếp tục thảo luận.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/chinh-phu-de-xuat-chong-dich-covid-19-nhu-trong-dieu-kien-tinh-trang-...

Đồng Nai ghi nhận 220 ca dương tính SARS-CoV-2

Toàn tỉnh Đồng Nai ghi nhận thêm 220 ca dương tính mới với SARS-CoV-2 trong 24h qua.

The Minh Chiến - Văn Duẩn (Người lao động)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung