Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Chiêm ngưỡng những gốc đào thất thốn tuyệt đẹp đón Tết

Thứ Ba, ngày 10/01/2017 19:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tết Nguyên đán

Các chủ vườn cho biết, mặc dù đào thất thốn có số lượng ít, không đủ cung cho khách nhưng sẽ không tăng giá so với năm ngoái.

Chiêm ngưỡng những gốc đào thất thốn tuyệt đẹp đón Tết - 1

Không tiết lộ giá cả cụ thể nhưng ông Hàm cho biết đây là những cây đào thất thốn có tuổi đời gần 30 năm, giá thuê ước chừng vài chục triệu đồng.

Gần 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, tại vườn đào Nhật Tân, số lượng khách đến tham quan, chọn cây, đặt cây đã bắt đầu tăng. Nhiều chủ vườn đào cho biết, xu thế bây giờ là thuê chứ không mua. Tuy nhiên, để thuê thì gốc đào đó phải có thế đẹp, lâu năm, có gốc to.

Đến thời điểm này, các chủ vườn vẫn chưa thể khẳng định giá đào bán, đào cho thuê chính xác. Theo khảo sát của PV Báo Gia đình & Xã hội, số lượng đào năm nay giảm so với năm ngoái vì thời tiết không thuận lợi nên có nhiều cây chết.

Ông Lê Hàm, người dân trồng đào thất thốn lâu năm cho biết: “Tôi từ chối khách lạ đặt từ 3 ngày nay rồi, bởi vì không còn đào nữa, số đào còn lại phải để lại cho khách quen. Vườn nhà tôi cho thuê có giá từ 10 triệu đến vài chục triệu, thậm chí đến trăm triệu. Tuy nhiên, không quy định về giá. Có những người đến, họ trò chuyện, chúng tôi chia sẻ với nhau về thú chơi đào, bình phẩm thế nào là một cây đào đẹp. Nhiều khi vui tôi biếu luôn cây. Đương nhiên, đó là những cây có giá thuê vừa phải”.

Năm nay diện tích trồng đào của ông Hàm không giảm đi nhưng số gốc đào giảm đi so với năm ngoái hơn 20 cây. Lý do là cây bị chết khô bởi thời tiết nắng nóng, một số bị gãy do bão. Tuy nhiên, ông không hề có ý định tăng giá đào mặc cho số lượng cây đã giảm đi, vì khách mua đào của ông chủ yếu là khách quen, nếu tăng giá sẽ rất khó nói với khách.

Ông Hàm chia sẻ, để có một cây đào thất thốn chơi được thì phải mất khoảng 10 năm, đầu tiên phải trồng bằng hạt của quả đào thất thốn, qua thời gian cây lớn lên thì phải uốn theo thế, sau đó phải làm cho cây già đi và làm sùi thân thì mới chơi được.

Đào thất thốn khó trồng, dạng cây giòn, khó uốn nên thế chỉ tương đối, không rõ nét như cây dễ uốn khác nên nếu người mua có thời gian, biết cách chơi và đam mê thì mới chơi được.

Cũng vì thế ông Hàm thường đề nghị với khách hàng là chơi xong dịp Tết thì trả lại để giữ gốc sang năm lại có để chơi. Nếu không chăm sóc được, để đào chết thì rất lãng phí công sức và tiền bạc. Trong khi đó, để có một cây đào thất thốn đẹp mất vài chục năm trời.

Thế nào được coi là một cây đào thất thốn đẹp? Ông Hàm cho hay, đào chỉ cao trên dưới 1m, có thân rêu mốc, xù xì. Điều đặc biệt, hoa chỉ hướng lên trời. Theo thời gian chăm bẵm, càng chơi hoa càng đẹp, trong khi giống đào thường khoảng 4-5 là hoa ít, không đẹp.

Ông cũng cho biết thêm, không có tiêu chuẩn chung về vẻ đẹp của đào thất thốn vì mỗi người chơi đào có một con mắt riêng. Tùy theo sở thích của từng người mà họ tìm thuê cây cho phù hợp. Có nhiều cây ông cho là đẹp và rất tâm đắc nhưng khách lại thấy bình thường.

Chiêm ngưỡng những gốc đào thất thốn tuyệt đẹp đón Tết - 2

Chiêm ngưỡng những gốc đào thất thốn tuyệt đẹp đón Tết - 3

Đào thất thốn đòi hỏi công chăm sóc công phu.

Chiêm ngưỡng những gốc đào thất thốn tuyệt đẹp đón Tết - 4

Chiêm ngưỡng những gốc đào thất thốn tuyệt đẹp đón Tết - 5

Những cây đã được khách đặt có gán phiếu ký hiệu.

Chiêm ngưỡng những gốc đào thất thốn tuyệt đẹp đón Tết - 6

Chiêm ngưỡng những gốc đào thất thốn tuyệt đẹp đón Tết - 7

Chiêm ngưỡng những gốc đào thất thốn tuyệt đẹp đón Tết - 8

Người trồng đào thất thốn điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho cây phát triển bằng cách lắp điều hòa.

Chiêm ngưỡng những gốc đào thất thốn tuyệt đẹp đón Tết - 9

Chiêm ngưỡng những gốc đào thất thốn tuyệt đẹp đón Tết - 10

Nhiều người tưởng cây đào đã bị hỏng, tuy nhiên, chủ vườn cho biết, đây là cây ông rất thích, ông ví đây cây này mang ý nghĩa như "cụ già mọc răng".

Theo Ngọc Thi (Báo Gia đình & Xã hội)
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang